Please log in or register to do it.

Tải ebook Kỹ năng thẩm định thông tin trên Facebook

Các bạn hãy kích hoạt chế độ toàn màn hình để xem tài liệu được rõ nét hơn. Hoặc cũng có thể bấm vào đây để tải miễn phí sách điện tử về máy tính.

Đánh giá thông tin – Kỹ năng quan trọng

Mạng xã hội bùng phát ở Việt Nam trong vài năm trở lại đây đã tạo ra một môi trường thông tin cởi mở, thay đổi cách thức con người kết nối và sinh hoạt cộng đồng. Giới trẻ kéo nhau lên mạng để làm từ thiện, học tập, giải trí, kinh doanh và cả đấu tranh chống lại những tiêu cực, bất công trong xã hội.

Nhưng bên cạnh những điểm sáng mà môi trường truyền thông mới này mang lại, đặc tính ẩn danh cao đã khiến mạng xã hội phát sinh nhiều hệ luỵ. Trong khi các phương tiện thông tin đại chúng bị ràng buộc bởi nhiều bộ quy tắc cả về mặt pháp luật lẫn đạo đức trong việc đưa tin, thì mạng xã hội khiến cho bất cứ ai cũng có thể tự do bày tỏ quan điểm và quá dễ để trở thành một “nhà báo công dân”.

Để xác minh tính đúng đắn của một thông tin lan truyền trên mạng xã hội đòi hỏi nhiều kỹ năng quan trọng. Thí dụ như kỹ năng quan sát, phân tích, phản biện… cũng như cần có các mối quan hệ đa dạng, các nguồn thông tin khác nhau để tham khảo hoặc kiểm chứng đa chiều, vốn là thứ mà giới trẻ chưa được trang bị tốt.

Ngày 14/9 vừa qua, tôi đã có một buổi chia sẻ cởi mở với hơn 130 bạn trẻ và các khách mời nhằm phác thảo ra một tranh toàn cảnh về những tác hại tiêu cực của mạng xã hội và cách thức để hạn chế điều này.

Ebook bạn đang thấy ở đây là tài liệu được trình chiếu trong hội thảo, nhằm cung cấp cho mọi người kỹ năng thẩm định thông tin trên Facebook, một trong những kỹ năng quan trọng nhất để có thể sử dụng môi trường truyền thông này một cách đúng đắn, nhằm tạo ra nhiều giá trị tử tế cho bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Học nguyên lý hội hoạ và tái tạo hình ảnh bằng cách... xem quảng cáo!
Chỉ một tấm chân tình tử tế, cũng đủ để cuộc sống bình yên

Your email address will not be published. Required fields are marked *