Please log in or register to do it.

*** Cảnh báo: Không đọc tiếp nếu bạn chưa đủ 18 tuổi ***

Hôm nay vào Zuni nghe cô giáo – thạc sĩ Hằng Nga phân tích văn học tác phẩm Chí Phèo (http://goo.gl/TMvXn1), mình đã định đưa ra một sự tranh luận nhẹ với giảng viên. Nhưng sợ tâm hồn các em học sinh đang ôn thi bị đục khoét theo chiều hướng 18+ nên thôi mình mang về face tự sướng.

Là bởi cô giáo nói, với tác phẩm này “các em phải phân tích được sự diễn biến, thay đổi tâm lý của Chí Phèo trước và sau khi gặp Thị Nở”. Cái bản tính lương thiện của Chí trỗi dậy, hắn hết muốn ăn vạ cuộc đời, hắn muốn làm người nhưng không thể thực hiện được và đó là bi kịch. Tận cùng của bi kịch đó đã biến Chí thành kẻ mang tội ác.

Cũng như bao nhiêu cuốn sách giáo khoa và tham khảo trong trường học, cô Hằng Nga nói, điểm mấu chốt dẫn tới sự thay đổi của Chí Phèo chính là bát cháo hành của Thị Nở. Nhưng mình hoàn toàn không đồng ý với luận điểm này.

Từ khi được học tác phẩm Chí Phèo trong trường Trung Học mình đã không đồng ý. Nhưng đến tận bây giờ, 13 năm trôi qua, nhờ vô tình nghe lại bài giảng ở Zuni, mình mới có cơ hội được tranh luận một cách công khai với các thầy cô trên mạng mà không sợ bị “khiển trách” khi nói lên quan điểm của mình: SỰ THAY ĐỔI CỦA CHÍ PHÈO LÀ KẾT QUẢ CỦA MỘT CUỘC LÀM TÌNH, chứ không phải là kết quả của bát cháo hành như cô giáo nói.

Theo nội dung truyện ngắn, Chí Phèo không xa lạ gì Thị Nở. Bởi vì hai kẻ này chạm mặt nhau rất thường xuyên. Chẳng phải Thị Nở suốt ngày đi qua nhà Chí Phèo để ra sông gánh nước hay sao? Thế nhưng Chí Phèo chưa bao giờ có tình cảm với Thị Nở. Và Thị Nở cũng thế! Vậy thì làm sao có chuyện hai kẻ xa lạ lại có thể yêu nhau chỉ sau khi ăn một bát cháo hành?

Điều này là vô lý.

“Tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá! Có tiếng nói của những người đi chợ. Anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá. Những tiếng quen thuộc ấy hôm nào chả có. Nhưng hôm nay hắn mới nghe thấy… Chao ôi là buồn.

– Vải hôm nay bán mấy?
– Kém ba xu dì ạ!
– Thế thì còn ăn thua gì!
– Cố kéo co mới được một tấm năm xu.
– Thật thế đấy. Nhưng chẳng lẽ rằng lại chơi.

Chí Phèo đoán chắc rằng một người đàn bà hỏi một người đàn bà khác đi bán vải ở Nam Ðịnh về. Hắn nao nao buồn, là vì mẩu chuyện ấy nhắc cho hắn một cái gì rất xa xôi. Hình như có một thời hắn đã ao ước có một gia đình nho nhỏ. Chồng cuốc mướn cầy thuê, vợ dệt vải, chúng bỏ lại một con lợn nuôi để làm vốn liếng. Khá giả thì mua dăm ba sào ruộng làm”.

(Trích trong tác phẩm)

Những khung cảnh bình dị mà ấm áp của cuộc sống đời thường này, Chí Phèo nhận ra trước khi ăn bát cháo hành của Thị Nở mang qua đấy chứ. Bởi vì lúc này, Thị Nở vẫn còn đang âm ỉ sướng, mân mê khoái lạc, thổn thức nhớ lại cảm xúc thăng hoa có được khi Thị làm tình với Chí ở ngoài mé bờ sông.

“Dẫu sao cũng đã ăn nằm với nhau! Ăn nằm với nhau như “vợ chồng”. Tiếng “vợ chồng”, thấy ngường ngượng mà thinh thích. Đó vẫn là điều mong muốn âm thầm của con người khốn nạn ấy chăng! Hay sự khoái lạc của xác thịt đã làm nổi dậy những tính tình mà thị chưa bao giờ biết?”.
(Trích trong tác phẩm)

Chính vì cái suy nghĩ “thinh thích” ấy, cái cảm giác ấm áp và thiêng liêng của hai tiếng vợ chồng sau khi ăn nằm với nhau dưới ánh trăng đêm hôm qua ấy, Thị Nở mới quyết định đi nấu bát cháo hành.

Rõ ràng ở đây bắt đầu manh nha một mầm mống của tình yêu, chứ gọi đó là tình yêu thì chưa phải. Trong trường hợp cụ thể này, sự thỏa mãn trong tình dục mới là nguyên nhân sâu xa làm cho cả Thị Nở và Chí Phèo thay đổi.

Nếu trong cuộc làm tình đêm ấy, một trong hai người cảm thấy không thỏa mãn, thì chắc chắn sẽ chẳng có bát cháo hành nào xuất hiện và tiếng mua bán mặc cả ngoài kia cũng chỉ làm người ta thấy léo nhéo, bực bội, khó chịu mà thôi.

Mà thực ra, cũng chẳng cần phải phân tích quá nhiều, bất cứ ai đã từng làm tình mà có sự “hợp tác” của người còn lại. Được trải qua những giây phút thỏa mãn, thăng hoa, ngất ngây, sung sướng, vỡ òa. Sau khi “quấn quýt bên nhau, thân xác rã rời” lại nắm chặt đôi bàn tay để truyền hơi ốm, ấp ôm nhau ngủ một hơi đến sáng, thì sẽ hiểu cảm giác lúc tỉnh dậy bỗng dưng thấy khoan khái, hạnh phúc, nhẹ nhõm, thấy cuộc đời mới mẻ, kì diệu, đáng yêu, mầu nhiệm đến thế nào.

Người ta đâu nhất thiết phải yêu nhau để có những trải nghiệm “tưng bừng” như vậy.

Cho nên, nếu bây giờ đi thi, mình sẽ nộp cho cô giáo một bài viết có đầy những dòng văn gợi dục và đầy kích thích như ở phía trên. Và ghi chú thêm vào phía dưới: “Cô ạ, em thì cứ nghĩ, chỉ có những người chưa bao giờ thỏa mãn bởi bất kỳ một cuộc làm tình nào trong đời mới ngây thơ cho rằng Chí Phèo muốn làm người lương thiện chỉ vì một bát cháo hành”.

Chúc các bạn đêm nay làm tình nồng nhiệt nhé :-)

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – March 27, 2014 at 10:02PM)

Hưởng ứng phong trào Giờ Trái Đất, cùng thắp nến để chung tay làm thịt Trái Đất nào các bạn
Nói không với "chuyên gia", "siêu sao", "bậc thầy", "hàng đầu", "số 1", "đỉnh cao" ...

Your email address will not be published. Required fields are marked *