Please log in or register to do it.

Sáng sớm lên facebook, lặng người trước hình chụp bìa báo tờ Tuổi Trẻ chủ nhật mà chị Viet Nga Kleine chia sẻ.

Câu chuyện về chị Kim Dung ở Hoàng Mai (Hà Nội), thụ tinh nhân tạo bằng tinh trùng của người chồng quá cố để tượng hình ra hai cháu bé sinh đôi là câu chuyện đẹp đẽ nhất năm 2013 mà tôi được đọc. Giữa một rừng thông tin toàn những chuyện khủng khiếp của báo chí khiến người ta mất lòng tin vào những điều tốt đẹp hiện hữu trong cuộc sống.

Dưới thời hoàng đế Tống Nhân Tông bên Trung Quốc, người ta có tục trao Tấm biển trinh tiết cho những người phụ nữ biết giữ gìn đức hạnh. Còn ngày nay ở tại Việt Nam, nếu có danh hiệu về Người vợ thủy chung, son sắt nhất thì có lẽ danh hiệu đó nên dành cho chị Kim Dung.

Thế nhưng ngay sau khi câu chuyện ngập tràn nước mắt yêu thương này phủ đầy mặt báo, thì lại có một cơn lũ thông tin tranh cãi về các vấn đề pháp lý. Rằng việc thụ tinh nhân tạo này là đúng hay sai, theo các quy định của pháp luật hiện hành. Cuộc tranh cãi đến nay vẫn chưa đi vào hồi kết.

Vậy nên, có thể với số đông, hình ảnh này cũng bình thường như hàng trăm tờ báo khác. Nhưng với cá nhân tôi, đó là một bìa báo nhân văn, thấm đẫm tình người. Vì Tuổi Trẻ đã gửi đi một thông điệp rằng bất luận đúng sai, tình yêu cao cả của chị Kim Dung với người chồng quá cố vẫn “thắm sắc hoa đời” và KHÔNG BAO GIỜ CÓ LỖI.

Tình yêu không có lỗi. Và quả ngọt trái lành kết tinh từ tình yêu đấy không có lỗi.

Thế nhưng, một thăm dò trên chuyên trang dành cho giới trẻ của báo điện tử VnExpress khi đặt ra câu hỏi “Bạn sẽ làm gì khi dính bầu nếu vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường” đã được 34% số người tham gia khảo sát nói sẽ “bỏ thai”. Chỉ có 16% quyết định giữ lại bằng bất cứ giá nào (http://goo.gl/ZyPa12).

Tất nhiên, ở vào cái tuổi “ăn chưa no co chưa ấm” thì việc có thai ngoài ý muốn là đáng thương hơn đáng trách. Nhưng kết quả khảo sát đồng thời cho thấy, khi tình yêu chưa đủ lớn, thì tình dục có thể giết chết tình người.

Còn với trường hợp của chị Kim Dung, giây phút mà tinh trùng của người chồng quá cố nằm trong tử cung người vợ thảo hiền hoàn toàn dựa trên kết quả của một tình yêu trong sáng và thuần khuyết, thì tình người đã giành chiến thắng.

Bố chồng của chị Dung bảo rằng ông “không biết nói gì vì xúc động”.

“Tôi không khuyến khích con vì hiểu con dâu mình đã quá thiệt thòi nhưng cũng không phản đối. Tôi chỉ bảo Dung: Nếu cứ quyết định sinh, thì bố mẹ chịu ơn con”.

Tôi thì nghĩ, cả xã hội phải chịu ơn người phụ nữ này. Vì tình yêu cao cả của chị đã chạm tới và đánh thức phần thiện tâm sâu thẳm nhất trong trái tim của mỗi con người. Để họ thấy cần phải yêu thương nhau nhiều hơn nữa, trân quý những giờ phút được ở bên nhau nhiều hơn nữa. Và giữ cho tâm sáng – mắt trong, luyện rèn cách sống hướng tới những điều tốt đẹp.

Tôi có một học viên ở Truyền thông Trăng Đen khóa 2 và khóa 7, sau này thành bạn, và giờ tôi coi như một đứa em. Cha bạn ấy cũng mất vì tai nạn giao thông khi bạn chỉ mới vừa 15 tháng tuổi. Mẹ bạn ở vậy một mình, nuôi bạn khôn lớn đến ngày hôm nay. Tôi hỏi “sao em không giục mẹ lấy chồng?”. Bạn bảo “vì mẹ em không thích”.

Tôi dịch câu ấy ra thành “vì mẹ quá thương con và yêu bố”. Nên tôi nói với bạn rằng “một ngày nào đấy em sẽ hiểu”.

Có thể bây giờ em đã biết và cảm nhận được tình yêu của mẹ, nhưng nếu chưa bao giờ phải vất vả sớm hôm, sẵn sàng lấy mồ hôi, sức khỏe, máu và nước mắt của mình để đổi lấy nụ cười trên gương mặt của con, thì em sẽ không thể hiểu hết những hy sinh thầm lặng trong từng đấy tháng ngày mẹ đã nuôi nấng dạy dỗ em.

Nhưng nếu đợi đến khi ấy thì có thể đã là quá trễ. Tôi gọi mâu thuẫn đấy là nghịch lý thời gian. Và thường nói với bạn bè của tôi rằng yêu thương cha mẹ thì không có chỗ cho lý trí, phán xét đúng sai, không cần logic và đó không phải là tình yêu đổi chác. Bạn phải yêu thương cha mẹ mà không cần bất cứ một lý do nào cụ thể.

Cảm ơn chị Kim Dung và cảm ơn Tuổi Trẻ vì đã mang đến một câu chuyện thấm đượm tình người trước thềm năm mới. Cầu chúc cho những ai đọc được bài viết này một cái Tết đầm ấm, nghĩa tình trong vòng tay của gia đình và những người thân yêu nhất.

– Nguyễn Ngọc Long Blackmoon / Blogger Truyền thông Xã hội –

>>> ĐỌC THÊM:

+ CÓ NUÔI CON MỚI BIẾT LÒNG CHA MẸ – http://goo.gl/U8K34z

+ AI CŨNG CHỈ CÓ MỘT MẸ CHA – on.fb.me/13SULGY

+ NHỮNG GÌ BẠN ĐANG CÓ, QUÝ GIÁ BIẾT NHƯỜNG NÀO – on.fb.me/15hiScJ

+ VẪN LUÔN CÓ CÁCH ĐỂ YÊU THƯƠNG – bitly.com/15bqyDc

+ THỜI GIAN KHÔNG TRỞ LẠI – bitly.com/YgS2Qr

+ BẠN CÓ SẴN SÀNG ĐÁNH ĐỔI CẢ CÔNG DANH SỰ NGHIỆP ĐỂ NGHE MỘT CÂU TRÁCH MÓC? – on.fb.me/13SWoEB

+ UH, TÔI RẤT ĐÀN BÀ – bitly.com/YgS4HS

+ TIỀN MUA ĐƯỢC NHÀ NHƯNG KHÔNG MUA ĐƯỢC GIA ĐÌNH – on.fb.me/YgScac

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – January 26, 2014 at 09:18AM)

Món quà năm mới của người canh thang máy
5 tuyệt chiêu kéo khách tới gian hàng hội chợ của Hiền Sio

Your email address will not be published. Required fields are marked *