Please log in or register to do it.

Thế nào gọi là hài nhảm? Méo miệng, liếc mắt, giả gái, nhảy chồm chồm lên… thì là hài nhảm?

Không chắc!

Ai đi coi Lô Tô thì sẽ thấy phim này có đủ các “đặc tính” mà báo chí đang phê là nhảm. Nhưng rồi xem phim người ta có thấy nhảm hay không?

Tuỳ cảm nhận mỗi người. Nhưng nước mắt số đông chắc đủ thấy người ta không cho nó là “hài”, là “nhảm”.

Có những bài hát chỉ có hai chữ “Up”, “Down” cũng nổi tiếng toàn thế giới. Cũng có những bài dài lê thê thì chẳng được ai đón nhận.

Vấn đề “quản lý” văn hoá không đơn giản như cách chúng ta hả hê, hay tiếc nuối với việc Trấn Thành bị treo mic vì “hài nhảm”.

Trấn Thành bị treo mic ở Đài Vĩnh Long, “hài nhảm” liệu có lỗi?

Một cái vỉa hè với quy định rõ ràng, lố ra 1cm cũng đập còn khiến 90 triệu dân tranh cãi, thì những thứ mơ hồ như “nhảm hay không nhảm” đâu thể cứ nói khơi khơi như vậy được.

Tôi không thích coi Trấn Thành diễn hài vì 2 luận điểm:

1 là, tôi thấy… không mắc cười! Lý do không cười thì chắc do nhận thức, và phông văn hoá có sự lệch pha.

2 là, nghệ sĩ này đã từng phát ngôn “ai không thích coi thì tắt TV đi” tôi thấy không được Trấn Thành tôn trọng.

Khi Trấn Thành không tôn trọng, mà cố tình la liếm thì tôi tự thấy… rất ngu! Chứ tôi không cho là anh ta làm hài “nhảm”.

Mà nếu “nhảm”, theo nghĩa để phân loại với các hình thức khác, tôi cho rằng mình cũng nên tôn trọng. Giống với việc nhiều bạn bè thích “nhạc sang”, tôi lại thích nghe “nhạc sến”.

Trấn Thành không sai khi theo đuổi lối diễn đang bị định nghĩa là “hài nhảm”. Và tôi cho rằng, nó nhất quyết không “nhảm” khi anh ấy được đông đảo người xem yêu thích.

Trấn Thành càng đúng hơn nữa khi khuyên mọi người không thích xem thì tắt TV. Đó nhất quyết phải là phát ngôn của người học cao hiểu rộng. Vì đó là định nghĩa của tự do, và anh ta giúp mọi người thực hành quyền tự do tuyệt đối.

Chúng ta không chịu trách nhiệm cho cuộc đời người khác, hà cớ gì bắt người khác sống theo cách mà chúng ta mong muốn?

Ai không muốn xem Trấn Thành diễn “nhảm” thì tắt TV. Đơn vị tài trợ thấy sụt giảm người xem thì không rót tiền thêm. Nhà sản xuất hết kinh phí tự khắc họ không mời Trấn Thành diễn nữa.

Hài “nhảm” không sai, Trấn Thành không sai, người xem không sai.

Chỉ có những quyết định tuỳ tiện lèo lái dư luận, phủi bay trách nhiệm của những vị ngồi ở vai trò “kiểm duyệt văn hoá” thì chưa chắc đúng.

Nguồn: Nguyễn Ngọc Long – https://goo.gl/rEYOA4

( bài đã được đăng trên vov.vn – http://vov.vn/van-hoa/nghe-si/tran-thanh-bi-dai-vinh-long-cam-cua-hai-nham-khong-co-toi-617659.vov )

4g của Viettel - Mảnh ghép cuối hoàn thiện giấc mơ văn phòng di động
Review phim Lô Tô của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh: "Họ cũng là người"

Your email address will not be published. Required fields are marked *