Please log in or register to do it.

Đầu tiên, cô giáo giải thích tại sao hôm trước chỉ post bài kêu gọi đoàn kết mà không phân tích sâu hơn. Vì một vấn đề rất đơn giản, câu chuyện sắc tộc tôn giáo vùng miền thuộc vào phạm trù tranh cãi không hồi kết. Phía nào cũng có sở cứ hợp lý để bảo vệ quan điểm của mình. THẾ NÊN BẤT CỨ COMMENT NÀO CÓ Ý ĐỊNH KHOÉT SÂU KHÍA CẠNH NÀY, ĐỔ DẦU VÀO LỬA SẼ ĐƯỢC BLOCK THẲNG TAY VÌ CÔ GIÁO KHÔNG TRAO ĐỔI VỚI THÀNH PHẦN VỪA ÁC VỪA NGU VỪA MẤT KHẢ NĂNG ĐỌC HIỂU.

@bloggernguyenngoclong

Sinh viên Hải Dương vào TpHCM: giờ là lúc cần đoàn kết #nguyenngoclong #truyenthongtrangden #learnontiktok #onhaxemtin #sinhvien

♬ original sound – Nguyễn Ngọc Long – Nguyễn Ngọc Long

Đầu tiên, trả lời câu hỏi đúng sai. Thì cái sai lớn nhất chắc chắn là từ phía VietnamAirlines chứ không ai khác. Họ sai qúa sai khi để xuất hiện những hình ảnh “bị cho là phản cảm” (bản thân cô giáo thì thấy rất đẹp chứ không hề phản cảm).

Việc các bạn sinh viên mặc đồ blouse trắng xếp hàng ở quầy checkin tất nhiên là đã sai về lý. Nhưng nó lại có lợi cho việc làm màu (làm màu theo nghĩa tích cực để tuyên truyền ấy). Việc các bạn chụm vé vào nhau chụp ảnh, xếp hình trái tim, chạm tay với lực lượng thanh niên xung phong, đấm tay trên tàu bay, mân mê tấm thiệp cảm ơn của VietnamAirlines, rồi thì câu tuyên bố xanh rờn là mở đường Hồ Chí Minh trên không… hẳn nhiên là có lợi cho hãng bay rất lớn. Nó tôn vị thế của hãng hàng không quốc gia, thể hiện một công việc tràn trề nhiệt huyết vì dân vì nước.

Cô giáo không quy kết đây là việc làm tự phát của các bạn sinh viên hay được ai đó gợi ý và đạo diễn. Nhưng nó sẽ khiến người trong nghề CHO RẰNG đó là sản phẩm của VietnamAirlines. Và đến giờ, hãng bay vẫn chưa có thông báo chính thức nào để lên tiếng khẳng định (rồi xin lỗi) hay phủ nhận. Nhưng rất khó để nói rằng những hình ảnh đó do các em sinh viên tự sướng rồi tung lên báo được. Nhất là ở trên tàu bay, việc thoải mái đi lại tới lui rút điện thoại, máy chụp hình ra tác nghiệp là không hề đơn giản.

VietnamAirlines có thể “nhìn trước” được những khía cạnh nhạy cảm này để ngăn chặn nguy cơ xẩy ra khủng hoảng. Giả như vì họ quá bận rộn hay “sự đã rồi” nên không ngăn chặn được (thí dụ liên lạc với trưởng đoàn đề nghị thay trang phục), thì họ vẫn có thể hạn chế việc chụp hình. Nếu đã xảy ra việc chụp hình, thì vẫn có thể nỗ lực kêu gọi, ngăn chặn việc phát tán hình ảnh ra ngoài kênh truyền thông đại chúng. Không biết trong thực tế, hãng bay có hành động gì không, nhưng nếu chỉ nhìn vào kết quả thì cuối cùng hình ảnh vẫn cất cánh muôn mơi, và bây giờ thì chẳng bên nào có lợi.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại. Vấn đề hình ảnh ở nhà ga, ở tàu bay có thể quy trách nhiệm cho VietnamAirlines, nhưng câu chuyện ở dưới mặt đất như vấn đề trang phục bảo hộ không đạt chuẩn, vấn đề chậm trễ lấy mẫu, hay nơi ăn chốn ở của các bạn sinh viên thì lại nằm ở phía đoàn công tác. Và hẳn nhiên rồi, sự việc đó khi bắt đầu râm ran trên MXH thì không thuộc phạm vi xử lý của Vin, cũng chưa ảnh hưởng gì đến VietnamAirlines, nên chắc chắn hai đơn vị này đều không có nghĩa vụ phải đưa ra “action” gì hết.

