Please log in or register to do it.

Hôm rồi có đứa em viết tâm thư cảm ơn mình vì “nhờ những kiến thức mà anh chia sẻ, em đã làm truyền thông được cho event về sách rất thành công; lôi được cả ngàn người tới, thu lại doanh thu tiền tỷ”.

Bữa sau rủ qua nhà ăn cơm thì thấy cậu em đó vẻ mặt buồn thiu nói “… em chẳng được một xu nào hết, bị người ta xù tiền buồn quá anh ơi”.

Như vậy thì hẳn là rất đáng buồn. Nếu mình có động viên thế nào thì chắc cậu em đó cũng nghĩ “anh có ở vào hoàn cảnh của em đâu mà hiểu được”.

Điều đó đúng.

Mình cả ngày đi chơi tung tăng, rảnh thì cafe chém gió, facebook điên đảo, chẳng bao giờ phải lo nghĩ về công việc. Ngay cả việc nghĩ coi hôm nay nên đi ăn ở nhà hàng nào cũng khiến đủ… mệt đầu, trong khi em í phải quay cuồng vì áp lực KPI, các chỉ số kinh doanh, doanh thu lợi nhuận, khách hàng, tiền nhà, tiền nước, tiền chợ, tiền phụ giúp gia đình; thì dù “cố gắng” cũng rất khó đặt bản thân vào hoàn cảnh của em để hiểu em cho hết được.

Sẽ rất sáo rỗng nếu nói rằng “thôi coi như của đi thay người”, hoặc “dù sao mình cũng rút ra được bài học kinh nghiệm”. Vì “Của đi thay người” là câu thủ dâm tinh thần tráo trở, tởm lởm và vô vị. Còn bài học kinh nghiệm thì không cho vào nồi nấu lên ăn thay cơm cho qua bữa được.

Mình chỉ biết rằng trong số hàng trăm người rất thành công – hiểu theo nghĩa có một công việc thu nhập cao, hoặc có công ty riêng kinh doanh có lãi, không phải lo nghĩ gì về cuộc sống – mà mình đã gặp, thì hết 99,99% là có từ 7 – 10 năm lăn lộn kiếm sống cực khổ với đủ mọi ngành nghề, lĩnh vực, làm đủ mọi công việc và chức vụ.

Thu nhập của họ tăng từ từ, lũy tiến theo số năm kinh nghiệm mà họ có, kiến thức chuyên môn mà họ trang bị được. Cho tới một ngày [ngày nào mình không biết, vì thời điểm đó rất khó nhận ra], tự nhiên một ai đó, hay công ty nào đó cần người có kinh nghiệm để thực hiện một dự án đầu tư, họ nghĩ tới bạn vì một chiến tích nào đó bạn đã từng đạt được và mời bạn về làm.

Tức là họ trao một cơ hội vào tay bạn.

“Tự nhiên” bạn trở thành một người lãnh đạo, giám đốc hay trưởng dự án vô cùng xuất sắc. Bạn làm việc gì cũng dễ dàng, thuận lợi. Bạn nói gì cũng được sếp nghe. Bạn quyết cái gì cũng đúng. Bạn thấy mọi thứ trở nên đơn giản đến ngỡ ngàng! Chỉ bởi vì những cay đắng, tủi nhục, đau thương mà bạn trải qua trở thành ngọn đèn dẫn lỗi khiến các sai lầm ngày xưa không lặp lại.

Tức là, thành công trong quá khứ đã tạo ra cơ hội, nhưng chính các thất bại mới giúp bạn biến nó thành tiền. Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng sự thật là như thế.

Khi đối diện với những việc “xui rủi” thế này, việc quan trọng nhất không phải là làm sao để đòi lại được tiền, mà làm sao để nhìn nhận nó theo chiều hướng tích cực nhất nhưng không phải lừa dối bản thân. Đó là lý do tại sao Kỹ năng giải tỏa Stress và Kỹ năng suy nghĩ tích cực được đưa vào như một modules quan trọng của [CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN] Người làm Truyền Thông Trăng Đen chuyên nghiệp (http://goo.gl/SjAEgS).

Cho nên, trong trường hợp của cậu-em-bị-xù-tiền, mình chẳng biết phải động viên thế nào cho đúng. Có thể em í cho rằng mình bị vô tâm, nhưng thực ra trong lòng mình đang cảm thấy… rất vui! Vì nếu coi đó là một hợp tác thất bại, thì mình biết 3-5 năm nữa, cái thất bại ngày hôm nay của em sẽ biến thành số tiền khổng lồ gấp nhiều lần số tiền thưởng mà lẽ ra ngày hôm nay em được nhận.

Chỉ mong sao chúng ta không vì một “tai nạn” nhỏ mà khép lòng mình lại, ngừng chia sẻ và cống hiến. Vì khi đó chúng ta mới thực sự có một tai nạn lớn!

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – February 20, 2014 at 10:43AM)

Đạo nhạc, thuổng bài trong Showbiz Việt là vấn đề thực sự rất ... bó tay!!!
Hai chữ quan trọng để mở ra kho tàng tri thức

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. một anh Long rất khác. E thích câu này quá: Chỉ mong sao chúng ta không vì một “tai nạn” nhỏ mà khép lòng mình lại, ngừng chia sẻ và cống hiến. Vì khi đó chúng ta mới thực sự có một tai nạn lớn!

  2. Sẽ rất sáo rỗng nếu nói rằng “thôi coi như của đi thay người”, hoặc “dù sao mình cũng rút ra được bài học kinh nghiệm”. Vì “Của đi thay người” là câu thủ dâm tinh thần tráo trở, tởm lởm và vô vị. Còn bài học kinh nghiệm thì không cho vào nồi nấu lên ăn thay cơm cho qua bữa được. => ^^
    ..còn em. sẽ đấm vào vai thằng em và nói :( số chú nhọ vãi. :v Cs còn dài mà. // ^___^ )