Please log in or register to do it.

MUỐN THÀNH CÔNG ĐỪNG CHƠI VỚI NGƯỜI THÀNH CÔNG. MUỐN GIÀU CÓ ĐỪNG CHƠI VỚI NGƯỜI GIÀU CÓ.

Hôm rồi, có cậu bạn (gọi là P) ngồi tâm sự với mình về quãng thời gian làm đa cấp. P kể rằng em quyết định tham gia lĩnh vực này chỉ vì câu nói của anh trưởng nhóm rằng “anh muốn giúp cho hàng ngàn người có tự do tài chính, thay đổi số mệnh, thay đổi cuộc đời, có một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

“Em làm công việc đó được 2 năm, gầy dựng lên được một hệ thống khá tốt. Mỗi tháng em có thể kiếm được trên dưới 10 triệu. Nhưng rồi em nhận ra anh trưởng nhóm của em đã không làm đúng như những gì anh ấy nói. Và rồi em thấy chán”.

“Em nghỉ làm đa cấp, ra đời kiếm sống. Không bằng cấp, không nghề nghiệp, ngoài một số kiến thức và kỹ năng được học trong môi trường cũ. Đến lúc ấy em mới nhận ra rằng đó là khoảng thời gian mà đầu óc mình mình hoàn toàn mụ mị, chẳng còn tỉnh táo để suy nghĩ được gì khác ngoài việc kiếm tiền và lôi kéo người khác cùng tham gia hệ thống”.

P nói rằng sau đó cậu quyết định đi tầm sư học đạo. Theo đúng lý thuyết của cái gọi là “Lực hấp dẫn”, muốn giàu phải chơi với người giàu, muốn thành công phải chơi với người thành công, P đã làm theo như vậy. Và tất nhiên là đến bây giờ P vẫn không giàu và cũng chẳng thành công. Thật may mắn P đã sớm nhận ra được sự thật của cái lý thuyết tào lao đó và P đang thay đổi.

Trường hợp của P không phải là ngoại lệ, và sẽ không bao giờ là ngoại lệ, khi mà hấp lực của đồng tiền, của sự thành công, giàu có đang được một cơ số người gắn vào những công thức vô cùng quái chiêu như vậy. Họ sáng tạo ra một thế giới, nơi có vô số người chẳng cần làm gì hết ngoài việc xếp hàng ngồi chờ được chơi với những tỷ phú thế giới để trở nên giàu có. Một thế giới thật vui. Và kỳ diệu!

Có ai đó nói với tôi rằng “chơi với người giàu” đừng nên hiểu theo nghĩa đen là… đi chơi rồi áp đặt ý kiến chủ quan của mình như vậy. Hãy hiểu chơi ở đây theo ý nghĩa thật tích cực là quan sát và học hỏi, hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Tất nhiên, tôi hoàn toàn đồng ý khi bạn hiểu chữ “chơi” như vậy. Nhưng hãy thử ngẫm lại đi, điều đó có thực tốt hay không?

Để trở nên thành công và giàu có, các tỷ phú đã phải trải qua hàng trăm lần thất bại, hàng vạn đêm trăn trở, học tập và rèn luyện. Họ có một bể kiến thức trong đầu, là những thứ được liên kết chặt chẽ với nhau theo một cách vô cùng logic để có thể phát huy sức mạnh. Nếu những kiến thức đó được chia sẻ ra một cách riêng lẻ, nó có thể vô dụng hay thậm chí còn trở nên tai hại nếu bạn mang về ứng dụng vào công việc và cuộc sống.

Không phải vì đó là những kiến thức sai, mà vì bạn chưa đủ trình độ để hiểu hết, hiểu đúng và hiểu đủ những gì người ta định nói. Cũng như câu chuyện “phúc thống phục nhân sâm <qua trang sau> tất tử” (Đau bụng cho ăn nhân sâm <qua trang sau> chắc chắn chết).

Bạn không thể nào ăn uống và tập luyện theo chế độ của một kiện tướng thể hình quốc gia như Lý Đức nếu bạn vừa tập gym được có 1 ngày. Bạn không thể ngay lập tức chạy được 20km liên tục nếu không trải qua tập luyện. Bạn không thể nào bỏ qua cấp I, cấp II, cấp III để nhảy thẳng lên Đại Học. Không thể nào, bạn hiểu mà, điều đó là phi lý. Trừ khi bạn là một thần đồng.

Nếu một công thức, lý thuyết chỉ đúng với các thần đồng thì mình rất mạnh dạn vùi dập nó. Mình không muốn những người bình thường đâm đầu vào làm theo triết lý chỉ phù hợp với một thần đồng. Để rồi họ mải miết trong đó năm này qua tháng khác một cách hoài phí cho tới khi bỏ cuộc và cho rằng “mình thật là kém cỏi”.

Lời khuyên đúng đắn ở đây là, nếu muốn thành công và giàu có, hãy tìm kiếm một người thành công và giàu có sẵn sàng nhận bạn làm đệ tử chân truyền. Người đó phải đồng ý dạy cho bạn từ a đến z, từ những điều căn bản và đơn sơ nhất. Như vậy bạn mới có cơ hội để trở thành như họ. Còn nếu chỉ canh me bên ngoài học mót, học lóm, chờ họ lâu lâu “xón” ra được một hai câu rồi bạn vồ vập lấy như thể cục vàng, cục kim cương thì… cẩn thận! Kiến thức đó sẽ làm hại bạn nhiều hơn là mang tới những điều tốt đẹp.

