Please log in or register to do it.

Cộng đồng mạng đang “râm ran” về việc bản tin thời sự 19h ngày 14/10/2011 của VTV1 có đưa hình ảnh lá cờ Việt Nam kế bên lá cờ Trung Quốc. Điều đáng nói là lá cờ của Trung Quốc có tới 6 ngôi sao – 5 lớn, 1 nhỏ – thay vì 5 ngôi sao như “bình thường”.

Các đoạn clip được “nhân bản” trên Youtube được ghi chú là lấy từ website của VTV (trang VTV.vn) đều thể hiện điều này rất rõ. Tuy thế, tìm kiếm trên trang VTV.vn, Mèo Mun không thấy bản tin này. Nhiều người nói, đoạn clip trên website VTV đã bị gỡ xuống rồi.

Truy cập vào trang VTC.vn – Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, MMun tìm được đoạn clip mà website này ghi là Bản tin thời sự tối ngày 14/10/2011 của VTV1. Trong clip này, thấy rõ hình ảnh mà cư dân mạng đang “phản ứng”.

http://www.youtube.com/watch?v=47uJH4_Wx8M

Đến thời điểm 13:52′ ngày 18/10/2011, bản tin thời sự trên website VTC vẫn “yên vị”. Trong khi các bản tin thời sự tương tự trên website của VTV và Tuổi Trẻ Online (đơn vị tiếp sóng trực tiếp thời sự VTV trên web) thì dường như rất khó để tìm ra.

Đài truyền hình kỹ thuật số VTC trước đây đã có nhiều vụ “đụng độ” với VTV trong các phi vụ bản quyền.


Quốc kỳ chính thức của Trung Quốc được ghi trên trang Wikipedia có 4 ngôi sao nhỏ và 1 ngôi sao lớn.

Trong những sự kiện lớn của Trung Quốc, cũng dễ dàng để nhìn thấy hình ảnh “lá cờ chính thức” có 1 ngôi sao lớn và 4 ngôi sao nhỏ. Ví dụ dưới đây là 2 hình ảnh Mèo Mun lấy về từ trang Tân Hoa Xã (xinhua) – Chức năng nhiệm vụ “kiểu như” Thông tấn xã Việt Nam.

Trước đó, tại hội Tại Liên hoan ẩm thực Vũng Tàu cuối tháng 7/2010, một gian hàng của Trung Quốc được dựng lên với hình ảnh lá cờ có 1 ngôi sao lớn và 5 ngôi sao nhỏ cũng gây nhiều phản ứng dữ dội trong giới học giả trí thức Việt Nam.

Có nhiều giải thích khác nhau về ý nghĩa Quốc kỳ Trung Quốc. Người thì nói rằng các ngôi sao nhỏ tượng trưng cho sự đoàn kết dân tộc; người thì nói đó là hình ảnh các sắc tộc (dân tộc) lớn của Trung Quốc; có tài liệu lại nói rằng 4 ngôi sao trong lá cờ thể hiện các giai cấp sỹ – nông – công – binh.

Nhìn chung, các tài liệu có giải thích khác nhau nhưng đều nói về “cái gì đó của Trung Quốc”.

Thực ra thì 4 ngôi sao hay 5 ngôi sao cũng không phải là vấn đề lớn. Chỉ là nhầm lẫn nhỏ xíu của Đài truyền hình Quốc gia Việt Nam mà thôi. Nhưng nhiều ý kiến “quá khích” trên mạng lại đòi các nhân sự liên quan của VTV phải từ chức vì lỗi nhỏ xíu này.

Cái tâm và cái tầm của cô diễn viên Hồng Ánh
Hồ Ngọc Hà - Vì sao thế?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Bỏ qua cho mấy người dốt mà làm chức to.Sai có ngôi sao có gì to tát dau

  2. Mọi người thông cảm đi nha, tôi trót thiết kế thừa ngôi sao chạy VTR đó đó. Nhỡ tay thui mà, chứ hổng phải ngụ ý j đâu nha !

  3. ko đáng quan tâm… những việc như dân mình còn nghèo đói, ngập lụt còn ở mọi nơi…. cờ nước nào, hồn ai nấy giữ