Please log in or register to do it.

Đúng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2011, nhóm nhạc It’ s Time đã tung ra ca khúc Giấc Mơ Về Mẹ. Đây chính là phiên bản tiếng Việt của ca khúc Mother In Dream do một cậu bé Mông Cổ trình diễn trong cuộc thi China’s Got Talent 2011 đã chạm tới những phần sâu kín nhất trong trái tim người nghe.

http://www.youtube.com/watch?v=b_zi8ZhIwwg

Cũng cần nhắc lại thêm rằng It’ s Time Band chính là nhóm nhạc có thành viên Mai Quốc Việt trước đây đã rất nổi tiếng trên mạng với tài giả giọng.

http://www.youtube.com/watch?v=nqBFYclMJbw

Bài hát nhìn chung là dễ nghe và tình cảm. It’s Time khá thành công trong việc Việt hoá ca khúc không chỉ về ngôn ngữ mà cả hoà âm, phối khí và cách hát. Theo như “tai nghe” của MMun thì có thể “thấy” nhóm nhạc sử dụng cả guitar, sáo, trống và đàn bầu.

Mở đầu là phần ngân giọng mở ra một không gian bao la rộng lớn, thể hiện đúng tinh thần du mục của người Mông Cổ (nguyên bản bài hát gốc) nhưng kết hợp với tiếng sáo nghe rất thanh thoát gợi nhớ đến vùng cao nguyên của Việt Nam với những giai điệu “đậm” chất Tây Bắc.

Đoạn nhạc nghỉ ở giữa bài sử dụng đàn bầu rất hiệu quả, vừa tạo ra cảm giác gần gũi vừa thể hiện tình cảm trìu mến và ấm áp mẹ con.

Nhưng đến khúc cuối bài, việc lạm dụng kỹ thuật ngân quá dài làm cho giai điệu bị chậm lại và lê thê, chưa kể âm thanh ở chỗ này hơi bị “dày” làm MMun khi nghe thấy “hơi bị ngộp” khiến cảm xúc bay đi đâu mất hết. Thật là tiếc quá!

Chọn một ca khúc quá nổi tiếng trong cộng đồng mạng trong thời gian qua, It’ s Time Band chắc chắn sẽ gây được hiệu ứng viral với Giấc Mơ Về Mẹ. Mà không biết các bạn này đã mua bản quyền ca khúc chưa nhỉ, he he :D

Các bạn thử nghe bản tiếng Mông Cổ để so sánh nhé:

./.

Một bàn cờ thế...
Bây giờ mới là thời điểm mơ về giấc mơ 3G một cách "có cơ sở"

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 1. Theo cảm nhận của mình thì It’s Time Band đã Việt hóa thành công bài này. Nghe rất thuần Việt. Nhưng có 1 điểm trừ nho nhỏ.

  Đối với mình, điểm giống nhau giữa núi rừng Tây Bắc và thảo nguyên Mông Cổ là sự hùng vĩ, một sự tráng lệ rất tự nhiên. Đứng trước 2 cảnh sắc đó, tuy khung cảnh khác nhau, nhưng sự choáng ngợp là giống nhau. Dân ca Tây Bắc hay dân ca truyền thống của Mông Cổ, lúc nhắm mắt lại nghe đều cảm thấy đc sự cảm khái choáng ngợp đó.

  Nhưng nhịp điệu bản cover này lại có vẻ chậm so với bài gốc làm mất đi cảm nhận hùng vĩ đó, khi nhắm mắt lại nghe ah. Bởi vậy bài này, ý kiến cá nhân của mình thôi, là nghe cảm động, hay, nhưng chỉ ở mức độ bình thường, không đặc sắc.