Nếu muốn thành công, đừng chơi với những người thành công. Nếu muốn giàu có, đừng chơi với những người giàu có. Hãy tìm kiếm những người giỏi hơn mình một chút, thành công hơn mình một chút, thành đạt hơn mình một chút và sẵn lòng chia sẻ một cách cẩn thận, chi tiết, hết mình, không vụ lợi để chơi, để học hỏi ngày qua ngày thật cần mẫn, kiên trì, bài bản, toàn diện mới là con đường đúng đắn và phù hợp với số đông.

Đừng sợ hoài phí thời gian khi tiến lên từng chút một. Bởi vì lý thuyết “Điểm bùng phát” sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn bạn tưởng. Nếu cần mẫn chuyển từ số 1 lên số 2, từ số 2 lên số 3, thì từ số 3 bạn sẽ nhảy lên được số 5 và từ số 5 sẽ bay thẳng được tới số 10. Cứ học hành từng chút một, cứ chiêm nghiệm và nâng cấp bản thân từng chút một, bạn sẽ tiến rất xa và chạm tới điểm bùng phát trước khi kịp nhận ra điều đó.

Ngược lại, cứ mang cái đầu rỗng tuếch và túi tiền rỗng tuếch của bạn chầu trực dưới mông của những người giàu có và thành đạt, bạn sẽ chẳng đạt được điều gì ngoài sự thất vọng, hèn kém và uổng phí thời gian. Ít nhất là, uổng phí thời gian hơn cách tự bản thân bạn phấn đấu tiến lên từng chút một.

Tôi biết là mình có hơi quá lời khi vùi dập Luật hấp dẫn của các bạn một cách không thương tiếc. Thực ra, nó vẫn đúng với những người ở một level nhất định. Nhưng cái chính là nó không bao giờ đúng và hữu dụng được với số đông. Nên mình tự thấy cần có trách nhiệm phải mặc nhiên coi nó là sai trái khi nói chuyện với số đông. Cũng giống như bạn thường nói với những đứa cháu nhỏ trong gia đình rằng “dưới hồ nước có ông ba bị, ra đó nghịch con sẽ bị ăn thịt đấy”.

Mình có một đứa cháu nhỏ ở quê, chết đuối trong hồ nước sau nhà chỉ vì ba má nó đã không “hù dọa” nó những điều như vậy. Nó vô tư đùa nghịch ở đó mà không hề nhận thức được những nguy hiểm đang rình rập. Cho tới khí dẫm phải một bệt cỏ trơn trợt và té xuống…

Tại sao Luật hấp dẫn lại được tung hô một cách nhiệt tình trong cộng đồng người làm đa cấp? Bởi vì họ không có trách nhiệm phải lo cho những nguy hiểm đang rình rập bạn. Hoặc giả mối lo đó là quá nhỏ so với việc bận tâm phải gia tăng đồng tiền kiếm được bằng mọi giá. Họ sẵn sàng mang ra những dẫn chứng của thiểu số để áp đặt cho đa số và nếu không tỉnh táo, một ngày nào đó bạn cũng sẽ dẵm phải “một bệt cỏ trơn trợt” trong công việc và cuộc sống như đứa cháu của mình.

Hãy để ước mơ của bạn được thực hiện một cách khôn ngoan và trong sáng. Hãy dừng lại trước khi quá muộn.

(*) Câu chuyện đã thay đổi một số chi tiết liên quan đến vấn đề bảo mật.

>>> Đọc thêm:

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – July 28, 2013 at 09:33PM)

Làm người tử tế thì khó, làm một việc tử tế thì dễ (*)
Kế hoạch Truyền thông Trăng Đen vận động chính sách cho một chương trình của Bộ(*)

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Lời khuyên đúng đắn ở đây là, nếu muốn thành công và giàu có, hãy tìm kiếm một người thành công và giàu có sẵn sàng nhận bạn làm đệ tử chân truyền. Người đó phải đồng ý dạy cho bạn từ a đến z, từ những điều căn bản và đơn sơ nhất. Như vậy bạn mới có cơ hội để trở thành như họ. Còn nếu chỉ canh me bên ngoài học mót, học lóm, chờ họ lâu lâu “xón” ra được một hai câu rồi bạn vồ vập lấy như thể cục vàng, cục kim cương thì… cẩn thận! Kiến thức đó sẽ làm hại bạn nhiều hơn là mang tới những điều tốt đẹp.

    –> thế hóa ra học mót, học lỏm thật ra k tốt như ta vẫn thường ảo tưởng. Phải mang tiền, vác xác đến lớp và nghe ng giỏi hơn mình dạy mình những điều họ muốn dạy. Há chẳng phải lâu nay ta biết sai mà vẫn ngoan cố để mình ảo tưởng

    Nếu muốn thành công, đừng chơi với những người thành công. Nếu muốn giàu có, đừng chơi với những người giàu có. Hãy tìm kiếm những người giỏi hơn mình một chút, thành công hơn mình một chút, thành đạt hơn mình một chút và sẵn lòng chia sẻ một cách cẩn thận, chi tiết, hết mình, không vụ lợi để chơi, để học hỏi ngày qua ngày thật cần mẫn, kiên trì, bài bản, toàn diện mới là con đường đúng đắn và phù hợp với số đông.

    –>thật xấu số khi chưa bao giờ gặp được ng như vậy.

    Lại phải cám ơn a có công "khai sáng" cuộc đời em