Please log in or register to do it.

Tối hôm qua mới có dịp đi coi NHÀ CÓ 5 NÀNG TIÊN. Và rút ra được mấy nhận xét như sau:

1) Khán giả nhà mình cực kỳ dễ dãi, vô cùng dễ dãi và super dễ dãi đến mức choáng váng khi chấp nhận bỏ tiền kéo đến rạp rần rần chỉ để coi một bộ phim có chất lượng (điện ảnh) kém như vậy. Thật khó để nói đây là phim điện ảnh mà là phim truyền hình chiếu rạp thì chính xác hơn. Mà nói là phim cũng hơi quá lời, phải nói là một tiểu phẩm hài… rất dài mới đúng.

2) Thông qua đó để thấy được insight người xem là gì? Hài nhảm pha chút tình cảm luôn thắng thế (Hiệu Trưởng Litado vô kiểm chứng phân tích lần trước của bạn Long nè). Rõ ràng khán giả lúc nào cũng tỏ ra vô cùng khó tính khi săm soi những bộ phim bomb tấn hàng chục triệu, hàng trăm triệu USD của nước ngoài, của Hollywood và thậm chí chỉ 1 triệu USD của Việt Nam (Mỹ Nhân Kế) nhưng lại cũng rất dễ tính khi chấp nhận bỏ qua hết những điều đó với một bộ phim tự định vị mình là… nhảm như NC5NT. Họ sẵn sàng bỏ ra cùng một số tiền như khi trả cho các siêu phẩm điện ảnh chỉ để ngồi trong rạp 90 phút mua tiếng cười sảng khoái. Không hơn.

3) Sự kỳ vọng là một chiêu thức cực kỳ hiệu quả trong truyền thông nhưng đồng thời nếu không sử dụng khéo sẽ trở thành con dao hai lưỡi. Giải thích rất nôm na thì thế này. Có 2 cô gái, cô A xinh đẹp được 5 điểm, cô B xinh đẹp được 8 điểm. Nhưng nếu trước khi gặp, chúng ta được rỉ tai rằng hãy chuẩn bị tinh thần đi, cô A xấu lắm, răng hô, mắt lé, ăn nói vô duyên lỗ mãng, nói chung là chẳng có điểm gì đặc biệt và cuốn hút, chỉ xứng đáng cho 1 điểm thì khi gặp cô A 5 điểm chúng ta sẽ thấy bất ngờ thích thú và dễ dàng chấp nhận, cổ vũ, khích lệ cô ta. Cũng như, cảm thấy cô ta quá very good so-với-hình-dung. Trong khi đó, cô B được quảng cáo là sắc nước hương trời, nghiêng thùng đổ gánh, cầm kỳ thi họa, nữ công gia chánh, tam tòng tứ đức cái gì cũng tuyệt xứng đáng 10 điểm. Vậy thì khi gặp cô B 8 điểm chắc chắn cô cũng thật OK nhưng lại làm chúng ta hụt hẫng và có phần thất vọng, kèm theo tâm lý săm soi, chê chai để phản bác lời quảng cáo quá lố lúc đầu.

4) Anh Phước Sang là người tạo ra công thức và định hình một thể loại phim mới, là phim-hài-nhảm ở thị trường điện ảnh trong nước. Thực ra, báo chí nhà mình thì rất dị ứng với các phim hài nhảm của Phước Sang nên cũng hạn chế PR. Và Phước Sang thì cũng nắm tẩy khán giả nước nhà quá dễ tính khi coi hài nhảm nên cũng chẳng cần báo chí PR gì ráo trọi. Hầu hết các phim hài nhảm của Phước Sang sản xuất đều lời khẳm vì chi phí sản xuất cực kỳ rẻ (khoảng 2 tỷ mỗi phim) và thu lợi nhuận cực kỳ lớn. Một phần vì Phước Sang có rạp, cả rạp cá nhân và hệ thống rạp liên kết (với hệ thống 40 rạp VinaCinema chẳng hạn). Chưa kể Phước Sang có rất nhiều cổ phần ở nhiều hệ thống phim ảnh khác. Thế nhưng mùa Tết năm nay, Yêu Anh Em Dám Hok của người-khai-phá Phước Sang đã thua đau trước Nhà Có 5 Nàng Tiên của người-sao-chép Trần Ngọc Giàu. Mà lý do dễ thấy nhất là dàn DIỄN VIÊN CHÍNH của Phước Sang không hề có yếu tố gây cười. Còn dàn DIỄN VIÊN YỂM TRỢ thì gộp công lực lại không đủ cạnh tranh với Hoài Linh, Việt Hương, Tấn Beo.

5) Xét về mặt doanh thu đến thời điểm hiện tại thì Mỹ Nhân Kế chiến thắng, vượt qua Nhà có 5 nàng tiên, nhưng lợi nhuận thì chắc chắn không bằng rồi. Trên báo chí, êkip Nhà có 5 nàng tiên nói điểm hòa vốn của họ là 15 tỷ, mình thì cho rằng điểm hòa vốn phim đó khoảng 4 tỷ (tức là doanh thu mang về 2 tỷ, sau khi chia cho đơn vị phát hành 2 tỷ). Vì một phim như vậy thì chi phí sản xuất không thể nào quá 2 tỷ được. Chưa kể sự tham gia phần hùn của một công ty quảng cáo kéo theo quá nhiều tài trợ thì chi phí này còn giảm xuống nhiều lần nữa. Xét về mặt lâu dài, Nhà có 5 nàng tiên chắc chắn có cả doanh thu và lợi nhuận lớn hơn rất rất nhiều lần Mỹ Nhân Kế. Tại vì thể loại hài nhảm này “được lòng” đủ mọi lứa tuổi và thành phần khán giả. Con nít coi cũng cười mà người già coi cũng ôm bụng. Con trai coi cũng thích, con gái coi cũng mê, ô môi pê đê chuyển giới gì coi cũng khoái. Mỹ Nhân Kế hiện đang có doanh thu rất cao nhờ giá vé 3D mắc chứ không hẳn vì số lượng khán giả, vậy nên khi chiếu vòng 2, vòng 3 (rạp tỉnh, vùng ven, lô tô hội chợ) và phát hành DVD – tức là screening ở những nơi chỉ có 2D thì thôi thua chắc Nhà có 5 nàng tiên không có gì bàn cãi rồi.

6) Xin chúc mừng êkip sản xuất Nhà có 5 nàng tiên và xin chia buồn với nền điện ảnh nước nhà.

Mình xin hết ạ.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – February 22, 2013)

Thật dễ để nuối tiếc về một điều gì đó đã mất nhưng sẽ rất khó để nhận ra và trân trọng những gì đang có
Bí mật... thượng lưu

Your email address will not be published. Required fields are marked *