Please log in or register to do it.

FACEBOOK BẨN

Sáng nay mình đăng status: “Đêm qua nằm mơ thấy một chuyện, ngại quá chẳng dám kể lên facebook. Nhưng mà cảm giác y như thật, đến giờ vẫn thấy lâng lâng http://bit.ly/18KSmPP — at Miền Khoái Lạc”.

Thì nhận được các comments theo kiểu thế này: “Mộng tinh à, giấc mơ ướt à, bắn máy bay à, PR được 5 triệu à, PR cho LG à, phọt đi” v.v…

Trong khi đó, một bạn khác lại gửi PM nói “Cảm ơn anh đã chia sẻ link về cuộc thi của LG. Em đã dự thi rồi và hy vọng sẽ có giải. Nếu được như vậy, em mời anh đi ăn nhé”. Thiệt dễ thương gì đâu á.

Ở đây mình chẳng có ý chê trách gì các bạn vào comment chặt chém, dìm hàng và giỡn đùa vui vẻ. Vì vui mà, vui là tốt, chẳng có vấn đề gì. Mình chỉ thấy là có những người thiệt hay, họ luôn nhìn thấy cơ hội và chú ý vào mặt tích cực của vấn đề. Những người như vậy, sớm muộn cũng sẽ thành công.

Lại nhớ lần trước, khi mình quay clip phỏng vấn chị Bờ Vai – tức Hạnh Nguyễn bên POPS WORLD WIDE – Công ty mà mình luôn nhấn mạnh, là đối tác duy nhất của Youtube tại Việt Nam, có rất nhiều bạn vào comments chửi rủa, ỉa đái đầy ra khắp facebook của mình.

Có bạn thải ra cứt thơm thì mình lặng lẽ đi thu dọn, có bạn ăn toàn đồ nặng ỉa ra mấy thứ thúi hoắc thì mình vừa phải xả nước vừa tranh thủ cắt cu đổ bê tông vào đít các bạn đó, rọ mõm và tống ra ngoài hoang đảo luôn. Có bạn vào thả comment bảo rằng mình chỉ nói miệng, đưa bằng chứng ra chứng minh đi. Có bạn thì hỏi đểu PR cho POPS được nhiều tiền lắm nhỉ? Rồi thì “bợ đít tụi nó kiếm cơm ăn hả thằng blogger chó chết” blah blah blah…

Trong khi đó, vẫn có những bạn lặng lẽ vào PM nói cảm ơn mình vì đã giúp cung cấp thông tin về luật chơi trên Youtube. Có những bạn là chủ một số channel lớn, thậm chí là rất lớn lại vào PM mình hỏi cách liên hệ POPS, xin mình giúp connect với POPS để xin bên đó tư vấn làm sao để channel không bị xóa hay kiện cáo v.v… Có một sáng mình ngủ dậy, thấy bất ngờ khi nhận được message của một người cực kỳ giỏi về Social Media, chủ của mấy fanpage khủng, founder của hệ thống tattoo – âm nhạc lớn, tác giả của hàng chục clips viral nổi tiếng trên mạng cũng PM mình nhờ connect để hợp tác với POPS WORLD WIDE.

Message của anh này làm mình phải “giật mình” soi xét lại. Và nhận ra rằng, người thông minh là người luôn nhìn thấy cơ hội ở khắp mọi nơi. Thực ra, mình rất hay quan sát comments trong facebook của mình và học bằng cách góp nhặt những điều “nhỏ nhoi” như vậy. KỂ CẢ NHỮNG COMMENTS CHỬI BỚI HAY TRÁI CHIỀU BUỘC PHẢI XÓA ĐI, MÌNH CŨNG NGHIỀN NGẪM XEM CÓ GÌ HỌC ĐƯỢC HAY KHÔNG trước khi lặng lẽ bấm vào nút delete.

Những người chỉ tiếp xúc qua loa với mình trên facebook sẽ thấy mình giống như một con điên trốn trại. Toàn ăn chơi nhảy múa, ỉa đái, chửi bới, móc mỉa, chặt chém. Nhưng các bạn ấy không biết rằng trong khi các bạn ấy vào Youtube xem phim, hài nhảm, coi vlogger chém gió thì cứ ngủ dậy là mình mở các clip dạy học truyền thông trên Youtube ra nghiền ngẫm. Ngày nào cũng “xem” hết 1-2 tiếng đồng hồ. Trước khi đi ngủ các bạn tiếp tục hú hí với nhau trên facebook thì mình lại đọc sách truyền thông trong tối thiểu 30 phút. Không ngày nào ngoại lệ.

Trong khi các bạn nghe nhạc ở phòng gym thì mình đeo tai nghe nghe sách nói về xã hội, cuộc sống, kỹ năng mềm, tâm lý học. Trong khi các bạn chạy xe ngoài đường và bình luận gái xinh gái xấu thì mình xem các bảng quảng cáo ở khắp các tòa nhà, xem những hình vẽ, những thông điệp trên áo trên quần, trên ô tô xe máy; xem những bóng đèn chớp tắt xanh đỏ tím vàng ở nhà hàng cửa hiệu; xem luôn cả những câu viết ghi trên băng-rôn, tờ rơi, tờ phướn giăng ngang dọc khắp các ngã tư… và đối chiếu với những kiến thức mình học được để xem xem trong thực tế mọi người đã triển khai cụ thể thế nào, có gì hay dở, có gì áp dụng được cho bản thân không?

Thú thật là mình cực kỳ làm biếng chơi với mấy người hời hợt, nhạt nhẽo và thích đánh giá con người qua vẻ bề ngoài. Thế nên mình rất thích tự biến thành một thằng hề, nói năng bỗ bã, hành động ngu ngơ dớ dẩn, tự xỉ vả bản thân, mở miệng ra là nói về cứt đái chim cu cặc giái… với mục đích khoác lên một lớp vỏ xấu xí, bẩn thỉu, khó ưa để loại bớt những thành phần mà mình gọi là vớ vẩn. Tất cả các bài viết của mình cũng được “che đậy” và “ngụy trang” bằng những thứ kinh tởm như vậy đó, nhưng trong đó sẽ luôn ẩn chứa những thông điệp cực kỳ tâm huyết mà mình đúc kết qua kinh nghiệm thực tế cuộc sống để chia sẻ cùng các bạn.

Ai tinh tế và tài giỏi, sẽ không bao giờ bị đánh lừa bởi những thứ dơ dáy trên facebook bẩn của mình. Và ngược lại.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – June 04, 2013 at 01:05AM)

Ghi nhanh – Nguyễn Ngọc Long
Ghi nhanh - Nguyễn Ngọc Long Blackmoon

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Hoan thien ban than tung giay tung phut …co khac day cac ban a….
    Black Ao Gia …khoe nhe.