 2. hk phải đàn bầu đâu, giọng Mai Quốc Việt đấy :D

 3. đúng là MQV giả làm đàn bầu đấy chứ ko phải hàng xịn đâu

  • Vương Đình Long Dạ cụ thể luôn đi ạ, chứ cứ vòng vo thế này thì MMun vẫn chưa hiểu ý bạn mún nói gì :D

  • Bạn viết 1 bài báo về band nhạc chơi Acoustic mà bạn không hiểu gì về dòng Acoustic ^^
   Acoustic là cụm từ xuất hiện sau sự ra đời của những dụng cụ âm nhạc điện từ, như đàn ghita điện, violon điện hay đàn organ, trong đó, những nghệ sỹ chơi acoustic được biết đến là những người sử dụng hoàn toàn những nhạc cụ mộc để tạo nên bài hát của tiêng mình. Trái với suy nghĩ của nhiều người, acoustic không chỉ đơn giản là guitar thùng đệm cho ca sỹ hát, thực ra acoustic có rất nhiều nhạc cụ quen thuộc như violon, cello, piano và cả trống thùng. Chỉ đơn giản là nó không có bất cứ nhạc cụ nào dùng điện thì được xem là nhạc acoustic, vì vậy bạn sẽ không hề thấy sự xuất hiện của guitar điện, guitar bass hay keyboard các loại.

   Nhà phê bình âm nhạc Craig Conley đã bình luận: “Một thể loại nhạc được gắn trên mình chữ acoustic, hay không dây, không điện tử sẽ hoàn toàn trái ngược với những thể loại nhạc lộn xộn hay quá lạm dụng công nghệ khác, bởi bản thân chúng đã không còn giữ được tính nguyên bản và trong sáng của âm nhạc ban đầu nữa.”
   Mình chỉ nói để bạn hiểu Acoustic chỉ thành công trên sân khấu hát live … việc thu lại cho ngược khác nghe không phản ánh đúng thực lực và cảm xúc cũng như sự sáng tạo của bài hát .
   Nếu bạn đã nghe nhóm náy hát 1 lần live có lẽ bạn cũng sẽ hiểu 1 phần … Các ca sĩ nổi tiếng còn rất nhiều người chưa dám thử thể loại này … vì độ khó của nó .
   Hơn nữa việc Cover là anh hát lại (nhìn chung giữ nguyên lyrics và melody của vocal track; instrument track có thể thay đổi) ; mà nói rõ đích xác là anh đang hát bài hát đã được sáng tác và biểu diễn của ai (hoặc thuộc về bản quyền của ai) . Việc nói rõ là điều bắt buộc; còn trong nhiều trường hợp thỏa thuận tác quyền là thuộc về các nghệ sĩ và hãng đĩa với nhau; tùy quan hệ mà việc trả tiền mua bán là khác nhau.
   + Với truyền thống nghe nhạc của người việt … Khi 1 ca khúc được 1 người thể hiện thành công thì tất cả những người đi sau sẽ ko được công nhận dù có sáng tạo ra sao đi chăng nữa … ( luôn có sự so sánh với bản gốc) …

   …. thôi mình chỉ comment ngẫu hứng vậy thôi :P bạn thông cảm :D
   …. tại mình thấy thời điểm hiện tại dường như It’s Time Band là nhóm thành công nhất về dòng Acoustic này ^^ Có gì thất lễ bạn bỏ qua cho mình :D

  • Vương Đình Long Dạ có viết bài báo gì về Acoustic đâu ạ? Đây là bài blog mà báo chí gì trời.

   Mà MMun cũng có nói gì về Acoustic đâu nhỉ??????????

  • Thì mình nhận xét vậy thôi mà …
   bạn có biết It’s Time band chỉ hát Acoustic …
   và bạn đang đánh giá 1 bài hát Acoustic của nhóm It’s Time Band :D mình muốn góp ý để cho bạn hiểu hơn về bài hát này đó mà :D

  • Vương Đình Long Tất nhiên là MMun biết band này hát Acoustic rồi. Còn nhận xét bài hát (bản thu âm MP3) này thì do nhóm đó thu âm và gửi qua nên mình nghe trên bản thu âm, chứ làm sao nghe trình diễn hát live được bạn VĐL?

   Khi nào nghe trình diễn live thì sẽ review bản hát live.

