Please log in or register to do it.

(Chuyện rất cá nhân, cảnh báo các bạn đọc thấy khó hiểu thì đừng chửi)

Tháng 10/2013, khi thông tin “Hạt của Chúa” giành giải Nobel, mình bắt đầu tìm đọc các tài liệu giải thích về nó. Sau khi hiểu (một phần), cảm giác giống như được gắn kính hiển vi điện tử trước mắt, nhìn mọi thứ xung quanh trở nên rõ ràng và logic một cách kỳ lạ.

Cả ngày hôm qua, tìm đọc lại các tài liệu về Lực hấp dẫn (của Newton) và Thuyết tương đối (của Einstein). Ban đầu chỉ định đọc một phần, nhưng lại bị kéo qua phần khác. Cứ thế, mình bị lôi vào cuộc du hành khám phá không gian, thời gian quyến rũ và đẹp đẽ.

Khi “đi được 1/2 quãng đường”, tới khúc các nhà khoa học nói về thí nghiệm không gian bị uốn cong để chứng minh không gian không phải là “không gì cả”, mình nghĩ trong đầu “vậy thì thí nghiệm tiếp theo chắc chắn là máy gia tốc hạt ở CERN rồi”. Và đúng như thế thật!

Cảm giác những dự đoán của mình được diễn ra đúng trong thực tế nó sung sướng không làm sao tả hết. Cho nên, mình hiểu một phần cảm giác tự hào, viên mãn của các nhà khoa học vĩ đại khi họ chứng minh được lý thuyết họ tin vào là đúng.

Giây phút 4 con quay hồi chuyển gắn sau kính viễn vọng lớn ở ngoài không gian xoay đi một góc so với vị trí ban đầu, hay giây phút ghi nhận sự tồn tại trong phần tỷ giây của một hạt “có đặc điểm tương tự như hạt Higgs” là khoảnh khắc vỡ òa của hàng nghìn nhà khoa học. Mình xem mà cũng thấy rưng rưng xúc động. Và thấy trong khoa học, vấn đề quan sát sự vật hiện tượng và tìm mọi cách lý giải TẠI SAO là quan trọng nhất.

Làm khoa học, tức là nghiên cứu và dự đoán ra những lý thuyết mà nhân loại chưa biết đến. Những người như Newton, Einstein, Galilei và nhiều nhà khoa học khác, khi đưa ra những lý thuyết mới, mà họ chưa thể chứng minh (thậm chí hàng trăm năm sau nhân loại vẫn đang đi tìm cách chứng minh) thì cơ sở “khoa học” để bấu víu nào chính là một niềm tin không xoay chuyển.

Lý thuyết của họ có thể đúng, có thể sai; có thể đúng ở thời điểm này, sai ở thời điểm khác; đúng ở điều kiện này, sai ở điều kiện khác; tất cả đều là tương đối. Nhưng niềm tin của họ thì tuyệt đối. Những niềm tin đó dựa trên những tính toán, suy luận khoa học chứ không võ đoán.

Các nhà khoa học không có niềm tin mù quáng, mê muội và họ không để cho cảm xúc xen vào. Einstein đã xoay chuyển quan niệm về không gian của Newton chỉ vì ông không bao giờ để cảm giác đánh lừa lập luận logic của chính bản thân.

Tại sao chúng ta lại tồn tại trên đời?
Tại sao có địa cầu?
Tại sao mặt trăng tồn tại?
Tại sao trái đất lại quay quanh mặt trời?
Tại sao có rừng, núi, biển, cây cối, nhà cửa, máy tính, bàn ghế?
Tại sao lỗ đen lại hút được tất cả mọi thứ, kể cả ánh sáng?
Tại sao quả táo lại rơi?
Tại sao vận tốc ánh sáng không thay đổi?
Tại sao và tại sao?

Bắt đầu từ vài câu hỏi TẠI SAO như thế, mình bắt đầu đi truy tìm căn nguyên của mọi thứ để có câu trả lời xác đáng. Và phần thưởng mình nhận được sau đó, là có thể tự trả lời được hàng trăm, hàng ngàn câu hỏi TẠO SAO khác nữa.

Phương pháp “Học từ nguyên lý, hiểu từ gốc rễ” của cá nhân mình, cũng như được áp dụng trong các offline của Truyền thông Trăng Đen chưa bao giờ đơn giản và tất nhiên là không phù hợp với những người nóng vội. Nhưng mình cho rằng đó là một trong các phương pháp tốt để có thể học 1 biết 10, hiểu rõ hiểu sâu mọi thứ, cũng như có được nền tảng cần thiết để nhanh chóng “hấp thụ” được các kiến thức, công nghệ mới, không bị tụt hậu trong cuộc chạy đua khốc liệt, mọi thứ thay đổi từng giờ trong lĩnh vực truyền thông.

Đó cũng là phương pháp học được áp dụng trong [CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN] Người làm Truyền Thông Trăng Đen chuyên nghiệp thời gian tới (http://goo.gl/SjAEgS). Hẹn gặp lại các bạn vào một ngày cuối tháng 3, khi trời hửng nắng vàng.

Còn ngày 22/2 tới đây, chúng ta sẽ cùng trao đổi trước một số vấn đề tại Talkshow Truyền thông, báo chí và mạng xã hội ở Học viện báo chí & tuyên truyền Hà Nội nhé cả nhà. Rất hân hạnh được đón tiếp. Mọi chi tiết và thủ tục đăng ký tham gia xin vui lòng liên hệ Tiến Bé Bỏng dùm mình với ạ.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – February 19, 2014 at 06:04PM)

Thành công tạo ra cơ hội, nhưng thất bại sẽ biến nó thành tiền
Chuyện vượt lên chính mình chưa bao giờ kể của nghệ sĩ Quyền Linh

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Anh à. Tại sao toàn thấy anh tổ chức offline này nọ ở Hà Nội zậy? Ko thấy ở TP HCM là sao :(