Please log in or register to do it.

Trong rất nhiều bài viết, rất nhiều câu chuyện và rất nhiều bài phỏng vấn, tôi liên tục đề cập tới khái niệm 16 concept truyền thông bất biến. Tuỳ theo nội dung của mỗi bài mà tôi lại hé lộ một vài nguyên tắc trong số đó. Tuy nhiên, để các bạn có cái nhìn toàn diện nhất, đây là lần đầu tiên tôi công bố một lượt toàn bộ các concept này.

Như vậy, điều đầu tiên bạn cần nắm được, đó là định nghĩa…

Concept truyền thông là gì?

16 concept truyền thông bất biến của Truyền thông Trăng Đen
16 concept truyền thông bất biến của Truyền thông Trăng Đen

Ở nhiều trung tâm đào tạo truyền thông, công ty truyền thông họ thích dùng chữ “Chiến lược truyền thông”, hay “Chiến thuật truyền thông”. Lại có nơi họ dùng chữ “Ý tưởng truyền thông“, nhưng với Truyền thông Trăng Đen, cả Chiến lược và Chiến thuật đều “vô tình” nằm trong các bước để lập một kế hoạch truyền thông hoàn chỉnh, nó mang tính bao quát rộng hơn, nên tôi “kiêng” dùng vì sợ gây nhầm lẫn.

Tôi dùng chữ Concept truyền thông có vẻ gần nhất với khái niệm Ý tưởng truyền thông mà các nơi khác đang dùng. Nhưng vì nó cũng không hẳn là “ý tưởng” nên tôi quyết định để nguyên chữ concept truyền thông như vậy. Cuối cùng, các bạn có thể hiểu nôm na khái niệm này nói tới cái “tinh thần chung”, cốt lõi, xương sống chung để xây dựng nên toàn bộ các câu chuyện truyền thông mà kế hoạch truyền thông của chúng ta sẽ bám theo khai thác.

Danh mục 16 concept truyền thông bất biến

Sự nổi tiếng của Running Man Vũ Xuân Tiến liên quan gì đến 16 concept truyền thông bất biến? Click vào hình để đọc bài phân tích
Sự nổi tiếng của Running Man Vũ Xuân Tiến liên quan gì đến 16 concept truyền thông bất biến? Click vào hình để đọc bài phân tích

Trong quan điểm của tôi, để có một kế hoạch truyền thông tốt, chúng ta cần nhiều yếu tố, nhưng riêng yếu tố về câu chuyện truyền thông thì phải đảm bảo hoặc là bạn có một câu chuyện hay ho; hoặc câu chuyện của bạn chỉ ở mức bình thường thì bạn phải có một cách kể chuyện, khai thác, đưa đẩy bậc thầy.

Để học hỏi thêm về nguyên lý của những cách kể chuyện hấp dẫn, bạn có thể tham khảo bài viết Nghệ thuật kể chuyện – đỉnh cao của Truyền thông và xem tôi phân tích nghệ thuật kể chuyện trong các bộ phim và những sự vụ đình đám trên báo chí. Còn muốn nghiên cứu xem tôi đã vận dụng điều đó trong thực tế thế nào, bạn hãy đọc bài Nghệ thuật kể chuyện cho xanhshop.

Còn dưới đây, là 16 concept truyền thông bất biến, do Truyền thông Trăng Đen (hay hiểu là cá nhân tôi cũng được) dày công nghiên cứu, sưu tầm và đúc kết từ hàng ngàn chương trình truyền thông, chiến dịch truyền thông của các thương hiệu lớn thực hiện trong suốt 10 năm qua. Một vài concept có thể được sử dụng “rộ lên” vào những khoảng thời gian nhất định, trong khi những concept khác lại được sử dụng “bền bỉ” nhiều năm.

1- Sex

2- Chuyện lạ

3- Gây tranh cãi

4- Ma

5- UFO

6- Tài sản lớn

7- Người nổi tiếng (sự kiện nóng)

8- Con kiến kiện củ khoai

9- Bật mí bí mật

10- Đeo bám

11- Cảm động

12- Hữu dụng, có ích

13- Phi thường, Kì quặc, ngớ ngẩn

14- Trẻ em ngây thơ (2018)

15- Chó mèo, động vật dễ thương (2018)

16- Giải thưởng, chứng nhận, Cuộc thi

(Đây là 16 concept truyền thông bất biến độc quyền của Truyền thông Trăng Đen nghiên cứu và công bố. Đề nghị các bạn sử dụng thì phải ghi nguồn)

Ứng dụng 16 concept truyền thông bất biến

Hiện tượng Lệ Rơi trùng với concept nào trong số 16 concept truyền thông bất biến? Click vào hình để đọc bài chi tiết
Hiện tượng Lệ Rơi trùng với concept nào trong số 16 concept truyền thông bất biến? Click vào hình để đọc bài chi tiết

Đọc đến đây, bạn đã biết rõ cả 16 concept, là những thứ tôi dành cả “cuộc đời” chính chiến của mình ghi lại. Quan sát trong thực tế, bạn sẽ thấy có những chiến dịch truyền thông họ dùng 1 concept, có khi dùng 2 concept và có khi dùng tới 5-6 cái. Số lượng ít hay nhiều tuỳ thuộc vào trình độ kiến tạo câu chuyện của người làm truyền thông, và nó cũng sẽ giúp chúng ta dự đoán được một phần hiệu quả của chiến dịch truyền thông khi kết thúc.

Để vận dụng các concept này vào trong chiến dịch truyền thông của chính mình, bạn cần rèn luyện nhiều kỹ năng hơn nữa. Ở trong các bài viết liên quan, tôi sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước một. Còn trước hế, bạn nên ứng dụng bảng tóm lược 16 concept truyền thông bất biến này vào việc phân tích các sự kiện truyền thông lớn đang xảy ra xung quanh bạn. Đó chính là cách nhanh nhất và hay nhất để thẩm thấu kiến thức và thực sự hiểu concept truyền thông là gì, và nó ảnh hưởng thế nào đến việc lôi kéo đám đông.

Chúc các bạn thành công.

((( Viết bởi Nguyễn Ngọc Long Blackmoon – Founder Truyền thông Trăng Đen – Học từ Nguyên lý, Hiểu từ gốc rễ )))

Sư thầy đập hộp iPhone 6 ứng với concept truyền thông gì?
Bí quyết tạo ra các phương tiện truyền thông đầy sức hút

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Hai link này: Nghệ thuật kể chuyện – đỉnh cao của Truyền thông, Nghệ thuật kể chuyện cho xanhshop em không mở xem được, lỗi gì rồi cô ơi. Cảm ơn cô về bài viết này.