Please log in or register to do it.

Nhật Linh Lê Nguyễn (bút danh khác Linh Kô I) một tác giả 9X có rất nhiều độc giả. Từ một cô bồi bàn quán ăn lương 400.000 đồng/tháng cô đã trở thành Giám đốc sáng tạo tổng thu nhập hơn 40 triệu đồng/tháng ở tuổi 20.

Khởi nghiệp từ.. bồi bàn

Có một vị trí vững vàng như ngày hôm nay, công việc làm thêm đầu tiên của cô là bồi bàn cho một quán ăn nhanh và đồ uống từ cách đây 6 năm trước. Thời đấy, vì thôi thúc làm một việc gì đó mới mẻ thú vị của mùa hè nên cô đã nài nỉ xin bố mẹ đi làm thêm.

Sinh ra trong một gia đình trí thức, tương đối khá giả, làm thêm vào thời điểm đó với cô gái này, đơn giản là trải nghiệm thay vì mưu sinh. Mức lương ngày đó Linh nhận được là 400 nghìn đồng/ tháng.

Những ngày tháng đầu tiên trở thành sinh viên, từ Hà Tĩnh ra Hà Nội, xa rời sự quan tâm, chăm lo của bố mẹ, Nhật Linh rất hăm hở và háo hức để khám phá cuộc sống. Để rồi hiện thực đá cho cô vài cú để cô tỉnh ra, đời không phủ màu hồng. Cô gái đã trải qua những ngày bị mặc cảm tỉnh lẻ, “sốc” văn hoá, liên tục chuyển chỗ ở, đột ngột thay đổi tính cách vốn rất sôi động chuyển sang lặng lẽ.

Nhật Linh nhớ lại, khoảng thời gian sống ở kí túc xá, lần đầu tiên trong cuộc đời ở chung với nhiều người, ngủ chênh vênh trên giường tầng chật chội: “Đó là những mùa đông đêm co ro vì gió luồn lách qua khe hở cửa sổ, mùa hè nóng nực tức ngực vì sống ở tầng áp mái. Quanh năm không có nước, đến nước đánh răng cũng phải hứng từng giọt, thay phiên nhau đi xách nước”. Cô bạn đã trải qua những ngày xách đến 120 lít nước để cho cả phòng tắm, và kiên quyết không nhờ vả ai.
Nhật Linh bao lần lên mạng tìm việc với hy vọng mong manh. Cô còn nhớ những lần nhớ nhà, ôm hộp cơm xốp nguội ngắt, uống nước bằng chai, pha miến ăn liền qua bữa. Đó là những đêm dài đói rát ruột, thức trắng nghĩ làm thế nào để thay đổi cuộc sống, hay chỉ biết than thở khổ sở với bố mẹ. Làm thế nào để tự lập? Làm thế nào để trở lại là chính mình?

Đã từng bị lừa tiền khi đi xin việc

Ít ai biết để có những ngày thành công như hôm nay, 3 năm trước Giám đốc sáng tạo Nhật Linh đã từng đi làm gia sư, suýt đi bán hàng đa cấp, suýt đi phát tờ rơi.

Cô gái này đã từng bị một trung tâm môi giới việc làm lừa tiền, đã mò mẫm làm sale những ngày đầu tiên sống trên đất Hà Nội. Những ngày dù nắng hay mưa, dù lạc đường cô vẫn đến tận nhà khách hàng và thuyết phục họ lắp mạng Internet.

Thời kì viết báo, viết truyện Nhật Linh đã từng khóc nức nở khóc oà vỡ vài lần vì nhận được thông báo truyện không được chọn đăng.

Nhật Linh kể lại kỷ niệm đáng nhớ. Cô đã từng xuyên thời tiết 40 độ C đi một quãng đường hơn 30km, thuyết trình kế hoạch liên tục trong 3 tiếng đồng hồ, cổ khát khô và nhận được một lời từ chối rất đặc biệt: “Ý tưởng thì rất hay, nhưng em còn quá trẻ để khiến người khác tin em sẽ thực hiện được, Linh ạ”.

Cô gái này bày tỏ: “Biết ơn bố mẹ vì đã cho mình sống khổ để tập nếm mùi cuộc sống, dù không phải lúc nào chúng cũng dễ chịu.”

Tham vọng nhưng dễ thất vọng

Nhật Linh đã từng nhìn nhận về bản thân mình: “Rất tham vọng từ sâu bên trong, nhưng cũng rất dễ thất vọng vì một va đập rất nhỏ từ bên ngoài, là một kẻ quá mâu thuẫn nội tâm”.

