Please log in or register to do it.

NHỮNG NGƯỜI KHỐN KHỔ LÀ… KHÁN GIẢ!

Việc ngồi lại để coi cho hết bộ phim – nhạc kịch này cũng là một nỗ lực phi thường của mình rồi nhen mấy bạn.

Đây không phải là phim ca nhạc như High school musical hay Step up mà nhạc kịch nên xem cực ngấy. Nói thiệt, ai chê nhà quê mình chịu chứ coi cải lương của Việt Nam còn hay gấp mấy lần thể loại này.

Nếu ai chưa từng đọc qua Những người khốn khổ sẽ khó cảm được diễn biến của phim. Như mình đọc đi đọc lại pho truyện tới mấy lần mà vẫn thấy phim siêu nhạt nhẽo và hoàn toàn làm hỏng truyện. Bộ phim thực sự chẳng khắc hoạ được bất cứ điều gì, đặc biệt là không mang tới được cảm nhận của những thân phận tận cùng xã hội.

Mình phát ngấy với cải lương ở chỗ khi nhân vật sắp ngỏm thế nào cũng nhào lên múa may quay cuồng vài giai điệu siêu sến rồi hết bài là lăn quay ra chết. Giờ qua nhạc kịch cũng y chang. Mệt cực luôn!

Có lẽ nằm trong nỗ lực đẩy cảm xúc bằng âm nhạc nên suốt phim là các cảnh cận để khắc hoạ ánh mắt, vẻ mặt của diễn viên – nhân vật. Nhưng như thế không hẳn là phim không có những cảnh toàn – hoành tráng. Cảnh trong trại giam khúc mở đầu phim; trong phân xưởng may vá và mấy cảnh bắn nhau chí choé cuối phim vẫn cứ là những phân đoạn hay, đẹp và rất đáng xem!

Nhưng nói gì thì nói, giữa rền rĩ súng gươm tự nhiên nhân vật ngưng bắn và đứng hát thì chắc dân trí nước mình chưa thấy… nghệ thuật lắm nên cả rạp cứ cười khúc khích. Bản thân mình cũng thấy nuốt không trôi.

Một rào cản rất lớn cử nhạc kịch là ngôn ngữ. Trong khi khách nước ngoài có thể thoải mái tận hưởng cảm xúc của âm nhạc qua bài hát thì khán giả nhà mình phải căng mắt ra đọc phụ đề với những lời lẽ bơi… bay (âm nhạc mà, đâu phải thoại phim), nên phần nhạc cũng không tác động được nhiều. Còn ai chú tâm cảm nhạc thì sẽ bay mắt phần lời thì khỏi hiểu được bất cứ cái gì luôn.

Trước lúc phim bắt đầu thì có em Đồng Lan và Đức Tuấn ra hát. Em Lan hát bài I dreamed a dream, còn Đức Tuấn hát Bring him home (or smr like that, mình hổng rành nhạc nhẽo mấy khu vực này lắm). Em Tuấn nói em hát hay hơn trong phim đó.

Nói chung phim này khó review lắm. Ai ở trển đi coi chắc thấy hay. Còn mình ngồi ngáp xái cả quai hàm ra rồi mà phim chưa hết. Em Đức Tuấn ngồi kế bên vẫn đang coi chăm chú lắm.

Đại bác đang bắn ầm ầm và các sĩ quan… đang hát!

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – January 07, 2013 at 09:46PM)

CÓ NÊN ĐI COI "NHỮNG NGƯỜI KHỐN KHỔ" HAY KHÔNG?
LÀM SAO ĐỂ CHỐNG RÉT HIỆU QUẢ?

Your email address will not be published. Required fields are marked *