Please log in or register to do it.

Có người bạn nhờ mình tư vấn mua TV, gửi kèm cái clip quảng cáo TV Sharp Aquos Quattron Pro vì nói đây là lựa chọn số 1 bạn đang nhắm tới.

Mặc dù mình đã giải thích rõ là mình nghỉ làm điện máy từ lâu rồi và công nghệ thay đổi chóng mặt nên trình độ của mình bây giờ là lạc hậu nhưng vì bạn tín nhiệm quá nên cứ 1-1 2-2 “bắt” mình xem giúp.

Mà cái gì không nhận thì thôi, đã nhận là phải tìm hiểu đến cùng, hiểu thật thấu đáo mình mới dám nhận lời tư vấn. Và thế là một hành trình học tập kiến thức mới đã được bắt đầu. Một hành trình đau đầu nhức óc thực sự nhưng đầy thú vị khiến mình thấy không có gì hối tiếc khi “buộc phải” đầu tư thời gian mấy ngày trời.

Bắt đầu từ clip quảng cáo chính trên Youtube, mình chú ý tới thông tin “Độ sáng cao hơn” và “Tiết kiệm điện hơn” mà nhà quảng cáo của Sharp Aquos Quattron Pro nhắm tới. Mình tự nghĩ, TV thì sáng tối do người dùng tự chỉnh chứ quan trọng gì đâu nhỉ? Thế nên mình mò lên website của hãng để tìm hiểu tiếp thì tiếp nhận được thông tin về “Công nghệ Quattron Pro”, được giới thiệu là “có khả năng tái tạo màu vàng một cách rõ rệt, cung cấp một phạm vi chuyển màu rộng lớn hơn và thể hiện màu sắc hoàn toàn tự nhiên”. Tiếp nữa, “bộ xử lý Quattron Pro Drive, giúp tạo thành công 4 điểm chói thay vì 1 điểm chói ở các dòng TV Full HD thông thường, giúp cho Quattron Pro tái hiện hình ảnh với độ nét tương đương chuẩn Ultra HD (4K), thậm chí có độ sáng cao hơn và màu sắc rực rỡ hơn”.

Và mình chính thức bị “nhũn não” với hàng tá câu hỏi ở trong đầu. Vậy TV Full HD là gì, Ultra HD là gì, 4K là gì, điểm chói là gì, điểm ảnh là gì, tái tạo màu là sao, tại sao công nghệ này lại nhấn mạnh vào việc tái tạo màu vàng mà không phải là xanh đỏ tím hồng đen trắng…?

Công nghệ Quattron Pro là gì?

Sau khi “lục tung” các bài báo bằng tiếng Việt thì mình có một sự thất vọng không hề nhẹ, vì 99% trong đó là viết theo nội dung được cung cấp từ nhà sản xuất và không giúp giải đáp được bất cứ thắc mắc nào từ phía đại-diện-người-sử-dụng và ham-tìm-hiểu là mình. Khi chuyển qua search các bài báo tiếng Anh, mình “túm” được một bài review giá trị trên TechRadar với tựa đề “4K content without the 4K price”, phỏng dịch cho dễ hiểu là “Không cần trả tiền cho TV 4K mà vẫn có chất lượng hình ảnh 4K”.

Chi tiết đắt giá nhất ở bài review này là thông tin chất lượng hình ảnh của TV phụ thuộc khá lớn vào số lượng điểm ảnh. Một TV full HD thông thường chứa 6 triệu điểm ảnh, trong khi TV Sharp Aquos Quattron Pro chứa tới 16 triệu “điểm ảnh” (chú ý, 16 triệu “điểm ảnh” trong ngoặc kép). Và đây chính là “chìa khoá” tháo gỡ mớ bòng bong câu hỏi mà mình đang vướng mắc.

TV Sharp Aquos Quattron Pro
TV Sharp Aquos Quattron Pro

Có thể hình dung cơ chế hiển thị hình ảnh của TV giống hệt như cách chúng ta chơi trò “vẽ hình” bằng người trên sân vận động (các bạn có thể thường xuyên bắt gặp trong lễ khai mạc các sự kiện lớn). Mỗi người tham gia sẽ được trao cho một tấm bảng có một màu nhất định tuỳ theo toạ độ hàng ghế – số ghế mà họ sẽ ngồi. Kết quả là khi nhìn từ trên cao xuống, những ô màu đó sẽ kết hợp với nhau tạo thành một bức tranh hoàn chỉnh đầy đường nét và màu sắc. Tất nhiên, với cách “vẽ hình” như vậy, những đường thẳng sẽ được hiển thị bình thường, trong khi những đường cong khi nhìn đủ gần sẽ xuất hiện “răng cưa”.

