Please log in or register to do it.

12 năm trước, điện ảnh nước nhà chào đón bộ phim gây tiếng vang lớn của hãng Phước Sang là Áo Lụa Hà Đông. Phim có đề tài “nhạy cảm”, nhưng nhờ khai thác khéo nên qua được nhiều vòng kiểm duyệt.

Đùng một cái, có ý kiến cho rằng đây là bộ phim phản động với hàng loạt chi tiết bất lợi được chỉ ra. Mà nguy hiểm nhất, là cảnh trường học dập nát, học sinh chết ngập trong máu!

Ý kiến hồi ấy nói rằng tội ác đẫm máu là từ phía đối thủ của những người chủ của “ngọn cờ” là ai, nếu không phải là những người “làm cách mạng”?!!

Cú đánh hiểm “dưới thắt lưng” này giáng một đòn chí mạng vào Áo Lụa Hà Đông, gây ra cuộc bút chiến trên nhiều tờ báo, khiến bộ phim sụt giảm doanh thu và những lùm xùm không đáng có. Thật may, cuối cùng Áo Lụa Hà Đông vẫn dành giải Cánh Diều Vàng và… hết chuyện!

Nhắc lại việc năm xưa để thấy sự mạo hiểm và dấn thân (tạm coi là như thế) của bác Dũng khùng khi làm Tháng Năm Rực Rỡ. Vì chẳng cần tinh ý cũng nhận ra ngay hàng loạt yếu tố nhạy cảm được êkip bỏ vô trong phim.

Mà đáng kể nhất là số lượng lớn các bài “nhạc cấm”. Từ ca khúc gần như chủ đề là Vết thù trên lưng ngựa hoang cho đến bài hát “đại phản động” Mặt Trời Đen đều đã qua được nhiều vòng kiểm duyệt.

Với nhà sản xuất, tôi cho rằng đó là một thành công lớn. Và tôi dám chắc đạo diễn cũng mất ăn mất ngủ vì những yếu tố này.

Tất nhiên, anh Dũng khùng có nhiều lựa chọn “nói khác đi làm khác đi” để mang tới cảm xúc trọn vẹn cho khán giả về đời sống Nam bộ những năm trước 1975, nhưng anh không làm thế. Anh đã chọn cách làm khó chính mình, nhưng nhờ vậy, cuối cùng chúng ta – khán giả được thưởng thức một tác phẩm hay.

Chân thực và sống động.

Nhiều người khen phim này rất hay và đáng đống tiền nên tôi không cần khen thêm nữa. Tự thấy các ý kiến đó là xác đáng về phương diện giải trí rồi nên chỉ khen thêm đạo diễn dưới con mắt chính trị chút thôi.

Có chút đáng tiếc là Hồng Ánh và Mỹ Uyên diễn chỉ tròn vai chứ không xuất sắc. Tức là hay thì vẫn cứ hay, nhưng chưa bung xoã hết khả năng mà lẽ ra tôi tin rằng họ làm được.

Xem phim có cảm giác các nhân vật trong nhóm Ngựa Hoang giai đoạn sau này chưa thể hiện hết được cái chất “sống lại một thời tươi đẹp trong quá khứ”. Họ chỉ diễn tốt vai trò ở hiện tại thôi.

Hoặc có khi đó là chủ ý của đạo diễn để đẩy dàn diễn viên trẻ lên cũng không chừng. Vì casting phim này phải nói là xuất sắc. Thích nhất Jun Vũ và Khổng Tú Quỳnh, duyên không để đâu cho hết. Còn Chibi Hoàng Yến có đôi chỗ hơi đơ nhưng thôi đẹp nên xí xoá. He he.

Tóm lại thì cảm ơn Will Vũ đã lựa phim này. Nhân tiện cảm ơn Garu Lao hôm trước xúi đi coi Game Night nhé. Cả 2 phim đều rất rất đáng đồng tiền.

Đánh giá cá nhân cho Tháng Năm Rực Rỡ:

– Kịch bản 8/10
– Casting 10/10
– Diễn xuất 9/10
– Âm nhạc 9,5/10
– Hình ảnh 9,5/10
– Đáng tiền 10/10

Các bạn tranh thủ ra rạp coi đi nhé. Đảm bảo sẽ không thấy hối hận đâu.


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Thông báo về việc hỗ trợ bà Hương bán máu
Thành công

Your email address will not be published. Required fields are marked *