Please log in or register to do it.

Ở bài viết trước (Đi tìm định nghĩa chính xác phương tiện truyền thông là gì), các bạn đã có một khái niệm căn bản về phương tiện truyền thông. Bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục nghiên cứu cách thức để tạo ra những phương tiện truyền thông cuốn hút và hấp dẫn.

Lồng ghép thông điệp vào các phương tiện truyền thông

Khi nói đến việc sử dụng mọi thứ như phương tiện truyền thông, chúng ta phải bàn nhiều về kỹ thuật lồng ghép thông điệp. Bởi vì, xu hướng chung là chẳng ai muốn nghe quảng cáo. Người ta muốn sử dụng đồ vật thuần tuý với chức năng của nó, hoặc sẵn sàng nghe đồ vật kể câu chuyện của riêng mình. Nhưng đó phải là một câu chuyện hay ho, chứ không phải là một câu chuyện toàn những quảng cáo chào mời thô thiển.

VietjetAir cho tiếp viên mặc bikini nhảy múa trên máy bay
VietjetAir cho tiếp viên mặc bikini nhảy múa trên máy bay

Có nhiều cách để làm như vậy. Mà đơn giản nhất là sáng tạo hoặc kể ra những câu chuyện có (ít nhất) một trong số 16 concept truyền thông bất biến. Đó có thể là tính hữu dụng, sự tiết lộ bí mật, những câu chuyện cảm động hay đơn thuần là sex! Ai cũng thích sex, và concept này luôn thu hút, chẳng cần phải đợi tới lúc Vietjet Air bắt Ngọc Trinh mặc bikini chụp hình quảng cáo.

Tôi thì thường chọn cách làm “Hữu dụng” hoá các phương tiện truyền thông. Vì tôi lúc nào cũng trăn trở, những thứ mình viết – vẽ – làm ra có mang lại giá trị gì cho người đọc? Tôi sẽ cảm thấy rất xấu hổ và “nhục nhã” khi mình chẳng mang lại gì ngoài những dòng quảng cáo (khúc này phải nói thêm rằng sự giải trí hài hước đôi khi cũng được tôi sử dụng nhưng tần suất thực sự không nhiều). Và hệ quả tất yếu là mọi người gắn kết một cách tự nhiên với các “phương tiện truyền thông” mà tôi đang sản xuất mỗi ngày, đó là các bài viết.

Họ chờ đón nó, đón nhận nó, chia sẻ nó, cho dù nó có được lồng ghép thông điệp quảng cáo hay không, vì trên hết, đó là những thứ có giá trị cho họ, hoặc cho bạn bè của họ. Và vì nó vẫn còn hiệu quả, nên tôi chưa có ý định thay đổi làm gì.

 

Hình ảnh dưới đây là một inforgraphic Nguyên tắc khoa học cần ghi nhớ khi dùng máy tính trên trang MASK Online. Trước khi nói về truyền thông, thì tôi nghĩ rằng ai xài máy tính cũng nên đọc vì nó… tốt!

Thí dụ về lồng ghép thông điệp vào vật phẩm truyền thông
Thí dụ về lồng ghép thông điệp vào vật phẩm truyền thông

Bạn đã đọc xong rồi. Và bạn cũng đồng ý với tôi rằng nó tốt! Nó tốt vì hữu dụng. Chưa hết, nó còn là mối quan tâm của rất nhiều người, vì ai mà… không dùng máy tính. Vậy nên sau khi đọc, bạn sẽ rất muốn share nó đi cho nhiều người khác cùng đọc nữa. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu tôi sửa lại một phần bức hình như minh hoạ dưới đây?

Ví dụ về vật phẩm truyền thông
Ví dụ về vật phẩm truyền thông

Khi ấy các bạn còn muốn share hình ảnh, bài viết này đi nữa hay không? Tôi nghĩ là một phần rất nhỏ sẽ không share nữa vì nghĩ rằng đây là một mẫu quảng cáo của Vhroto, trong khi phần đông đa số khác sẽ bỏ qua cái đó mà tiếp tục share vì tính hữu dụng của vật phẩm này.

Đến đây, tôi tạm ngưng bài viết vì tôi hiểu các bạn đang à lên một tiếng và có nhiều điều cần ngẫm nghĩ. Nguyên tắc của chúng ta là không nên nhồi nhét, vì vậy hãy cứ nghĩ đi. Và rất có thể bạn sẽ muốn đọc thêm bài “Sáng tạo ý tưởng truyền thông – quảng cáo bằng cách nào?” để có các ý tưởng thiết kế các phương tiện truyền thông đặc sắc. Hãy tiếp tục trên cuộc hành trình đầy thú vị của Truyền thông, và đừng quên để lại comments nếu có gì cần trao đổi.

((( Viết bởi Nguyễn Ngọc Long Blackmoon – Founder Truyền thông Trăng Đen – Học từ Nguyên lý, Hiểu từ gốc rễ )))

Danh mục 16 concept truyền thông bất biến của Truyền thông Trăng Đen
The Equalizer - Để cuộc sống không còn chênh vênh nữa

Your email address will not be published. Required fields are marked *