Please log in or register to do it.

Sáng nay mình lang thang trên mạng để nghiên cứu các công ty cung cấp dịch vụ server của nước ngoài. Sau khoảng một tiếng thì mình quyết định đanh thời gian nhiều hơn cho một cty tên H. Mình dùng Google để coi mọi người nói gì về H?

5 kết quả đầu tiên mình nhận được có 2 kết quả là từ blog và 3 kết quả từ báo chính thống.

Click vô một trang blog, bỏ ra khoảng thêm 30 phút để đọc bài deview dài thoòng về H và sau đó là so sánh H với 3 cty khác là E, G và R. Kết quả H được kết luận là tốt nhất, đứng số 1. Khi ấy mình cũng thấy an tâm khi chọn H.

Bài học rút ra: nếu được các bloggers nói tốt về sản phẩm của mình, và blog của họ làm SEO tốt để đạt kết quả cao trên google thì những bài nói tốt đó có giá trị to lớn, bất chấp lượng truy cập blog của họ là nhiều hay ít (so với các báo điện tử nổi tiếng)

Trong bài review, blogger này so sánh các đặc tính sản phẩm, độ thân thiện và đặc biệt anh ta đề cập tới cả việc bảo vệ môi trường.

“Chú ý rằng nếu bạn là một người quan tâm đến vấn đề năng lượng thì hết sức lưu ý rằng cty H có hứa họ aex trồng thêm 1 cây xanh với mỗi sản phẩm được bán ra và tôi đã thấy họ làm như vậy”.

Ý tưởng xuất hiện: lập quỹ Vì môi trường Việt Nam, đi vận động các doanh nghiệp ủng hộ, cam kết trồng xxx cây xanh dựa trên doanh thu

Đọc xuống mục comment, comment đầu tiên là của một người của cty R, cty được xếp hạng 4 trong bảng so sánh. Ông này vào cảm ơn blogger đã quan tâm dùng thử dịch vụ của R, đồng thời giới thiệu điểm mạnh yếu hay dở của nó đến với mọi người. Ông tiếp tục nói thêm “những điều mà blogger chưa đủ thông tin mà ông tin rằng nó thực sự hữu ích”. Ông này cũng nói rằng hy vọng ở lần review kế tiếp, sản phẩm của R sẽ làm hài lòng blogger này và đứng ở thứ hạng cao hơn. Cuối cùng ông ký tên và ghi chức danh Giám đốc xử lý khủng hoảng truyền thông.

Bài học rút ra: hãy tôn trọng ý kiến người khác nói về mình. Nếu họ nói đúng, hãy lắng nghe, nếu họ nói chưa đúng vì chưa hiểu hết về mình, hãy cung cấp thông tin cho họ hiểu nếu đó là việc thực sự quan trọng. Khủng hoảng truyền thông không chỉ đến từ các cơ quan báo chí, nó đến từ mọi nơi, ảnh hưởng bởi mọi người. Giám đốc không đồng nghĩa với người chỉ đạo. Giám đốc cũng lăn xả vào công việc – bỏ qua mọi “quy tắc” – khi gặp một việc có thể mang lại lợi ích cho công ty.

Mình tiếp tục lên Google để tìm hiểu thông tin về ông giám đốc kia và truy cập vô tài khoản linkedin của ông. Mình thấy ông đã từng tốt nghiệp cử nhân công nghệ thông tin, sau đó làm lập trình, giám đốc dự án, giám đốc hỗ trợ khách hàng, giám đốc đảm bảo chất lượng, giám đốc phát triển khách hàng, giám đốc phát triển sản phẩm và hiện đang là giám đốc xử lý khủng hoảng truyền thông kiêm giám đốc truyền thông xã hội của cty R – một cty rất lớn trong ngành ICT trên thế giới.

Bài học rút ra: mình không chắc có phải rằng mọi người đều nên trải qua con đường như của ông giám đốc trên hay không nhưng theo cách mà ông đi, có thể nhận thấy rằng đầu tiên phải nắm rõ về công nghệ và tự mình làm. Sau đó tham gia phát triển các dự án nhỏ, rồi khi đó mới hiểu khách hàng và hỗ trợ khách hàng được. Hiểu khách hàng rồi làm sản phẩm. Hiểu sản phẩm rồi phát triển khách hàng. Khi đã có tất cả những cái đó thì sẽ làm tốt truyền thông xã hội và xử lý khủng hoảng cho doanh nghiệp.

Bài học rút ra: hình ảnh của một người khác nhìn vô mình bị ảnh hưởng nhiều bởi các kết quả tìm kiếm trên Internet. Hãy tự tìm kiếm về mình và lên kế hoạch chỉnh sửa, xây dựng một hình ảnh đúng như mong muốn thông qua các bài báo, trang blog và chính trang thông tin cá nhân do mình tự viết ra.

Mình tiếp tục đọc vài bài phỏng vấn ông giám đốc này trên các tạp chí và học được nhiều điều khác nữa mà không đủ thời gian để nói bây giờ. Nhưng lại nảy sinh ra ý tưởng mới.

Ý tưởng xuất hiện: nếu làm một tờ báo về doanh nhân, có thể lên linkedin tìm người, rồi hẹn phỏng vấn, khi ấy cũng tạo ra được bản sắc riêng về doanh nhân nước ngoài cho tờ báo mà việc liên hệ, móc nối không quá khó khăn như cách hẹn ở ngoài đời.

***

Mình mới chỉ học hết lớp 12 và 10 năm nay mình vẫn ngày ngày “học” thêm theo cách đó. Mình thấy rất thú vị và hiệu quả. Trên iPhone, iPad và Gmail task của mình lúc nào cũng ngập những ghi chú về các bài học, ý tưởng khi quan sát và đánh giá ở khắp mọi nơi.

Đó cũng chính là một trong những cách để nâng cao kỹ năng sáng tạo mà mình định sharing cho các bạn vào sáng thứ 7 tới. Nhưng vì quá bận cho vài việc đột xuất ở cty nên mình xin phép cancel mở rộng ra ngoài – vì phải mất nhiều thời gian công sức hơn cho khâu chuẩn bị. Mình chỉ có thể tổ chức trong nội bộ cty VELO trước thôi. Mong mọi người thông cảm và hỗ trợ.

Các bài học nhỏ nhỏ thế này mình sẽ tiếp tục post lên khi có dịp. Have a nice day!

Người Tử Tế - Thử đi tìm định nghĩa cho chính xác
Chao ôi, ngày ấy...

Your email address will not be published. Required fields are marked *