Please log in or register to do it.

Nhiều công trình nghiên cứu y học đã khẳng định nếu uống rượu bia mức độ vừa phải, không lạm dụng, sẽ có lợi nhờ các thành phần sẵn có trong rượu bia giúp tiêu hóa tốt, phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, nếu uống quá mức trung bình sẽ có hại cho sức khỏe. Vì vậy, cần hiểu rõ số lượng rượu bia khi uống, mức độ nào là tốt, mức độ nào là bất lợi.

Theo Viện Nghiên cứu lạm dụng rượu và nghiện rượu Hoa Kỳ (NIAAA), uống nhiều có nghĩa là hơn 2 lần/tháng, uống quá nhiều là uống hằng ngày hoặc hầu hết các ngày trong tuần, mỗi lần uống vượt quá mức trung bình khuyến cáo (xem bảng mức độ uống mỗi lần trong ngày).

Khi uống quá mức trung bình sẽ có hại:

– Dễ bị ung thư: vòm họng, thực-thanh quản, dạ dày, đại tràng, vú. Nguy cơ càng gia tăng khi vừa uống rượu bia vừa hút thuốc.

– Rối loạn giấc ngủ.

– Giảm trí nhớ, loạn thần.

– Giảm hoạt động tình dục.

– Mẹ mang thai uống rượu bia dễ gây dị tật và sinh bé nhẹ cân, kích thước nhỏ.

– Tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não.

– Gây rối loạn cân bằng nước – điện giải, dễ bị sỏi thận – đường tiết niệu. Nhiều người hiểu nhầm là uống nhiều bia vào sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều nước, nhưng không biết rằng càng uống nhiều bia, nhu cầu nước càng gia tăng so với mức bình thường để “trung hòa” lượng cồn trong cơ thể, gây khan nước. Vì thế khi uống nhiều rượu bia thường có cảm giác khô rát họng, khát nước. Những người bị sỏi đường tiết niệu nên hạn chế rượu bia.

– Mất tập trung và tỉnh táo, dễ gây tai nạn giao thông. Khi uống nhiều hơn mức tối thiểu (mức uống ít) nêu trên, không nên điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trong những dịp lễ, tết, nghỉ cuối tuần… chúng ta có thể nhâm nhi, thưởng thức một ít rượu hoặc bia với mức độ vừa phải. Nhưng nên kiềm chế về số lượng và số lần uống trong tuần, để tránh vượt quá giới hạn an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn biết giữ điều độ lượng rượu bia vừa phải thì sẽ có lợi cho sức khỏe, ngược lại, nếu uống nhiều, sẽ gây nhiều nguy hại.

(Tuổi Trẻ)

via Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook

Ghi chép vụn - August 03, 2012 at 05:57PM
Trụ sở báo điện tử infonet

Your email address will not be published. Required fields are marked *