Cô chia sẻ: “Vì giận mình không làm xong bài thi và sẽ không bao giờ còn cơ hội để hoàn thành những dang dở nữa. Mình vẫn nhớ năm tôi học lớp 11, trong đề thi có một câu bình luận về khái niệm danh và thực. Mình đã viết thẳng trong bài thi rằng thà mà bị đánh trượt và chấp nhận mình thất bại còn hơn nhận một cái giải an ủi. Vậy mà cuối cùng, Linh vẫn nhận được giải khuyến khích. Năm lớp 12, Linh quyết tâm thi lại, tình hình có vẻ khá hơn, Linh được giải ba, nhưng bài thi vẫn mãi mãi bỏ lửng. Giá mà còn có thể thi lần nữa”.

Thất vọng về bản thân và sự gục ngã tinh thần năm đó có thể là một cơ duyên để Nhật Linh tiếp tục theo đuổi văn chương và bắt đầu hành trình chinh phục độc giả.

Giám đốc sáng tạo khi 20 tuổi

Cô gái đang theo học năm cuối khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo – HV Báo chí và Tuyên truyền này đã từng gây xôn xao trên nhiều mặt báo với mức tổng thu nhập mỗi tháng 2000 đô-la (40 triệu VNĐ).

Chia sẻ về tổng thu nhập “khủng” gây tò mò này, Nhật Linh cho biết: “Đây là tổng hợp thi nhập của Linh với nhiều công việc khác nhau. Sau khi ra mắt tuyển tập truyện ngắn đầu tay “Vị hôn”, Linh nhận được nhiều đơn đặt hàng viết lách với nhuận bút khá cao. Nhất là từ sáng lập thương hiệu và điều hành công ty phát hành sách Skybooks”.

Là một giám đốc sáng tạo, Linh chia sẻ: “Mình luôn nhớ rằng trong quá trình lao động sáng tạo nếu giẫm lại đường mòn tư duy hoặc cố ý bắt chước ý tưởng đều ngang bằng với hành động tự đẩy mình rơi xuống vực”.

Công việc của Linh tại Skybooks bao gồm: quản lý nhân sự; liên hệ tác giả, khai thác bản thảo, thiết kế ý tưởng cho hình thức sản phẩm; chỉ đạo sản xuất các công đoạn; viết bài cảm nhận, giới thiệu, PR sản phẩm; làm việc với báo chí, truyền thông, các kênh mạng xã hội để thúc đẩy quá trình marketing…

Có thể thấy khối lượng công việc của Nhật Linh tại đây khá nặng. Cô bày tỏ: “Thời gian đầu mình gặp khủng hoảng trầm trọng. Đặc biệt là vấn đề về quản lý nhân sự”.

Từ khi trở thành giám đốc sáng tạo, Linh nhận được nhiều lời mời từ các công việc khác nhau. Cô bạn vừa học vừa mày mò làm PR, tư vấn truyền thông, lập kế hoạch marketing cho một số dự án, thiết kế ý tưởng quảng cáo, kinh doanh, quản lý quán cà phê… Những công việc này cũng giúp cô mang lại một khoản thu nhập tương đối cao bên cạnh việc làm sách.

Cô bật mí: “Báo giá truyền thông cá nhân cho một dự án dao động ít nhất là 20 triệu đồng”.

Nhật Linh cho biết, với những công việc lao động sáng tạo, nếu cố gắng hơn có thể thu nhập cao hơn 2000 USD mỗi tháng.

– Bài trên Tri Thức –

>>> Đọc thêm:

+ HÉ LỘ 9 BÍ MẬT TẠO TRÀO LƯU CỦA HỆ THỐNG TRANH THÊU CHỮ THẬP LỚN NHẤT VIỆT NAM – http://on.fb.me/14xff2h

+ MỌI SỰ TẬN TÂM RỒI SẼ ĐƯỢC BẤT TẬN TRÂN TRỌNG – http://on.fb.me/14xfri7

+ TẠI SAO NHIỀU NGƯỜI BỎ TIỀN RA ĐỂ ĐƯỢC… DẠY MÌNH HỌC??? – http://on.fb.me/14xfBG9

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – August 14, 2013 at 05:11PM)

Mẹ đang trông ngóng các bạn về từng ngày đấy
Hỏi Đáp - Offline Truyền thông Trăng Đen

Your email address will not be published. Required fields are marked *