Please log in or register to do it.
Scandal của Quang Hải đang có cả 2 yếu tố. Đây là một vụ khủng hoảng truyền thông, và có tính chất người nổi tiếng – người có thương hiệu cá nhân. Cho nên để xử lý, cần xử lý cả 2 đầu.

Ghi chú:

A- Em nào chưa có bất cứ khái niệm gì về khủng hoảng truyền thông thì ôn lại kiến thức ở đây

B- Em nào chưa có khái niệm về Thương hiệu cá nhân thì nghiên cứu chỗ này

Scandal của Quang Hải đang có cả 2 yếu tố. Đây là một vụ khủng hoảng truyền thông, và có tính chất người nổi tiếng – người có thương hiệu cá nhân. Cho nên để xử lý, cần xử lý cả 2 đầu. Cô giáo phân tích dựa trên các nguồn thông tin cô giáo có, và sẽ không đầy đủ nên chỉ dùng để tham khảo thôi nhé mấy đứa.

1- Đánh giá khủng hoảng:

Không cần đánh giá quá sâu về kỹ thuật cũng nhận thấy “sự cố” này đủ các yếu tố cấu thành khủng hoảng truyền thông rồi. Khủng hoảng này có cần xử lý không, phải đánh giá về mức độ leo thang khủng hoảng.

2- Các mức độ leo thang khủng hoảng, hay hậu quả mà khủng hoảng có thể gây ra:

2.1. Tổn hại hình ảnh quý ông lịch lãm

Năm 2019, Quang Hải là cầu thủ được yêu thích nhất cho quảng cáo TV. Trong đó các brands dẫn đầu là Shopee với 25%, tiếp đến là LG 4%, thứ ba là Viettel 4% và cuối cùng là Acecook 3% (nguồn báo Pháp luật Tp HCM)

Xét về góc độ văn hóa xã hội, hành vi “chăn rau” của Quang Hải được chia phe ủng hộ và phản đối. Đó là lẽ thường tình của mọi scandal thôi. Mở ngoặc, quan điểm cá nhân của cô giáo thì đàn ông thằng nào cũng hám gái (trừ cô, he he), nhưng lời lẽ trong khi cưa cẩm con gái người ta của Quang Hải thì quả là vô văn hóa và thực sự mất dạy, đóng ngoặc.

Cho nên, nội hàm của việc đi đu đưa chịch xoạc với n cô gái của Quang Hải sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến hình ảnh cầu thủ (ngoại trừ ảnh hưởng đến chuyện bồ bịch của chính Quang Hải), nhưng cách thể hiện, thái độ của chàng cầu thủ này về chuyện chịch xoạc lại rất có vấn đề.

Quang Hải có thể làm tình với 1000 người. Nhưng coi phụ nữ như một món hàng để mua vui thì khác. Và điều này mới ảnh hưởng đến hình ảnh “quý ông lịch lãm” của Quang Hải.

Với các brands dẫn đầu đang đồng hành cùng Quang Hải ở trên, sẽ phải so khớp thuộc tính thương hiệu của từng brand với hình ảnh cá nhân của Quang Hải. Đánh giá sương sương thì shopee không quá ảnh hưởng, Viettel ảnh hưởng khá nhiều, còn riêng LG và Acecook dành cho các bà nội trợ thì ảnh hưởng cực kỳ nặng nề. Có thể khi chúng ta đang ngồi chém gió ở đây thì Quang Hải và ekip đang phải đi giải trình với các nhãn hàng rồi.

2.2. Gây áp lực lớn đến phát triển sự nghiệp

Mặc dù đồng đội và ban lãnh đạo đang ra sức bảo vệ Quang Hải (nguồn báo Người lao động) nhưng sự nghiệp của cầu thủ này sẽ gặp khó khăn vì dính “phốt”. Việc ưu ái và trao cơ hội cho Quang Hải vừa gây áp lực lên banh lãnh đạo, vừa gây áp lực cho chính cá nhân Quang Hải.

Sẽ có những cơ hội mà ngày xưa (trước scandal) dư luận không để ý thì bây giờ mọi thứ sẽ bị săm soi nhiều hơn. Sẽ có những thất bại mà có thể hoặc chắc chắn từ các nguyên nhân khách quan thì bây giờ sẽ bị quy ra nguyên nhân chủ quan là “do hám gái” kiểu vậy.

2.3. Ảnh hưởng đến chuyện tình cảm cá nhân. Cái này đương nhiên rồi, không cần phân tích nhiều hơn.

2.4. Đối mặt với các rắc rối pháp lý.

Nếu như trong hợp đồng của Quang Hải với nhãn hàng, và hoặc với clb chủ quản có điều khoản liên quan, có thể cầu thủ này sẽ gặp rắc rối pháp lý. Và các rắc rối pháp lý này khi không giữ được trong nội bộ thì lại bùng ra thành chuỗi khủng hoảng truyền thông kép (sau scandal gạ chịch).

