Please log in or register to do it.

Trong suốt quá trình mình facebook-ing, đã rất nhiều lần mình đề cập tới các quy tắc của mình khi tham gia facebook. Tuy nhiên, lại có một thiếu xót là không chuẩn hóa nó lại và cung cấp cho những người tham gia / đặc biệt là những người đến sau một phương cách để nắm được quy tắc này.

Vậy mình chuẩn hóa lại đây để các bạn dễ theo dõi và không phải thắc mắc hay ngỡ ngàng nhé:

216918_106511576167607_1191021336_n

1. Mình lên facebook để vui chơi và chia sẻ. Mình không định biến facebook của mình thành DIỄN ĐÀN cho các bạn tranh luận. Các bạn chỉ được thảo luận ở đây thôi, còn tranh luận thì xin mời đi chỗ khác. Hoặc mình sẽ block cho nhanh.

2. Tất cả các bài viết ở facebook của mình đều có mục đích tuyên truyền. Có thể là tuyên truyền cho một cách nghĩ, một quan điểm mà mình đồng tình, hay một lối sống mà mình cổ xúy… Và mình chưa bao giờ cũng như không bao giờ định giả vờ tỏ ra khách quan trong những bài viết ấy. Bạn không đồng tình là việc của bạn. Nhưng bạn lại định lôi kéo người khác không đồng tình giống bạn thì bạn bị xóa comment ngay.

3. Và vì lên facebook là để vui chơi cho sướng nên mình không có nhu cầu nghe chửi. Sẽ rất buồn cười, thậm chí là kì quái nếu bạn vào post một câu chửi mình và gào thét lên rằng: mày là đồ hèn, mày xóa comment của tao, mày sợ à, mày không dám để lại cho mọi người phán xét à… blah blah blah. Xin thưa, mình chỉ thấy việc để lại một câu chửi rủa cá nhân mình là rất NGU và KHÔNG VUI chứ chẳng anh hùng hay hèn hạ gì ở đây cả. Thế là mình phải xóa thôi.

4. Mình không lập facebook để làm nơi quảng cáo không công cho các bạn và mình xóa gần như tất cả các comment kèm link. Bất kể link đấy có lợi hay không có lợi. Trong một số trường hợp không xóa là do mình tự nhiên thích để lại, hoặc do mình thích người comment đó nên mình không xóa. Nếu bạn định post thông tin để PR cho cá nhân/nhãn hàng/sản phẩm của bạn với mục đích kinh doanh kiếm lời, xin mời trả tiền cho việc làm đó. Có điều, không phải cứ trả tiền thì mình sẽ đăng PR (khổ thế).

5. Tính tình mình thì vừa khùng khùng điên điên lại thêm tưng tửng nên cũng sớm nắng chiều mưa lắm. Có những khi mình post những vấn đề thật là nghiêm túc. Có những lúc mình lại post những vấn đề thật là nhảm nhí và xàm xí. Ở post nghiêm túc mà các bạn comment nhảm thì cũng sẽ được xóa ngay. Và có thể sẽ được remove luôn. Tại vì mình accept friend khá dễ dàng. Nhưng thông qua những comment của các bạn thì mình biết đích danh người để remove. Tại vì ai chơi lâu với mình thì hiểu mình nên ít khi bị “vi phạm” nguyên tắc lắm. Còn ai vi phạm là chưa hiểu, thế thì xóa luôn cho nhanh. Thích theo dõi thông tin của nhau thì follow, không cần phải là friend khi thực sự chưa phải “bạn bè”.

6. Vẫn là tiếp theo ý trên thôi. Mình rất thích khi remove một ai đó. Tại vì đối với mình, facebook chỉ là công cụ để kết nối chứ không biểu chứng cho bất cứ mối quan hệ nào ngoài xã hội. Mình remove một profile nào đó là để thông báo việc tôi không thích cánh hành xử của bạn trên facebook của tôi, chứ không liên quan đến việc tôi thù ghét hay oán giận gì bạn. Hơn nữa, việc remove một người ít liên quan là cách để mình tăng giá trị và thể hiện sự trân trọng cho những người còn lại. Còn ai chủ động remove mình thì mình càng cảm ơn hơn nữa, vì đỡ mắc công mình phải sàng lọc hay tìm hiểu.

Còn nhiều rule nhỏ nhỏ lắm mà thỉnh thoảng mình lại “sáng tạo” ra nữa. Nhưng từ giờ, nếu có sáng tạo cái gì mới mình sẽ update vào đây cho nhanh.

(Tag bạn Ông Địa)

via Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook

Bún đậu cô Khàn
Trời mưa lớn thế này, trùm mền

Your email address will not be published. Required fields are marked *