Please log in or register to do it.

 

“Rồi ngày mai trong một giấc mơ nào
Em bỗng thấy lại những gì đã mất
Thanh kẹo cũ nguyên màu trong ký ức
Vẫn chưa bong lớp giấy cuối cùng
Một bầu trời lặng lẽ đến bao dung
Cánh cửa lớp khép dần trong nỗi nhớ…”

Hôm rồi, thấy cô Lê Nguyệt cho ra mắt website Phù Thủy Phát Âm (http://goo.gl/gWkf38) dạy nói tiếng Anh đúng chuẩn. Nhớ lại cái cảnh ngày trước nằm trên gác lửng chật chội nóng bức hôi hám, cắm cái tai nghe vô đài cát-xét và ôm quyển từ điển rách nát to vật vã lại thấy chạnh lòng.

Trong ngành nghề nào không biết, chứ trong lĩnh vực giáo dục, mình có thể tự tin nói rằng Internet là một phát minh có tính chất lịch sử, giúp thay đổi toàn bộ cách học, cách hành và thi cử của cả thầy và trò.

Những dự án giáo dục trực tuyến như phuthuyphatam.edu.vn, hellochao.vn, hocphponline.com hay zuni.vn mình nghĩ cần nhân rộng. Trong đó, mô hình của Zuni nổi lên như một hình mẫu mà mình đặc biệt quan tâm.

Bởi vì cái gì cũng có mặt tốt và chưa tốt. Việc học trực tuyến hầu như luôn miễn phí nhưng thách thức gặp phải là chẳng có ai kiểm soát. Thế nên thông tin được chia sẻ cũng rất vô chừng.

Internet là môi trường mở, ai cũng “đứng lớp”, ai cũng làm hiệu trưởng được hết trơn nên nhiều khi kiến thức của trang này lại đối nhau chan chát với trang kia!

Cách “lôi kéo dụ dỗ” một nùi các thầy cô giáo uy tín, các bạn học thủ khoa, sinh giỏi và có thành tích cao trên khắp cả nước vào đứng chung một chỗ để chia sẻ kiến thức như của Zuni là một lời giải hay cho bài toán thẩm định thông tin.

Thực ra, ai mà chẳng muốn làm như vậy. Nhưng cái khó là vấn đề kinh phí và rào cản công nghệ.

Zuni giải quyết vấn đề chi phí bằng tiềm lực tài chính mạnh do VNG hậu thuẫn. Có lẽ, chẳng đơn vị nào dám chơi sang bằng cách bỏ tiền ra mua hàng chục tấm bảng điện tử phát không cho thầy cô giáo để làm giáo án như Zuni cả.

Nhưng nhờ mạnh tay chi tiền như vậy mà bây giờ, cái mà Zuni đang sở hữu là vô số bài giảng dưới dạng video clip ở đủ mọi lĩnh vực như hóa học, lịch sử, toán học, tiếng Anh, vật lý… dành cho các bạn đang chuẩn bị thi Đại học.

Nhờ tiêu tiền đúng cách, họ đồng thời giải được bài toán về công nghệ.

Tại mình biết, có nhiều thầy cô tâm huyết lắm. Họ giỏi, họ máu lửa, họ muốn chia sẻ kiến thức của mình cho cả vạn học trò nhưng lại yếu về công nghệ (không phải ai cũng có êkip làm video chuyên nghiệp được như cô Lê Nguyệt http://goo.gl/ezsDbV). Xin lỗi chứ lõi đời như mình mà còn thấy ngán ngẩm khi làm vlog.

Thế mà các thầy cô giáo “ở Zuni” cứ sản xuất bài giảng rồi upload tằng tằng.

Kiến thức cứ thế được chia sẻ và lan tỏa. Chẳng rõ trang này được online từ khi nào và đã có bao nhiêu em học sinh tốt nghiệp, bước chân vào giảng đường đại học vì những bài giảng trực tuyến thế này? Nhưng đọc những comment của các em học sinh sau khi học, có nhiều câu nói khiến mình thực sự thấy vui và cảm động.

Hy vọng một ngày nào đó, hình ảnh các lò luyện thi như lò bát quái, hình ảnh các em học sinh bị nhồi nhét, đứng tràn cả ra hành lang để “nghe giảng” sẽ không còn nữa. Tất cả đều trực tuyến, kiến thức của các thầy cô đến được triệu học sinh. Thời gian công sức của các em được dành cho những gì quan trọng nhất.

Cảm ơn công nghệ, và cảm ơn Internet.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – March 22, 2014 at 11:36PM)

Nếu mà quần chúng giúp tôi được nhiều thì tôi thảy qua bển
Nếu bạn muốn kinh doanh ...

Your email address will not be published. Required fields are marked *