Please log in or register to do it.


(Thông tin về thị trường trong bài ĐÃ ĐƯỢC THAY ĐỔI để không làm ảnh hưởng đến bí mật kinh doanh. Cho nên đừng ai comment về thị trường rau sạch nữa ạ, trớt quớt vô cùng, hihi)

PHẢI ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU BẰNG MỌI GIÁ

Cách đây khoảng 1 tuần, trong bài viết trên facebook của mình xuất hiện “người lạ mặt” vô comment xin số phone và hẹn gặp khi ra Hà Nội. Ban đầu, mình cảm thấy người này có chút gì đó hơi vô duyên (he he) khi cứ tự nhiên bay vào giữa luồng nói chuyện của mình và những người khác để nói chuyện cá nhân. Kiểu như không thèm quan tâm xem những người khác đang nói cái gì, mà chỉ quan tâm đến cái mà anh ta mong muốn mà thôi. Bởi vậy nên mình cũng hơi thiếu chút thiện cảm và không quan tâm lắm.

Người này thấy mình không trả lời thì bay vô hỏi tiếp trong inbox cá nhân. Mình cũng cho số fone và nói rõ ngày ra Hà Nội. Đến hôm theo lịch mình đã cho thì máy bay bị delay nên anh này liên tiếp bay vô hỏi thăm trong inbox rằng em đã ra chưa? Có phải theo lịch là bây giờ ra Hà Nội rồi không? Tại sao bây giờ em vẫn chưa ra? Nói chung là rất rất nhức đầu. Mà anh ta hỏi tới tấp nên mình cũng phải cho một cuộc hẹn câu giờ là “đến tối”.

Mình nghĩ gây khó dễ và dây dưa đủ đường đủ kiểu như vậy thì anh ấy sẽ “buông tha” nhưng không, đến tối lại tiếp tục nhắn tin gọi điện hỏi đã gặp được chưa làm mình bắt đầu thấy quéo! Không hiểu thằng cha này là ai, có âm mưu gì đây mà săn đón mình ghê quá. Hay là muốn lừa đảo gì? Hay thấy nhan sắc mình mặn mà quá nên định rắp tâm cướp sắc? Bao nhiêu dấu hỏi to đùng hiện ra làm mình phát sinh tâm lý đề phòng và hẹn tiếp đến “sau 10h tối”.

10h5 phút thì anh này đã lù lù xuất hiện trước cửa khách sạn.

Và chỉ cần sau khoảng 15 phút đầu tiên của cuộc nói chuyện thì mình đã cảm nhận được đây là một người rất giỏi và có tư duy lớn. Anh ta say sưa nói về thị trường rau sạch (*), về độ lớn thị trường, về sức tiêu thụ, về tốc độ phát triển, về tình huống bão hòa, về những thành công (anh này đang có một cửa hàng phân phối rau sau với doanh thu vài tỷ mỗi tháng **) và thất bại (trắng tay, phá sản vài năm trước đó).

Quá choáng với kinh nghiệm trong ngành và kiến thức quản trị của anh này, mình hỏi công việc chính của anh là gì? Chuyên gia về marketing, về chiến lược, về kinh doanh hay quản trị? Anh ta nói, anh chẳng là cái mẹ gì, anh chỉ là thằng làm việc và có say mê làm việc. Mong muốn lớn nhất cuộc đời của anh là xây dựng được một chuỗi cửa hàng phân phối rau sạch trên khắp Việt Nam. Anh tự tin rằng anh là thằng giỏi nhất trong lĩnh vực này và đam mê đến tột cùng để làm công việc này. Nhưng cái mà anh thiếu bây giờ là làm sao để biến điều đó thành hiện thực? Nên anh phải gặp bằng được em để nhờ em tư vấn.

Sau khi mang hết toàn bộ kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế của mình về việc xây dựng và điều hành chuỗi (franchise) ra để trút bầu tâm sự (***) thì mình kết luận: em tin chắc rằng đó nếu không phải là 100% thì cũng 90% vấn đề căn cơ nhất, cốt lõi nhất để anh có thể xây dựng được một chuỗi cửa hàng rau sạch thành công. Nhưng vấn đề là em không thể nói cho anh biết trong hàng tá vấn đề như vậy thì cái nào nên được ưu tiên làm trước, cái nào hạ thấp độ ưu tiên xuống để làm tiếp sau và kết hợp các cái đó với nhau theo thứ tự, công thức thế nào thì em hoàn toàn mù tịt.

Tuy nhiên, rất may mắn là em có mối quan hệ đặc biệt với một người có thể coi là làm franchise giỏi nhất Việt Nam. Cách đây 5 năm (*****), chính người đó cũng ấp ủ dự án làm một chuỗi cửa hàng phân phối rau sạch y như anh vậy, nhưng dự án thất bại và phải kết thúc giữa chừng chỉ vì lý do duy nhất là anh ấy không tìm được người có kinh nghiệm, kiến thức và đam mê trong ngành ấy. Nếu bây giờ hai người kết hợp với nhau thì chắc chắn sẽ làm nên chuyện.

