Please log in or register to do it.

NHÌN THẤY GÌ TỪ VIỆC FPT KHÔNG HOÀN THÀNH KẾ HOẠCH KINH DOANH?

Sáng nay, đồng loạt các báo đăng tin FPT không hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2012 với RẤT NHIỀU CON SỐ. Đọc vô mà chóng hết cả mặt!

Doanh thu = 25.350 tỷ đồng, tương đương trên 1,2 tỷ USD ~ 25 ngàn tỷ.
Lợi nhuận trước thuế = 2.405 tỷ đồng
Lợi nhuận sau thuế = 1.985 tỷ đồng.
Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ = 1.539 tỷ đồng
Lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) = 5.660 đồng.
Nộp ngân sách = 3.717 tỷ đồng.

Năm 2011, FPT đạt 25.370 tỷ đồng doanh thu thuần và 2.502 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Kế hoạch kinh doanh (đã điều chỉnh) năm 2012 là 26.072 tỷ đồng doanh thu và 2.547 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Nội dung số, Phần mềm, Dịch vụ tin học và Đào tạo của FPT tăng trưởng 25% và lợi nhuận trước thuế tăng 28%. Xuất khẩu phần mềm tăng 34%.

Kết thúc năm 2012, toàn Tập đoàn có gần 15.000 nhân viên, tăng 24% so với năm 2011.

Mấy điều rút ra như sau:

1) Một số bạn trẻ ở một số nơi đang giật bài này lên để bàn luận và “cảm thương” cho FPT. Có người chê bai, ném đá. Có người chép miệng: tình hình kinh tế khó khăn chung. Có nhiều người lại “tiếc cho một thương hiệu đã lụi tàn”. Nhưng thực ra mình thấy, tuy FPT không hoàn thành kế hoạch (nếu chỉ đọc tít bài được giật lên), nhưng các con số này vẫn tốt đó thôi.

2) Một bài báo thuần về “kỹ thuật” nên có quá nhiều con số, và các thông tin cần thiết đã bị ẩn sâu đi. Hoặc là không được nhà báo phân tích ra ngoài. Với cá nhân mình, mình quan tâm nhất đến con số Nộp ngân sách 3.717 tỷ đồng. Và con số này nếu so sánh với việc 10 năm kinh doanh ở Việt Nam không nộp một xu tiền thuế của Coca Cola thì FPT xứng đáng được cả xã hội tôn vinh. Một cách triệt để.

3) Các lĩnh vực Nội dung số, Phần mềm, Dịch vụ tin học và Đào tạo của FPT đều tăng trưởng trên 25% là cực kỳ tốt trong tình hình kinh tế ảm đạm hiện nay. Điều này cũng chứng tỏ rằng những ngành thiên về “trí tuệ”, dịch vụ, “hàng hóa ảo”… đang tạo ra nhiều giá trị cho FPT hơn là việc đi buôn hàng hóa thật (ví dụ phân phối hàng điện tử, công nghệ thông tin hay bất động sản).

4) Riêng trong lĩnh vực nội dung số, FPT có FPT Online kiếm được tiền từ kinh doanh game online và quảng cáo trực tuyến. Xét thế chân vạc ở thị trường nội dung số gồm FPT, VNG và VTC. Thì cả VNG và VTC đều có tỷ trọng kiếm tiền từ game online rất lớn. Duy có FPT là thêm được phần doanh thu khủng từ quảng cáo trực tuyến trên hệ báo chí VnExpress và các site con. Đây không chỉ là niềm tự hào vì có một sản phẩm Việt đang chiếm ngữ thị phần lớn tại sân nhà, mà còn liên quan đến vấn đề ngân sách nhà nước. Vì nếu doanh thu nội dung số của VNG và VTC chủ yếu từ game thì automatic, một phần tiền rất lớn trong đó sẽ phải “nộp ngân sách” cho Nhà nước… Hàn Quốc, Trung Quốc gì đó chứ không phải Việt Nam.

5) Tuy lĩnh vực nội dung số đang có đà tăng trưởng tốt nhưng trên trận địa nội dung số cho mobile, hầu như không có sự hiện diện của FPT chứ đừng nói về việc chiếm giữ thị phần. Nếu bây giờ mới tạp trung người ngựa để chuẩn bị đánh nhau thì có vẻ như quá muộn. Thế nên trong năm 2013, thế nào cũng có vài start-up ngon ngon sẽ được/bị đại gia này mua lại toàn bộ hoặc một phần (sát nhập).

6) Trong tình thế hàng ngàn doanh nghiệp phải đóng cửa hay phá sản. Hay chục ngàn người lao động bị mất việc hay nghỉ không lương chờ hợp đồng sản xuất thì con số 15.000 nhân viên của FPT trong năm 2012, tăng 24% so với năm 2011 quả là một CON SỐ THẦN KỲ và đáng ngưỡng mộ. Rất đáng ngưỡng mộ. Mình muốn dành riêng một lời cảm ơn chân thành nhất đến cho FPT vì con số rất ấm lòng như vậy.

Chỉ còn vài ngày nữa là Tết đến xuân về, nhà nhà xum họp. Nếu căn cứ vào thu nhập riêng lẻ của mỗi cá nhân, chắc nhiều bạn FPT hài lòng và có nhiều nhiều bạn khác không thấy hài lòng. Nhưng giữa thời buổi khó khăn loạn lạc thế này mà vẫn có một công việc để làm, được lãnh lương hàng tháng, trong một công ty có nhiều chỉ số kinh doanh hiệu quả và ý nghĩa, vẫn là một điều rất đáng mừng các bạn FPT ạ. Chúc mọi người năm mới nhiều niềm vui và ấm áp.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – February 01, 2013 at 08:18AM)

YÊU THƯƠNG NHAU TẠI SAO PHẢI GIẤU?
Ý tưởng mót tiền xu trong siêu thị ở Hàn Quốc

Your email address will not be published. Required fields are marked *