Please log in or register to do it.

Đây là lần thứ n tôi cảm thấy giật mình, và tự nhắc bản thân “dừng lại, mày đang nghiện”.

Cuộc sống ngày càng có quá nhiều cám dỗ và đó là những chất gây nghiện liều cao. Nó nguy hiểm hơn đường, thuốc lá, heroin và sex. Sự nguy hiểm dường như đến từ việc đám đông đang không cho rằng đây là những thứ… gây ra nghiện ngập.

Tôi lờ mờ nhận ra điều đó.

Thực ra, tôi có thể đã phát hiện sự việc sớm hơn, nhưng “không may” (cho người khác, và may cho tôi) là tôi khá kiên định và giữ vững lập trường. Tính cách này khiến tôi khó sa vào nghiện ngập, bất kể thứ gì nằm ngoài mục tiêu mà tôi ghim ở trong đầu.

Trong nhiều cuộc họp, khi hỏi các bạn nhân viên về công việc họ đang làm, cảm giác thường xuyên của tôi là sửng sốt.

“Tại sao em lại làm công việc đó?”

Sau một hồi thấy nhân viên ú ớ, tôi hoài nghi hỏi lại:

“Mục tiêu của chúng ta trong giai đoạn này là gì?”

Khi họ tiếp tục đưa ra những “mục tiêu” nào đó rất lạ lùng, tôi giật mình hỏi tới:

“Thế mục tiêu cá nhân của em là gì?”

Đa số không thể nào trả lời cho rõ ràng rành mạch. Số ít còn lại có thể trả lời. Với số ít có thể trả lời, tôi kéo họ vào một câu chuyện khác, và 5-10-15 phút sau tôi hỏi lại:

“Thế mục tiêu cá nhân của em là gì?”. Tất nhiên, khi này câu trả lời đã lại khác rồi.

Họ thường không thoải mái và bảo tôi rằng “em quên, anh làm cho em bị rối”. Nhưng tôi thì nghĩ khác, tôi nghĩ rằng họ chưa xác định được mục tiêu.

***

Tôi đã từng mất 2 đêm để xem Thượng Ẩn và tất cả các clips liên quan. Xem xong, tôi mất thêm vài đêm để đọc hết 2 bộ truyện và phiên ngoại. Tôi sẽ mất thêm nhiều đêm như thế trong đời để mò qua các bộ truyện – bộ phim đam mĩ, ngôn tình khác nếu không tự mình đặt ra câu hỏi: tỉnh lại đi, mục tiêu đầu tiên mày xem Thượng Ẩn là gì?

Tò mò? Không. “Mày” nói với “tao” rằng “mày” cần câu trả lời cho việc tại sao bộ phim này gây sốt. Vậy “mày” có câu trả lời chưa? Nếu có rồi, thì hãy dừng lại và đi làm việc khác. Hãy quay trở lại với mục tiêu đi.

Tôi sau đó “sửa sai” bằng cách mang hết những gì mình học được (thực ra là phán đoán) về lý do bộ phim này hấp dẫn mọi người để viết ra 12 chương truyện Có Hẹn Với Dali. Tôi post lên một diễn đàn có nhiều người thích đọc ngôn tình. Sau khi có một bạn đạo diễn vào inbox trao đổi với tôi về việc làm web-drama, và có nhiều bạn khác comment “đây là câu chuyện hay nhất em từng được đọc ở diễn dàn” thì tôi ngưng lại.

Bộ truyện đó vĩnh viễn không bao giờ được viết tiếp sau khi tôi tự thấy mình đã đạt được mục tiêu. Nhưng cảm giác “nghiện ngập” thì chưa bao giờ chấm dứt.

***

Diên Hy Công Lược, Sex Education, và mới đây nhất là Money Heist. Tất cả đều có khả năng gây nghiện liều cao. Với lưu ý rằng mỗi người có một cơ thể sinh học khác nhau nên bạn có thể thích Methamphetamine, Marijuana trong khi tôi lại mê mẩn Ecstasy chẳng hạn.

Nhưng nói chung, tôi cho rằng khoảnh khắc chúng ta làm một việc gì đó trong vô thức, đi chệch mục tiêu thì đó là lúc chúng ta “bị nghiện”.

Dành quá nhiều thời gian, và liên tục lặp đi lặp lại những việc gì đó một cách không định hướng: heroin, đập đá, hút cần, bay lắc, tình dục, kiếm tiền, chăm chồng, nịnh vợ, ngắm trai ngắm gái ở instagram, cày phim nhiều season trên netflix, nghiện đăng status lên facebook, thậm chí cả làm từ thiện… đều có thể là nghiện ngập.

Tất cả chúng ta đều là những con nghiện ở cấp độ nào đó, cho những hành vi nào đó mà chưa bị xã hội lên án rằng hành vi đó là “không tốt” hoặc “gây nguy hại”. Và với bản thân mình, tôi “cai nghiện” bằng cách luôn xác định rõ mục tiêu trước khi thực hiện một phép thử nào đó, và liên tục tự hỏi bản thân mình có đang đi chệch mục tiêu không? Mình đã đạt được mục tiêu chưa? Nếu câu trả lời CÓ, thì phải tỉnh táo để dừng lại trước khi quá muộn.

P/s: kinh nghiệm này khó và-hoặc không áp dụng được với các chất gây kích thích thần kinh và tác động lên cơ chế sinh học của não bộ. Tức là những “chất gây nghiện” thực sự được các cơ quan y tế đã xác minh. Xin đừng thử dù chỉ một lần!


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Nhìn về phía sau "giá trị cốt lõi" để phát triển bền vững
Virus Corona dạy tôi những bài học gì?

Your email address will not be published. Required fields are marked *