Please log in or register to do it.

(Bài chia sẻ kiến thức, các bạn share về tường thoải mái không cần xin phép nhé)

Khi tôi chia sẻ link bài báo “Chi gần 2 tỷ đồng để lắp camera Trung Quốc”, tôi nghĩ là tự thân nội dung bài báo đã hấp dẫn rồi. Nhưng tất nhiên, để nó “hấp dẫn” hơn, thì tôi phải làm cho nó dễ hiểu và giàu hình ảnh thêm chút nữa.

Nguyên tắc của content (lời dẫn) mà tôi chủ ý viết ra có mấy yếu tố như sau:

1) Thêm yếu tố thời sự – chính sách cứu trợ đồng bào miền Trung

2) Thêm yếu tố “người nổi tiếng” – formosa

3) Thêm yếu tố đơn giản và dễ hiểu – một cái camera bằng tiền mua gạo cứu đói một người trong 48 năm

Thực ra, con số 1,92 tỷ là yếu tố tài sản lớn. Khi đồng nhất nó với 15 cái camera thì người ta sẽ “cảm giác” nó có yếu tố phi thường và kỳ quặc. Đây là 2 trong số 16 concept Truyền thông bất biến của Truyền thông Trăng Đen.

Con số 130 triệu/camera không phải tôi sáng tác ra. Nó có sẵn trong câu chuyện (bài báo), nhưng đã bị ẩn đi. Vì vậy, nhiệm vụ của chúng ta là phải lôi nó ra ngoài. Sau đó, gán cho nó một câu chuyện khác, sinh động hơn, dễ hiểu hơn và nhiều cảm xúc hơn. Đó là số gạo cứu đói trong suốt 48 năm.

Hoặc nếu không, bạn có thể “đánh võng” nó vào câu chuyện em học sinh nghèo tự tử vì không có áo mới đến trường. Khi ấy, lời dẫn có thể viết thành “Số tiền này, tương đương với hơn 1300 chiếc áo mới, giữ cho sinh mệnh của 1300 em học sinh không phải tự tử vì cùng quẫn”. Như vậy, người đọc sẽ thấy ngay ý nghĩa của con số 130 triệu lãng phí kia.

Một thí dụ nữa là hình ảnh ngôi làng Giethoorn trong hình minh hoạ. Được mệnh danh là “Venice của Hà Lan”, cách thủ đô Amsterdam 148 km, khoảng 1 giờ 45 phút chạy xe, ngôi làng có truyền thống lịch sử lâu đời êm đềm với cuộc sống bình lặng ngày qua ngày, bên những dòng kênh nhỏ.

nguyen ngoc long

Làng Giethoorn không có bất kì con đường hay phương tiện giao thông hiện đại nào, mà chỉ có những con kênh nhỏ và hơn 180 cây cầu. Khách du lịch phải bỏ lại ô tô bên ngoài và đi bộ hoặc đi thuyền vào trong làng. Những con thuyền ở Giethoorn được gọi là “Thuyền thì thầm”, với động cơ không gây ra tiếng ồn.

Và tất nhiên, bây giờ thì bạn đã hiểu tại sao trên Website chính thức của Ngôi làng, người ta không viết “Đây là một nơi cực kỳ yên tĩnh”, mà thay vào đó là câu khẳng định “Tiếng ồn lớn nhất ở đây chỉ là tiếng chim hót mà thôi”.

Truyền thông đơn giản là kể chuyện. Những câu chuyện thật hay ho, hấp dẫn, dễ hiểu và đầy hình ảnh. Tôi đã nhắc đi nhắc lại cả vạn lần. Và ngày 10/9 tới đây, trong talkshow “Truyền thông – Nền tảng & ứng dụng” tôi lại nhắc thêm lần nữa. Ai quan tâm, xem thông tin ở cover, còn muốn đăng ký thì liên hệ với bạn Phan Công Chánh.

Ai không có thời gian tham dự thì chịu khó follow để đọc bài. Tôi vẫn chia sẻ suốt. Hoàn toàn miễn phí, chẳng bao giờ cần phải giấu nghề ;-)

P/s: Ai có gì chưa hiểu cứ nạnh dạn ghi câu hỏi xuống dưới comment, mình sẽ trả lời.

Nguồn: Nguyễn Ngọc Long – https://goo.gl/WTXvkU

Nguyễn Ngọc Long, người Mentor làm mọi điều gút mắc vơi đi
Học cách làm người tử tế, sống yêu thương và chia sẻ

Your email address will not be published. Required fields are marked *