Please log in or register to do it.

(Copy từ face “Riêng tư thầm kín” qua nhân dịp đi coi film với Mĩ nhân Minh Ngọc, sau khi chị í vừa trở về từ Thailand, và đã trở thành con gái 100% rồi nhé)

Năm 2001, học hết lớp 12, mình xin đi coi quán Net để có cơ hội dùng máy miễn phí. Khi ấy, Hải Phòng là tỉnh thành có ADSL đầu tiên trên toàn quốc nên dịch vụ Net cũng bùng nổ rất mạnh mẽ.

Cái quán Net mình coi thì nó mở 24/24. Ban ngày thì khách rất đông nên không có máy để học hành gì được cả. Chỉ có đến tối muộn và đêm khuya, khi mọi người tập trung chat (chat tìm hàng, chat sex, coi film sex đủ loại…) thì mình mới rảnh rỗi online được. Vì lý do đó, đối tượng mà minh connect thường xuyên là Việt Kiều do bị lệch giờ.

Mình hay lên các chatroom ở Yahoo, Vietfun, mIRC, Paltalk để support họ các vấn đề liên quan đến tin học thường thức mà họ thấy khó khăn. Cho đến một ngày, có anh kia ở Hàn Quốc, bảo mình là “Em giống như kênh truyền hình VTV4, chuyên phục vụ món ăn tinh thần cho bà con hải ngoại. Anh và mọi người rất biết ơn em”.

Từ đó, mình đặt nick Yahoo! là vtv_4, và cũng đổi các nick trên các forum mình tham gia là vtv_4.

Sau đó, số lượng người nhờ vả ngày một đông đảo, và các câu hỏi lặp đi lặp lại rất nhiều. Mình mày mò tìm host chùa, cài đặt forum và forum đầu tiên đặt tại địa chỉ vtv4.dk3.com. Tuy nhiên, thời điểm đó mình lại đang làm mod cho HVA nên hướng forum này vào việc chuyên hỗ trợ các vấn đề về bảo mật và hacking.

Một thời gian sau, quen với anh Hoàng Minh – Giảng viên đại học bách khoa ngoài Hà Nội và thống nhất chuyển forum qua định hướng mới đại chúng hơn là trở thành Diễn đàn tin học cho người mới bắt đầu (http://goo.gl/iSwJRd).

Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm biến cố (http://goo.gl/efMkQd), đến giai đoạn 2003 – 2004, thì vtv4online.net đã trở thành một trong các diễn đàn về tin học ứng dụng cơ bản lớn mạnh nhất Việt Nam, thậm chí còn có cả đại bản doanh offline ngoài Hà Nội (http://goo.gl/p5JAhs). Thời điểm ấy, mình đang là advisor cho hvaonline và không còn nhiều thời gian cho vtv4online nên giao lại toàn bộ cho anh Minh phát triển.

Sau này, vì lý do tập trung cho công việc bên FPT, mình ngưng toàn bộ các mảng công việc ở các diễn đàn. Nick vtv_4 chính thức mất tích trên Internet.

***

Đến cuối năm 2005, trong một dịp tình cờ được đi từ thiện chung với nhóm Vương Mẫu Cung – nhóm chuyển giới lớn nhất khu vực phía nam, mình thấy các bạn này thật đáng thương vì bị kì thị và xa lánh nên thường xuyên liên hệ và tham gia các hoạt động mà nhóm đó tổ chức, như một cách để nói rằng “tôi đứng về phía các bạn”. Mặc dù ở thời điểm đó, “bóng lộ” vẫn là một cái gì đó rất “ghê gớm” chứ chưa được nhiều thiện cảm, thông cảm như bây giờ.

Nhóm này sinh hoạt trên trang Vườn Tình (VTN) Nhân – một trong các diễn đàn lớn dành cho gay Việt Nam. Cho tới khoảng tháng 9 năm đó, thì diễn đàn (VTN) ra luật mới, nghiêm cấm các thành viên sử dụng các từ ngữ “nữ tính” như bà, má, mẹ, chị, cô, dì… để xưng hô với nhau. Và thế là các thành viên trong nhóm “bóng lộ” bị ban nick hàng loạt và mất sân chơi.

Vì thương cảm cho các bạn này và thể hiện sự ủng hộ cho giới “bóng lộ”, mình đã lập ra diễn đàn thegioithu3.com và chung tay cùng “má chuột” (là Minh Ngọc chuyển giới http://goo.gl/0TcpYN) để phát triển diễn đàn này trong suốt nhiều năm sau đó. Lần lượt các hoạt động lớn của diễn đàn như thi hoa hậu nam giả nữ – Miss Angle, nam vương đồng tính – Men Style được 2 “mẹ con” tổ chức thành công.

Khi diễn đàn đi vào ổn định (http://goo.gl/3JceHh), mình từ từ rút không làm nữa mà đẻ cho Minh Ngọc điều hành toàn bộ. Đó là lý do vì sao các thế hệ thành viên tham gia sau này luôn tỏ ý khó hiểu khi không hiểu vì lý do các cuộc thi sắc đẹp của thegioithu3 luôn có mình ngồi ghế Ban giám khảo. Tuy vậy, mình vẫn support cho thegioithu3 trong việc kết nối với báo chí và trở thành diễn đàn đầu tiên xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông trong nước (Thanh Niên, Tuổi Trẻ, NLĐ, Pháp Luật, Dân Trí, VnExpress…) và quốc tế (BBC, Reuter, RFA…).

Đến bây giờ, thegioithu3 vẫn giữ vững phong độ là diễn đàn “bóng lộ” lớn nhất Việt Nam với các hoạt động chuyên nghiệp và hướng tới cộng đồng, do Minh Ngọc cùng các thành viên phát triển (http://goo.gl/tbNLkF).

***

Ngày hôm nay, dưới sự giúp đỡ đầu tiên của Sam Hien ZenMedia, mình lại bắt đầu “khởi sự” phát triển cộng đồng với forum Truyền Thông Trăng Đen – http://truyenthongtrangden.edu.vn . Một cảm xúc vô cùng lạ lẫm, xúc động bồi hồi, buồn vui lẫn lộn. Nhưng trên tất cả, đó là sự háo hức như thời điểm cách nay 12 năm trước.

Bao nhiêu kỷ niệm cũ cứ ùa về. Bao nhiêu quyết tâm ngày xưa lại thôi thúc ở trong lòng.

Cảm ơn những người bạn Trăng Đen, các bạn đã khơi dậy trong lòng mình một quyết định mà mình tin rằng chỉ khoảng 1, 2 năm nữa sẽ được chứng minh tính “vô cùng đúng đắn”.

Chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng nên một cộng đồng Truyền Thông Xã Hội lớn mạnh nhất Việt Nam. Cũng như viên gạch đầu tiên lúc mình bắt đầu gầy dựng vtv4online hay thegioithu3.com. Mọi thứ sẽ bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh, như ngày hôm nay. Nhé?

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – September 25, 2013 at 09:56PM)

Nói một lời gian dối thì phải bịa thêm mười câu không thật nữa để đắp vào, cần gì phải khổ vậy?
Truyền thông tức là biến những thứ bình thường trở nên đặc biệt (Phần 1)

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. quả là 1 hành trình đáng nể. Cám ơn a và tất cả những điều dẫn e biết tới a :)