  • Nếu đã là nghe hát live để review thì sẽ không có khúc “theo tai nghe thì thấy có đàn bầu, sáo v.v…” gì đâu. Vì nghe live thì nhìn thấy rõ ràng là họ đàn hát bằng những nhạc cụ nào roài, he he

 4. 1 điều nữa với khán giả việt… là luôn so sánh với bản gốc… nhiều khi hay có nghĩa là giống với bản gốc :)) nhưng Cover nó lại là hoàn toàn khác :)).

 5. “Nhưng đến khúc cuối bài, việc lạm dụng kỹ thuật ngân quá dài làm cho giai điệu bị chậm lại và lê thê, chưa kể âm thanh ở chỗ này hơi bị “dày” làm MMun khi nghe thấy “hơi bị ngộp” khiến cảm xúc bay đi đâu mất hết. Thật là tiếc quá! ”

  Có lẽ It’s Band cần phải hát đúng như bạn muốn nghe thì mới thành công nhỉ ^^ mình cũng tiếc cho bạn :D vậy là It’s Time hát đoạn cuối là ko chiếm đc yêu mến của bạn rồi ^^.

 6. Bản cover “giấc mơ về mẹ” của It’s Time band khá lắm, thank mèo mun đã giới thiệu. Tớ nghe mãi ko biết chán bài này. :)

 7. đã lâu mới nghe ITB ,bản này phải là “Việt hóa “chứ không phải Cover ,có sáng tạo ở việc pocalize đoạn đầu và đoạn cuối rất VN ,và cả việc dùng đàn bầu do Việt giả bằng miệng , chỉ tiếc ( hoặc có thể hát lại ) các đoạn đệm bằng giọng của nhóm cho đơn ca không xử dụng giai điệu ở nguyên bản ,ở nguyên bản nghe rất hay , nhưng nhóm chỉ hòa đệm theo theo kiểu của nhóm ITB . tóm lại nếu K nói đến bản quyền thì bài này có thể lên sân khấu được , chúc ITB thành công hơn nữa .

 8. Mình thấy Mèo Mun review khá chuẩn xác, với fan của It’s Time band như Vương Đình Long thì tất nhiên sẽ ra sức để nâng tầm bài hát rồi. Tuy nhiên thực sự là bản này chậm đi vô hình chung làm mất đi 1 phần sự da diết của ca khúc. Đoạn đầu mới nghe rất hay nhưng về sau có vẻ lạm dụng kỹ thuật, theo ý kiến chủ quan của mình thì anh lead muốn hát lên và ngân cho thêm phần cảm xúc nhưng giọng không đủ khỏe nên lạc giọng :))

 9. Nhận xét chung thì bài này Việt hóa rất chuẩn và vẫn giữ nguyên cảm xúc riêng của bài hát. Nhưng theo em thì bài này hát Acoustics không hợp tí nào , nhiều đoạn ngân quá dài nhưng ko có chiều sâu , khiến cảm xúc có cảm giác như bị trôi tụt xuống tận đâu đâu ý. Bài này mà đc phối khí lại và hát trong phòng thu nữa thì sẽ nghe tuyệt vời , à mà nhớ đưa bác Phạm Đức Thành vào đánh đoạn đàn bầu ở giữa nữa thì quá tốt :”>.

  • @[663654915:2048:Mèo Mun Vhxh] Thì đó , bởi thế nên em mới mong ước rằng nếu đoạn đàn bầu đưa Phạm Đức Thành vào thì tuyệt <3

 10. cảm giác thiếu độ vang, đoạn gần kết thúc nghe hơi bị hỗn loạn, nếu dùng đàn bầu thật thì sẽ hay hơn ( bởi vì có cảm giác như 1 bạn nào giả thanh thành tiếng đàn bầu)

 11. cảm giác thiếu độ vang, đoạn gần kết thúc nghe hơi bị hỗn loạn, nếu dùng đàn bầu thật thì sẽ hay hơn ( bởi vì có cảm giác như 1 bạn nào giả thanh thành tiếng đàn bầu)