Anh này nói đó cũng chính là mong ước tột cùng của anh. Bao nhiêu lâu nay anh chỉ trông ngóng để đi tìm một người như vậy và nhờ mình hẹn gặp. “Cho dù người đó đang ở Pháp, Mĩ, Trung Quốc, Nhật… ở bất cứ nơi đâu trên thế giới, em chỉ cần hô lên một tiếng là anh có mặt ngay lập tức, bất cứ thời gian địa điểm nào em thấy là thuận tiện. Anh chỉ cần gặp được người đó và nói về dự định, mong muốn, đam mê của anh thôi”. ANH SẴN SÀNG LÀM MỌI CÁCH ĐỂ CÓ ĐƯỢC CUỘC HẸN ĐÓ.

Đối với một đứa không có chút xíu kiến thức gì trong lĩnh vực kinh doanh mà anh này đang trút bầu tâm sự thì câu nói ANH SẴN SÀNG LÀM MỌI CÁCH ĐỂ CÓ ĐƯỢC CUỘC HẸN ĐÓ là bài học giá trị và ý nghĩa nhất trong cuộc gặp bất ngờ này. Rõ ràng những gì anh ta đã làm từ khi bắt đầu tiếp cận mình cho đến ngày hôm nay đều thể hiện điều đó một cách cực kỳ cụ thể và rõ ràng. Và trong thực tế, anh ấy đã được mục tiêu đầu tiên là có được cuộc gặp với mình. Và chắc chắn sẽ đạt được tiếp mục tiêu thứ hai là có được cuộc gặp với người có thể coi là xây dựng chuỗi giỏi nhất Việt Nam.

Tại vì mình đã “tâm sự” rất thật lòng rằng trong việc xây dựng chuỗi thì anh kia là người giỏi nhất; trong việc thấu hiểu đến ngọn ngành công việc kinh doanh mà chúng ta đang nói thì anh là người giỏi nhất; còn việc thiết lập nên một cuộc gặp giữa anh với anh kia thì em tự tin rằng em là người giỏi nhất, và em làm việc đó còn dễ hơn ăn kẹo nữa. Mặc dù trong thực tế thì để có một cuộc gặp như vậy với người khác thì không hề đơn giản! Có lẽ đó là sự tình cờ?

Và tận đến khi gần kết thúc cuộc gặp kéo dài 2 tiếng, anh này mới “thú nhận” rằng đã từng nắm giữ vị trí tối quan trọng trong một tập đoàn đa quốc gia về lĩnh vực mà anh ấy định triển khai. Cùng với niềm đam mê và tận tâm, yêu nghề vô bờ bến để tạo ra được những kết quả đáng nể trong ngành nghề đó tại Việt Nam. Tức là, cảm nhận ban đầu của mình sau 15 phút nói chuyện về anh ta là tuyệt đối đúng hoàn toàn.

Không ai nói trước được việc gì nhưng mình có một linh cảm rất rõ nét về một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Biết đâu sau chừng 2-3 năm nữa, cuộc gặp ngày hôm nay sẽ được coi như “mầm mống” khai sinh ra một thương hiệu hàng đầu Việt Nam về chuỗi cửa hàng phân phối rau sạch (*****) và tất nhiên mình chẳng giữ vai trò gì trong đó ngoài chức năng “cầu nối”. Nhưng bất kể cuộc gặp sắp tới của 2 con người đầy tài năng và tâm huyết này có kết quả thế nào thì riêng với cá nhân mình vẫn cảm thấy cực kỳ mãn nguyện với bài học và minh chứng thực tế nhất về sự quyết tâm đạt được mục tiêu bằng mọi giá của một con người mang trong lòng ngọn lửa ĐAM MÊ.

ĐAM MÊ luôn luôn là yếu tố quan trọng nhất nhất nhất để dẫn tới thành công.

>>> Đọc thêm:

+ Để thành công, phải có đam mê – http://bitly.com/10Ia80B
+ Chọn đúng nghề thỏa mãn đam mê để có “thành công thụ động” – http://bitly.com/13zzTU4

_____

(***) Sở dĩ mình sẵn sàng rút ruột rút gan ra để tư vấn chùa cho anh này có lẽ cũng vì một cơ duyên kì lạ, anh ta không chỉ đi một mình mà lại “tình cờ” là người thân trong gia đình, nên đi cùng với một người rất có tiếng tăm trong giới công nghệ và mình tin tưởng tuyệt đối, đó là anh Đắc Nguyễn. Và ngoài lề một chút, là khi “nghiên cứu” lại profile của anh này thì mới phát hiện ra là cũng học Ngoại Thương. Dân Ngoại Thương giỏi thật :D

(*) (**) (****) (*****) Thông tin thị trường đã được thay đổi để đảm bảo bí mật kinh doanh.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – Sun, 03 Mar 2013 at 05:53 PM)

Ban tổ chức Bài Hát Yêu Thích quyết định treo mic Bùi Anh Tuấn
Anh hùng... không bàn phím

Your email address will not be published. Required fields are marked *