Please log in or register to do it.

Ngoại trừ các truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư, thì Hãy Chăm Sóc Mẹ của Shin Kyung-sook (một hiện tượng văn học Châu Á) là cuốn sách có ảnh hưởng đặc biệt đến tôi trong 4 năm trở lại đây. Có thể bạn không tin, nhưng đoạn giới thiệu về cuốn sách này trên VTV1 đã được tôi nghe đi nghe lại không dưới… 1000 lần. Và lần nào nghe tôi cũng vẫn vẹn nguyên cảm xúc, trào dâng xúc động và thấy khoé mắt cay cay.

Tôi nghe đoạn giới thiệu này  nhiều đến mức thuộc lòng và có thể đọc lại vanh vách không sai một chữ. Trong nhiều khoá học của mình, tôi cố gắng lồng ghép thông điệp mà cuốn sách truyền tải vào nội dung bài giảng. Từ lớp Thương Hiệu Cá Nhân tới Kỹ Năng Quan Sát, rồi cả lớp Kỹ năng viết đầy cảm xúc. Tôi có một khát khao cháy bỏng là được nói, nói với những người đang rất muốn lắng nghe tôi một câu gan ruột: Hãy chăm sóc mẹ!

Câu nói ấy, cũng là tựa cuốn sách, đơn giản và thô mộc đến không thể đơn giản hơn được nữa. Tất cả bắt nguồn từ một câu chuyện quen thuộc đến đau lòng!

“Ở gia đình ấy, tất cả đã quen nhìn thấy mẹ quần quật làm lụng ngoài đồng, không thì bận nuôi gia súc gia cầm, muối dưa đan nát. Mẹ hy sinh cả cuộc đời mình vì chồng con, cứ như là lẽ đương nhiên.

Người con trai cả không nghĩ rằng ước mơ trở thành công tố viên của anh cũng chính là ước mơ cháy bỏng của mẹ. Người cha ngạc nhiên khi bây giờ mới biết nhiều năm nay vợ ông quyên góp và giúp đỡ những em bé bất hạnh. Những cô con gái không ngờ rằng mẹ cũng lãng mạn, cũng có những tình cảm riêng buộc phải đè nén để gìn giữ mái ấm gia đình.

Thế mà họ chỉ nghĩ đến mẹ với hình ảnh gắn liền với gian bếp. Mẹ là bếp và bếp cũng chính là mẹ. Chưa khi nào họ tự hỏi mẹ có thích quẩn quanh bếp núc hay không?”.

Lúc nào nghe đến đoạn này tôi cũng thấy tim mình như có ai bóp chặt. Xúc động và thương cảm đến rơi nước mắt.

Vì tôi nhìn thấy hình ảnh bà nội tôi trong đấy.
Vì tôi nhìn thấy hình ảnh mẹ tôi trong đấy.
Vì tôi nhìn thấy hình ảnh bác gái tôi trong đấy.

Và tôi như nhìn thấy cả hình ảnh tương lai của chị gái mình trong đấy nữa.

Rộng hơn, tôi nhìn thấy hình ảnh của tất cả những người phụ nữ Việt Nam trong câu chuyện ấy.

Nó giống như là bi kịch!

Tôi thấy cả chính bản thân mình trong câu chuyện của Shin Kyung-sook.

Vì tôi cũng đã từng cho rằng việc người mẹ hy sinh cả cuộc đời mình vì chồng con “là lẽ đương nhiên”. Vì tôi cũng đã từng chưa bao giờ biết được ước mơ thầm kín của mẹ là gì. Vì tôi cũng đã từng không trả lời được câu hỏi, có thật mẹ mình chỉ muốn quẩn quanh bếp núc hay không?

Tôi đã nói với tất cả những tình nguyện viên tham gia “Tạp Dề Xanh” tư tưởng chủ đạo của cuốn “Hãy chăm sóc mẹ”.

nguyen-ngoc-long

Tôi bảo với họ rằng, ngày hôm nay, bọn em đến đây không phải để làm công việc nội trợ. Bọn em tới đây không phải để nhặt rau hay thái thịt. Bọn em tới đây để giúp cho các bà các mẹ có thêm 1-2 tiếng rảnh rang, và qua đó giúp anh có cơ hội mời họ ngồi xuống và lắng nghe tâm sự.

Để xem cuối cùng, ước mơ thầm kín của họ là gì?

Đó là một việc làm cực kỳ cao đẹp. Tôi nghĩ thế. Và những tình nguyện viên của tôi cũng nghĩ thế. Cho nên họ nhiệt tình tham gia, sẵn sàng đứng nắng làm việc trong gần 2 tiếng đồng hồ và sẵn sàng tuân theo mọi chỉ đạo của tôi một cách tuyệt đối.

Tôi cho rằng, những người “phụ nữ của gia đình” cần phải được lắng nghe. Và quan trọng, là bạn phải làm cho họ thấy họ được lắng nghe một cách chân thành. Vì phụ nữ vốn rất tinh tế và nhạy cảm, nên nếu câu hỏi không phải được cất lên tự đáy lòng, thì câu trả lời cũng chỉ thoáng qua như một cơn gió trên mặt hồ phẳng lặng.

Trong khi trái tim người phụ nữ lại là một đại dương sâu thẳm và đầy bí mật. Vậy thì làm sao bạn có thể trả lời được câu hỏi ước mơ thầm kín của họ là gì? Làm cách nào bạn có thể biết được có thật mẹ bạn chỉ muốn quẩn quanh bếp núc hay không?

Vì thế, nếu bạn nghĩ rằng chiến dịch “Tạp Dề Xanh” được thực hiện để kêu gọi đàn ông vào bếp thì bạn đã quá hời hợt và nông cạn!

Tôi không cần các bạn vào bếp để chứng tỏ bản lĩnh đàn ông.

Tôi chỉ cần các bạn giúp tôi, bằng một cách nào đó khiến cho những người phụ nữ thân yêu xung quanh bạn cảm nhận được sự sẻ chia, để họ sẵn sàng nói cho bạn biết, ước mơ thầm kín của họ là gì.

Khi bạn trả lời được câu hỏi ấy, tôi tin là cuộc sống của bạn sẽ tràn đầy hạnh phúc. Hạnh phúc của sự yêu thương, hạnh phúc của sự sẻ chia, hạnh phúc của sự thấu hiểu và hạnh phúc khi nhận ra rằng mình đã làm được một việc cực kỳ vĩ đại. Vĩ đại đến mức “tầm thường” trong mắt của nhiều người khác.

Và nếu muốn chia sẻ niềm hạnh phúc giản đơn này đến những người xung quanh bạn, hãy share bài viết của tôi về tường nhé. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe, đã thấu hiểu và đồng cảm với Ban tổ chức Tạp Dề Xanh.

Nguồn: Nguyễn Ngọc Long – https://goo.gl/LLMK5d

Con người đa nhân cách là Nó
Chung tay hỗ trợ con gái lính đảo Trường Sa bị bệnh hiểm nghèo nhiễm trùng máu qua cơn nguy kịch

Your email address will not be published. Required fields are marked *