Please log in or register to do it.

Tết xưa trong tôi…

Là háo hức mong đến sáng 30 ngủ dậy sẽ được thử 1 tấm áo mới mà mẹ tôi sau khi trả nốt những chiếc áo chiếc quần cuối cùng nhận làm thêm ngoài giờ lên lớp cho khách vào mấy ngày cuối năm đã tranh thủ thức đêm cắt may cho con từ những mảnh vải thừa.

Là mong ngóng đến ngày ba tôi từ đơn vị ở Thủ đô, cách nhà gần 1 ngày đường xe khách, trở về ăn Tết với vợ con cùng chiếc ba lô bộ đội nặng trĩu nào bánh mứt kẹo (mà tôi thích nhất là gói trứng chim tức mứt lạc), nào hạt dưa, nào bóng bay Thanh Dung, nào pháo Bình Đà và kiểu gì cũng có 1 xâu thịt lợn do đơn vị tăng gia quấn trong giấy báo khi mở ra miếng thịt in đầy chữ nhưng mà bị ngược như đang đọc trong gương vậy.

Là tất bật xem mẹ rửa lá, ngâm gạo, đãi đỗ, ướp thịt, gói bánh, chuẩn bị bắc nồi bánh chưng và rồi sau đó thì mẹ thường lăn ra ốm Biểu tượng cảm xúc smile
Là hồi hộp đợi chờ mẹ mang bột mì, trứng gà với đường đi “đổi” bánh quy về để được ăn nếm 1 chiếc bánh mới ra lò vẫn còn âm ấm và thơm phức mùi bơ. Những chiếc bánh quy mộc mạc đó cái hình chữ nhật, cái hình tròn và còn hơi méo mó nhưng cũng được khía răng cưa ở cạnh để tạo hoa văn trang trí. Với những đứa trẻ ở quê như tôi hồi đấy thì bánh quy mới ra lò đúng là đặc sản chỉ được hít hà vào dịp Tết.

Là tưng bừng cùng ba mẹ dọn dẹp nhà cửa, thổi bóng bay trang trí cành đào, bày hộp mứt Tết chuẩn bị đón khách.

Là ngào ngạt hương lá mùi già tắm tất niên, là đùng đoàng tiếng pháo lúc xa lúc gần, lúc thưa thớt lúc dồn dập đêm giao thừa & sáng mùng 1 mà trẻ con đứa lớn thích thú bao nhiêu thì đứa bé giật mình sợ hãi bấy nhiêu.

Là âm thầm chuẩn bị sẵn bút vở trên bàn để sáng đầu năm tỉnh dậy nắn nót viết vài dòng khai bút, mong năm nay học giỏi.

Là sung sướng vì không phải quét nhà 3 ngày Tết, là được đi chơi, là được mặc áo mới, là được về thăm ông bà, được đi họ hàng chúc Tết…

Còn bọn trẻ con nhà tôi bây giờ, chẳng biết Tết với chúng như thế nào nhỉ???

Tết xa trong tôi

Thôi thì không gói được bánh chưng, không còn đốt pháo nhưng vẫn có lá mùi già, vẫn còn tắm tất niên, vẫn có cành đào, vẫn còn tục khai bút, vẫn được đi chúc Tết họ hàng… Và còn nữa, tôi sẽ cho bọn trẻ cái cảm giác háo hức hồi hộp đợi chờ được “đổi” bột mì lấy bánh quy, không phải chỉ ngồi nhà đợi như tôi ngày xưa mà các bạn ấy sẽ được TỰ TAY cắt và nặn bánh rồi thì tha hồ mà hít hà cái mùi bánh quy bơ thơm phức tuổi thơ tôi ngày ấy.

 

( Bài dự thi “Tết xưa chưa mất” của Phuong Thuy)

TẾT ĐOÀN VIÊN...
CON CÓ BỎ LỠ ĐIỀU GÌ KHÔNG BỐ???

Your email address will not be published. Required fields are marked *