Please log in or register to do it.

Hôm nay, có một bạn trên facebook 5 lần 7 lượt gửi PM cho mình xin theo học về truyền thông. Vì thấy bạn này quá thiện chí nên mình đồng ý hẹn gặp để nói chuyện. Tuy nhiên, trong PM thì bạn ý nói muốn học truyền thông, nhưng khi gặp mặt lại nói rằng muốn được chỉ dạy để trở thành một biên tập viên chuyên nghiệp.

Sau một hồi tâm sự thì lại kể là ở ngành dược rẽ ngang qua vì muốn làm về giải trí. Cuối cùng mình khuyên bạn ý nên về suy nghĩ thật kỹ xem THỰC SỰ THÍCH CÁI GÌ và sẽ cho cơ hội để nói chuyện thêm một lần nữa.

Nếu bạn thích học truyền thông, mình sẽ nhận. Nếu bạn thích học báo chí, mình sẽ giới thiệu người có kinh nghiệm và kiến thức chính quy. Đó là những gì mình có thể giúp được.

Khi phỏng vấn tuyển dụng nhân sự và khi giao một việc cho ai đó trong công ty, vấn đề mình quan tâm nhất luôn là người đó có đam mê công việc này hay không?

Nếu bạn nói rằng bạn đam mê, thì bạn phải chỉ cho tôi thấy bạn đam mê thế nào? Bạn đã hiểu hết về công việc đó chưa mà nói rằng rất đam mê?

Nhiều khi bạn chỉ nhìn thấy một phần, bề nổi của công việc và thích quá nên nghĩ rằng đó là đam mê của cuộc đời. Nhưng thực tế không phải vậy, khi quá trình tiếp xúc sâu, các bạn nhận thấy nhiều khía cạnh khác của nghề.

Mình lấy ví dụ, một đứa bé có người mẹ bị bệnh thập tử nhất sinh, sau đó được vị bác sỹ tận tình cứu chữa nên qua khỏi. Đứa bé ấy với lòng kính trọng và ngưỡng mộ vị bác sỹ kia vì cho rằng đó là một người làm việc phúc cứu đời nên quyết tâm theo ngành bác sỹ. Đứa bé đó đi học bác sỹ 3 năm rồi phải mổ, phải chứng kiến những cảnh thịt, da bê bết, máu me chảy ròng ròng thì quá kinh hãi nên đam mê tụt mất, nhiệt huyết giảm dần và cuối cùng quyết định rẽ ngang. Thế là phí mất mười mấy năm của cuộc đời, với kết quả thu về là số 0 tròn trĩnh.

Đó là việc xác định không đúng đam mê vì không hiểu hết về công việc. Rất nhiều bạn trẻ mắc phải tình trạng đó. Chới với, mất định hướng, không hiểu mình thực sự thích gì.

Mình nói người bạn kia hãy đi về, hãy bỏ công bỏ sức ra tìm hiểu thật kỹ, thật rõ ngọn ngành tất cả mọi mặt về công việc mà bạn nói rằng bạn rất đam mê. Rồi lần sau quay lại, mình sẽ hỏi, nếu bạn thực sự đam mê việc truyền thông, hãy nói cho mình biết trong hình dung của bạn công việc truyền thông gồm những việc thế nào? Có vinh quang gì, có trở ngại gì, có nguy hiểm gì, có khó khăn, thuận lợi gì? Nếu bạn nói ra hết, chứng tỏ bạn đã hiểu hết, hoặc ít nhất là hiểu 70-80% rồi, đặc biệt là các khó khăn thách thức mà vẫn thấy rằng mình thực sự có đam mê, thực sự muốn theo ngành này. Khi ấy có thể mình sẽ đồng ý chỉ cho bạn những gì mình biết. Mình sẽ mang hết toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm mình có để chia sẻ cho bạn, vì bạn THỰC SỰ CÓ ĐAM MÊ.

Còn nếu không, tốt nhất bạn nên tìm một người khác. Vì mình không muốn tốn thời gian vô ích cho cả đôi bên.

Sư phụ tôi
Người Tử Tế - Thử đi tìm định nghĩa cho chính xác

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Noi’ chuan do’. Trong the thao minh thuc su thich da’ bong va minh thay nhung cai ban noi rat chuan :)

  2. Sometimes I felt disappointed about myself for this. It seems hard for me to define what really my passion is :(( Now, I’m still confused even I am spending time on discovering it (I have quitted the job for about 3 months to see myself inside,but not yet done.I dont know how to start). The truth is,when I thought it was my passion,I got the job easily and promoted from the staff to manager position even I didnot fight for it.But gradually,I’ve found that may not be my real passion as I was not willing to improve myself for it,even the knowledge needed I didnt care.That’s why I see I havent been successful at work,just at the normal level (in fact I can do much better and maybe successful if it is my real passion).Could u show me How to know exactly what I really want to do and have strong advantages? :(((( Thank you!