NHƯ VẬY, CÁC NGUY CƠ TIỀM ẨN LÀ CÓ THẬT VÀ MỨC ĐỘ NGUY HIỂM KHÁ CAO, CHO NÊN CẦN XỬ LÝ.

3. Vậy xử lý thế nào? Đầu tiên phải áp dụng nguyên tắc xác định tâm đám cháy.

Như cô giáo có phân tích ở phần trên, hậu quả 2.1 là hình ảnh quý ông lịch lãm của Quang Hải không phải ở chỗ đụ chịch nhiều người mà ở chỗ lời lẽ và quan điểm của Quang Hải. Có vẻ như Quang Hải (ekip của Quang Hải) đang xác định sai, nên để cho đội seeder đi đưa quan điểm là đàn ông chưa vợ đụ chịch dụ gái là không sao cả. Cộng với việc lên mạng kêu gào “tao sẽ kêu pháp luật đi xử lý chúng mày” để lái câu chuyện sang “xâm phạm đời tư cá nhân” là rất buồn cười.

Thí đúng là chuyện đụ chịch này cũng “không sao cả”, nhưng lời lẽ, suy nghĩ, nhận định về “bạn tình” của mình lại rất nhiều sao. Nguyên một bầu trời sao, đêm thành phố đầy sao luôn mấy đứa he he. Quang Hải chú ý việc này và xử lý cho chuẩn xác nhé.

Về việc phát triển sự nghiệp thì xử lý rất đơn giản. Cứ tập luyện thật là nghiêm túc, giữ phong độ thật là đỉnh cao, mang thật nhiều thành tích về cho đất nước thì dư luận quên chuyện chịch dạo ngay he he. Nếu muốn “chuyên nghiệp” hơn thì cân nhắc chơi khổ nhục kế, nhờ BLĐ đội tuyển ra một quyết định phạt đạo đức thật nặng, nặng hơn mức dư luận có thể hình dung thì gió sẽ đổi chiều. Người ta sẽ ngỡ ngàng mà gào lên “sao phạt gì mà nặng tay quá vậy”, thế là từ hung thủ sẽ đường đường chính chính trở thành nạn nhân, quá đã.

Về rắc rối pháp lý, thì… cô chịu he he. Theo truyền thống của nước ngoài thì cứ mang tiền đi dàn xếp. Còn Vietnam mình có dàn xếp được hay không thì cô không biết nên cô hem bình luận gì nhé mấy em.

Về chuyện tình cảm cá nhân thì không khó mà không dễ. Xử lý việc này thì tâm đám cháy nằm ở cô người yêu chứ banh đang không ở chân Quang Hải. Nếu là cô giáo, cô giáo sẽ lập tức tìm đến tỉ tê ôm ấp ngọt nhạt với người yêu và make a deal. Trong điều kiện đẹp nhất thì nhờ người yêu thể hiện tình cảm nồng cháy khăng khít trong giai đoạn này, sau đó sự việc êm êm thì break up chia tay cũng được. Ngược lại, nếu để cô người yêu có động tĩnh gì thì đám cháy lại được dịp bùng lên vui nhộn rất.

4. Vấn đề phòng tránh

Việc này nói hoài nói hoài rồi, nhưng bây giờ vẫn phải nhắc lại cho các em được nhớ.

4.1. Hình ảnh cá nhân cần nhất quán.

Nếu tự thấy bản thân mình là một thằng thích đi chịch dạo thì đừng đeo cái mặt nạ lịch lãm lên trên, vì đó là nguy cơ rất lớn cho các scandal lộ diện. Thà xây dựng hình ảnh trai hư luôn lại không sao.

4.2. Thực hiện triệt để nguyên tắc “người thứ 3”.

Trong mọi lời lẽ, phát ngôn ở mọi kênh (bao gồm cả nói trực tiếp, nói chuyện trừ dư tửu hậu, chat chit email…) đều phải hình dung câu chuyện mình nói, lời mình phát ngôn sẽ được public ra ngoài. Từ đó có cơ chế điều chỉnh cho phù hợp. Thí dụ thay vì nói “anh ơi em mới chén con đó rồi” (vì nghĩ chỉ mình và người kia đang tâm sự với nhau), thì nếu áp dụng nguyên tắc “người thứ 3” sẽ sửa thành “anh ơi, em và bạn ấy (em và Hường, và Huệ) ngủ với nhau rồi anh ạ”.

Nói không phải khen chứ tin nhắn “anh ơi, em và Huệ ngủ với nhau rồi anh ạ” mà bị lộ ra khéo lại thành cmn idol của giới trẻ chứ scandal cái mứt, he he.

4.3. Các nguyên tắc khác: Mời đọc tại đây 

Tút quá dài nên cô ngừng bút, các em share về mà nghiền ngẫm cho nhớ kỹ dùm he he. Chúc mấy đứa nhanh nhanh lộ tin chat sex để có dịp thực hành cho ngấm vào trong máu )))


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

[Dự đoán] 5 điểm sáng khi Gojek đến Việt Nam
Làm sao để không bị thành "chuyên gia chém gió"?

Your email address will not be published. Required fields are marked *