Chỉ tới khi câu chuyện bị đá qua phân biệt vùng miền, đẩy câu chuyện lên cao trào đỉnh điểm thì Vin và VietnamAirlines mới đột nhiên trở thành tấm bia lãnh đạn. Theo đúng lý thuyết, khi khủng hoảng xảy ra thì mọi chi tiết đều trở nên “đáng giá”. Thế nên hình ảnh các bạn sinh viên ngồi ở Landmark 81, hình ảnh các bạn “làm màu” ở nhà ga, tàu bay mới bị mang ra mổ xẻ mà thôi. GỌI ĐÚNG BẢN CHẤT VẤN ĐỀ THÌ CÂU CHUYỆN ĐÁNG TIẾC NÀY CHỈ HOÀN TOÀN LÀ TAI NẠN.

Chỉ có đoàn kết mới giúp chúng ta cùng chiến thắng đại dịch

Vậy khi tai nạn đã xảy ra rồi, thì ai đi xử lý? Đoàn công tác thì họ lo chuyên môn của họ đã hết hơi rồi, lấy đâu nhân sự take care báo chí truyền thông? Vậy là Vin hay VietnamAirlines đứng ra xử lý? Cô giáo không biết bên trong nội bộ thế nào, nhưng nhìn chung người Việt Nam hơi bị thiếu đoàn kết trong công việc, nên những vấn đề kiểu “một cổ hai tròng” thế này rất khó để tìm được một ông để quy trách nhiệm.

Chửi cho đã miệng xong rồi, bây giờ cho hỏi, nếu là các em, các em sẽ ứng xử thế nào? Nếu là cán bộ truyền thông của Vin hoặc VietnamAirlines, các em có xông ra take-over vụ khủng hoảng này thay cho đoàn công tác và bên còn lại hay không? Đứa nào anh dũng kiên cường thì cứ việc nhảy ra, còn cô thì xin lỗi cô hơi bị hèn nên CÂU TRẢ LỜI LÀ NEVER NHÉ!

Đó là nói về trách nhiệm. Còn về chuyên môn, cách tốt nhất để xử lý một vấn đề gây tranh cãi là không đả động gì đến nó. Thế nên việc im lặng của Vin và VietnamAirlines cũng chuẩn bài luôn! Đó đồng thời là lý do bây giờ câu chuyện đã hạ nhiệt rồi, cô mới phân tích để em nào quan tâm về góc độ chuyên môn thì tham khảo.

Tóm lại, Vin hoàn toàn không sai, VietnamAirlines thì chỉ sai vì để người khác CHO RẰNG hãng đạo diễn vụ làm màu. Các em sinh viên thì trẻ người non dại, lại đang chịu hiểm nguy lao vào giúp nhân dân nên cô càng không đủ tư cách để phán xét đúng sai. Các em là những thiên thần và được phép sai (nếu có), đứa nào chửi cứ kệ cha chúng nó các em nhé.

Những thiên thần áo trắng chắc chắn không đáng trách, và được quyền sai

Bên sai nhiều nhất trong vụ tai nạn này chỉ là những kẻ thừa nước đục thả câu, biên bài gây chia rẽ vùng miền, gián tiếp làm căng thẳng thêm dịch bệnh. Những kẻ đó đáng cho ngũ phã phanh thây, voi giày ngựa xéo, và SẼ BỊ RỌ MÕM CHÓ KHI LÒ DÒ CHUI VÔ TÚT NÀY THẢ COMMENT.

Nhà đang bao việc còn phải đối phó thêm lũ nặc nô!

 

Xem thêm:

@bloggernguyenngoclong

5 sự thật có thể bạn chưa biết về cuộc chiến với corona virus #vacxin #viruscorona😷 #nguyenngoclong #truyenthongtrangden

♬ original sound – Nguyễn Ngọc Long – Nguyễn Ngọc Long

@bloggernguyenngoclong

Cách duy nhất để chấm dứt đại dịch covid19 #nguyenngoclong #truyenthongtrangden #tuthien #giancachxahoi

♬ original sound – Nguyễn Ngọc Long – Nguyễn Ngọc Long

@bloggernguyenngoclong

Ủng hộ quỹ Vacxin 100 tỷ & thông điệp mạnh mẽ từ Vietjet #nguyenngoclong #truyenthongtrangden #vietjet

♬ original sound – Nguyễn Ngọc Long – Nguyễn Ngọc Long


Nguồn: Facebook blogger Nguyễn Ngọc Long

Ngày hạnh phúc
Chuyện 300 sinh viên Hải Dương chống dịch & bí mật của người đàn ông đến mọi quốc gia trên thế giới

Your email address will not be published. Required fields are marked *