Please log in or register to do it.

Khái niệm đẹp – xấu thay đổi theo thời gian, địa lý, độ tuổi, hoàn cảnh sống, nhận thức con người. Ví dụ, cái đẹp của phụ nữ ngày xưa được miêu tả “Những cô hàng xén răng đen/ Cười như mùa thu tỏa nắng” giờ thì răng trắng mới đẹp, một thời gian nữa có khi cái đẹp lại được quan niệm khác.

Như thế để thấy rằng, không có chuẩn chung cho cái đẹp, Một người bình thường ở những thời điểm, không gian khác nhau đã không có chuẩn chung thì việc số đông không thể nhất quán về vẻ đẹp một người đăng quang Hoa hậu là điều vô cùng dễ hiểu.

Không “mổ xẻ” chuyện thuyết phục hay không thuyết phục thì cá nhân tôi có thiện cảm với H’Hen Niê. Cô ấy là người dân tộc thiểu số, điều kiện sống vất vả hơn nhiều người Kinh. Ở tuổi 25, để đi thi, vượt qua nhiều rào cản là tinh thần cố gắng, quyết tâm rất cao… Trước nghị lực và cả thiệt thòi của cô ấy, tôi thấy vui mừng khi cô ấy đăng quang.

Trong cuộc thi lần này, nếu “so bó đũa chọn cột cờ”, chọn ai có nhan sắc hơn cô ấy có thể tôi sẽ chọn được một người khác nhưng cuối cùng chọn tổng hòa tất cả thì bản thân cảm thấy H’Hen Niê xứng đáng. Về so sánh ngôi vị, mỗi cuộc thi sẽ có tiêu chí khác nhau, thật khó để bình luận.

Góc độ cá nhân, tôi thấy việc chê bai người khác là bình thường nhưng dùng lời lẽ nặng nề quá là không nên. Mọi chuyện đã rất rõ ràng, có vi phạm, có hậu quá, chúng ta cũng không cần nhận xét gì nhiều. Tóm lại, đây là câu chuyện rất đáng tiếc.

Để việc này không xẩy ra nữa, có lẽ mọi người cần tập trung quan tâm đến ba việc.

Trước hết là trách nhiệm về mặt luật pháp, cần tìm hiểu rõ ràng được và không được làm gì trên mạng xã hội.

Thứ hai là quy chế của mạng xã hội mình tham gia. Vì dụ, Facebook có quy định riêng của Facebook, Youtube cũng có quy định riêng của họ mà chúng ta phải tuân theo.

Cuối cùng là khía cạnh hậu quả của hành xử giữa con người với con người, nói gần gũi hơn là cái tình.

Có những tình huống, áp vào chế tài luật pháp không vi phạm, quy định của mạng xã hội ấy cũng không vi phạm, nhưng về mặt con người lại vi phạm.

Một hành vi của con người trên mạng xã hội, qua ba bộ lọc đó, nếu trả về kết quả an toàn thì con người có thể yên tâm thực hiện.

 

Nguồn: Trích từ bài trả lời phỏng vấn của Blogger Nguyễn Ngọc Long trên báo Gia đình & Xã hội

Tình yêu dài một gang tay
Xung quanh vụ Nhà báo miệt thị Tân Hoa hậu Hoàn Vũ 2017

Your email address will not be published. Required fields are marked *