Please log in or register to do it.

(Another summer day/Has come and gone away/In Paris and Rome/But I wanna go home)

Bước xuống sân bay Nội Bài đã là tối muộn ngày 29 Tết, như thường lệ mỗi lần về nước bạn sẽ ở lại Hà Nội gặp một vài người bạn, mua sắm vài thứ ở thành phố, nhưng giờ đã là tối 29, ngày mai là ngày cuối cùng của năm cũ. Bạn chẳng chần chừ gì gọi cho mình taxi phóng về quê ngay trong đêm. Quê bạn là một vùng quê nghèo ở miền Trung cách Hà Nội tận 300km, nếu không về ngay trong đêm ngày mai sẽ không có dịp cùng gia đình sắm sửa những thứ thiết yếu cuối cùng để đón Tết.

Xe chạy một mạch đến 5h sáng cũng về đến nhà, sau khi chào hỏi tay bắt mặt mừng với mọi người bạn bắt đầu hỏi về những việc làm để đón Tết. Bạn đảo khắp nhà không thấy lá chuối, không thấy lá dong, không thấy hành, không thấy dưa món,… bạn hỏi em gái:
– ủa nhà mình không chuẩn bị mọi thứ để làm bánh chưng hả em?
– Anh quê quá, nhà mình đặt người ta làm hết rồi. Chờ chiều nay người ta mang qua thôi anh ơi, giờ ai mà đi nấu bánh nữa?

Bạn chưng hửng, cảm thấy thiếu. Vượt nửa vòng trái đất, ngồi xe trong đêm để về với mong ước nhỏ nhoi góp một tý công sức vào chuẩn bị Tết, để gói bánh, để nấu bánh, để…. Nhưng nỗ lực của bạn đã không cần thiết, mọi thứ đã được chuẩn bị xong xuôi bởi “người ta”. Bạn tự hỏi “Tết-của-nhà-mình-sao-để-người-ta-chuẩn-bị?”. Bạn thấy băn khoăn trăn trở, rồi thấy khó chịu.

Đâu rồi những buổi đi cắt lá chuối để phơi vài ngày trước khi gói bánh, đâu rồi những lần rửa và làm sạch lá dong. Bạn còn nhớ cách ông nội bạn dạy bạn chọn lá dong to bản đều nhau, không bị rách nát và phải xanh mướt.

Đâu rồi những lúc ngồi ngắm bố thắt lạt giang để buộc bánh, bố cũng như ông là những những người sành sõi trong việc gói bánh. Bố nói lạt buộc bánh phải là lạt giang, gạo nếp là gạo mới thu hoạch là tốt nhất, hạt phải to, tròn đều và trắng. Bạn may mắn sinh ra ở Nghệ An, nơi nổi tiếng với những hạt đỗ xanh tự trồng, phơi khô, sàng sảy để lấy những hạt to tròn đều và xanh. Sau đó nghiền vỡ làm đôi hoặc vỡ hơn, ngâm trong nước ấm trong vòng vài giờ cho mềm rồi đãi bỏ hết vỏ xanh, để ráo, rồi giã nhuyễn trộn với tiêu để làm nhân bánh. Còn đâu những lúc ngồi bóc áo cho củ hành làm cay mắt bạn. bạn nhớ cái hương vị Tết của những năm trước da diết.

Thấy bạn ngồi thẫn thờ bố hỏi chuyện, về nhà sao con buồn vậy. Bạn thật lòng kể hết nỗi lòng mình cho bố. Bố nhìn bạn cười, rồi gọi tất cả mọi người vào và tuyên bố: Em trai qua nhà các cô các chú hỏi xem còn lá dong, lá chuối dư thì xin về hết. Bảo mẹ tôi qua đi mua nếp, mua hành về ngâm rồi vò chuẩn bị làm bánh, bảo chị gái em gái chuẩn bị đỗ xanh, tiêu, thịt,…. Những thứ cần thiết để gói bánh. Bố và tôi sẽ chuẩn bị lạt giang, củi để nấu,… Trong buổi sáng mọi thứ đều đầy đủ, tôi em trai sẽ phụ trách đùm bánh (gói bánh) mọi thứ diễn ra thật nhanh và cả nhà chúng tôi quây quần vừa cười nói vừa làm, một không khí gia đình thật vui và ấm áp.

Đến khoảng 5h chiều mọi thứ đã hoàn tất, bắc nồi bánh lên nấu, cả nhà chúng tôi ngồi thành vòng tròn bên bếp than rực đỏ, ở đó có mẹ, có bố, có anh chị em chúng tôi. Bố bắt đều kể về những kỷ niệm ngày xưa, kể về ông nội, ông đã đi xa mãi thế mà qua lời kể của bố, dường như ông mới chỉ xa chúng tôi ngày hôm qua. Rồi bố quyết định tất cả những cái Tết sau này cả nhà chúng tôi vẫn sẽ tự túc nấu những nồi bánh chưng, chuẩn bị mọi thứ từ A đến Z chứ sẽ không nhờ “người ta” chuẩn bị Tết cho nhà mình.

TẾT NHÀ MÌNH, SAO ĐỂ NGƯỜI TA CHUẨN BỊ

Ps: Hình chính chủ (đẹp trai hơn anh Long)

Trong ánh lửa bập bùng dưới cái nồi bánh to tướng, tôi thấy ấm áp, ấm áp không phải từ sức nóng của bếp và ấm áp từ cái không khí gia đình thiêng liêng này.
Con cảm ơn BỐ MẸ. Con cầu chúc bố mẹ luôn mạnh khỏe để Tết năm nào cả nhà mình cũng tự đón Tết bố mẹ nhé.

Lời của tui: Trong cuộc sống hiện đại hối hả nhiều nhà, nhiều gia đình đã đánh mất thói quen tự nấu bánh chưng. Tôi không chê trách, cũng không lên án, cũng không đủ sành sỏi để có thể khuyên nhủ các bạn. Nhưng tôi tin chắc một điều, nếu tự tay mình chuẩn bị mọi thứ đón Tết, đặc biệt là nấu một nồi bánh chưng khi mà các thành viên ngồi quay quần xung quanh nồi bánh, các bạn sẽ thấy tình cảm gia đình thật ấm áp và thiêng liêng. Và sẽ thấy Tết thật vui vẻ và hạnh phúc, sẽ quên đi một năm mệt mỏi với học hành, với kiếm tiền,…

Tết đã đến kính chúc mọi nhà an khang thịnh vượng!

( Bài dự thi “Tết xưa chưa mất” của Nguyễn Huy Hoàng)

TẾT XƯA CỦA CON BUÔN
SUM VẦY

Your email address will not be published. Required fields are marked *