Xếp hình trên sân vận động
Xếp hình trên sân vận động

Cho nên cùng một “diện tích” của sân vận động, TV nào có nhiều “ô màu” hơn, TV đó sẽ hiển thị hình ảnh SẮC NÉT hơn. Tức là hình ảnh của các đường cong đỡ bị “răng cưa” hơn. Giải pháp có thể nghĩ tới là cùng một ghế ngồi, thay vì chúng ta bố trí cho 1 người ngồi, nay có thể cho 2 người ngồi và giơ lên 2 tấm màu khác biệt. Như vậy, cùng một diện tích sân vận động, bức tranh cần vẽ sẽ được tạo bởi số lượng ô màu gấp đôi cách cũ. Và hệ quả là hình ảnh đương nhiên phải mịn màng hơn!

Nhưng trong thực tế, quá khó để nhét 2 người vào 1 chỗ. Và tới đây, bạn đã hình dung ra giải pháp. Đúng như bạn nghĩ, thay vì cho 2 người ngồi chung 1 ghế, chúng ta có thể cho 1 người cầm 2 bảng màu. Cách này không làm gia tăng số lượng người tham gia, nên giảm được chi phí mà vẫn có hiệu quả tương đương. Và hiệu quả tiếp tục tăng lên gấp đôi nếu cho một người cầm 4 bảng màu thay vì 2 bảng màu.

Công nghệ Quattron Pro và phương pháp học từ gốc rễ

Như vậy, thay vì gia tăng số lượng người kéo tới sân vận động, các kỹ sư của Sharp đã “dạy” cho mỗi người cách thức xoay sở với 4 bảng màu mà họ phải cầm trên tay. Đó chính là công nghệ Quattron Pro Drive mà chúng ta đang nói tới. Công nghệ đó giúp cho mỗi điểm ảnh trở nên linh hoạt hơn, thông minh hơn để có thể “biến hoá” với 4 bảng màu.

Trong ngành sản xuất TV, “một người” chính là một “điểm ảnh”. Và số lượng bảng màu mà mỗi người cầm trên tay chính là “điểm chói”. Với TV full HD thông thường, mỗi người (1 điểm ảnh) chỉ cầm một bảng màu (hiển thị 1 điểm chói). Còn với TV Sharp Aquos Quattron Pro, mỗi người (1 điểm ảnh) cầm tới 4 bảng màu (hiển thị 4 điểm chói), nên cùng một SỐ LƯỢNG ĐIỂM ẢNH tương đương, TV của Sharp có khả năng hiển thị SỐ LƯỢNG ĐIỂM CHÓI GẤP 4 LẦN, nên hình ảnh sẽ mịn màng và sắc nét gấp 4 lần TV khác, đạt tới chất lượng tương đương chuẩn Ultra HD 4K với giá thành không đổi.

Vậy là, từ một câu hỏi của người bạn nhờ tư vấn và quyết tâm phải tìm hiểu đến tận gốc rễ của vấn đề trước khi “chém gió”, mình đã tự trang bị được biết bao nhiêu kiến thức về công nghệ sản xuất TV, kiến thức về hội hoạ, về vật lý, về ánh sáng và màu sắc. Không chỉ thế, mình còn tình cờ biết đến một tài năng thực sự của người Việt Nam thành công trên thế giới. Thế là có một chút vui và một chút tự hào. Đọc ngấu nghiến các bài viết khác trên blog của chú, mình lại tiếp tục học được nhiều nhiều điều hơn nữa.

Mình viết bài này không chỉ gói gọn trong việc chia sẻ kiến thức về lĩnh vực TV (là nội dung chính mà mình sẽ tư vấn cho người cần tư vấn), mà mình còn muốn khích lệ những bạn nào đam mê con đường tự học giống mình. Hãy luôn nhìn đời với con mắt đầy tò mò để liên tục đặt ra các câu hỏi TẠI SAO. Kiên trì tìm hiểu đến tận cùng, chúng ta sẽ không chỉ giải đáp được điều mà chúng ta thắc mắc rồi tận hưởng cảm giác hưng phấn tột cùng khi tìm ra chân lý, mà còn thu lượm được vô số kiến thức khác trong quá trình đào sâu vấn đề như vậy.

Đó là cách học hiệu quả, hiểu sâu, nhớ lâu, giúp chúng ta có những bước tiến vững chắc trong hành trình thu nạp kiến thức và trở nên khác biệt.

Sáng tạo ý tưởng truyền thông - quảng cáo bằng cách nào?
Tải miễn phí sách điện tử "Kỹ năng đánh giá thông tin trên Facebook"

Your email address will not be published. Required fields are marked *