Please log in or register to do it.

Vậy là Mr Lê Hải Bình & cộng sự đã trở thành những “anh hùng” thế hệ mới của Việt Nam. Vì họ đã giúp Vietnam lần đầu tiên trong lịch sử có tên trong “bản đồ tên miền thế giới”. 

Tất nhiên, đó là nói theo ngôn ngữ bình dân cho dễ hiểu. Còn nói một cách đầy tính học thuật thì là “Mắt Bão trở thành Registrar đầu tiên và duy nhất của ICANN chính thức hoạt động tại Việt Nam”.

Việc này có ý nghĩa rất lớn với cộng đồng những người dùng Internet tại Việt Nam. Vì ít nhất họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi biết chắc chắn rằng có ai đó sẽ đứng ra bảo vệ cho họ trước những vụ “ăn cắp” hay “tranh chấp” tên miền trái phép – tài sản vô giá của những doanh nghiệp muốn làm ăn trên không gian mạng.

Những bài học nhãn tiền của chodientu.com, 5giay.com, ddth.com… bị cướp tên miền đến giờ vẫn còn là nỗi ám ảnh của nhiều cá nhân và tập thể. Dù rằng việc sử dụng tên miền .vn có thể trấn áp tạm thời nỗi sợ đó.

Một thời gian dài, VNNIC và Bộ TT-TT rao giảng về các lợi ích khi sử dụng tên miền .vn. Nhưng nói gì thì nói, các lý thuyết ấy vẫn làm người ta thấy lăn tăn! Vì sẽ thật buồn cười nếu tất cả các doanh nghiệp lớn của Vietnam đều “ra biển lớn” với thương hiệu website “chấm vờ nờ”. Nhưng nếu sử dụng website .com .net thì càng run sợ hơn với nỗi ám ảnh bị mất tên.

Có thể nói, Mắt Bão đã sản xuất ra một chiếc phao cứu sinh rất đúng nơi, đúng lúc, đúng chỗ và gãi đúng chỗ ngứa của cộng đồng doanh nhân mạng.

Bên cạnh đó, thành công (lấy chứng chỉ quốc tế) này của Mắt Bão còn là một tiền lệ rất tốt cho các doanh nghiệp khác yên tâm và “có gan” trong vấn đề thi thố trên trường quốc tế. “Tụi nó” làm được, thì “mình” làm được. Vấn đề đầu tiên của làm được là dám nghĩ được đã.

Thời điểm trước đây, nếu ai đó nói rằng một ngày nào đó Việt Nam mình sẽ có người giỏi nhất thế giới trong một lĩnh vực nào đó thì chắc hẳn tất cả đều thấy buồn cười. Nhưng sau sự kiện giải Mệnh đề cơ bản của giáo sư Ngô Bảo Châu thì tất cả đều tin rằng việc đó có thể xảy ra.

Cả Việt Nam tự hào vì giáo sư Ngô Bảo Châu, không chỉ vì thành tích của ông mà còn bởi vì ông giúp “cởi nút thắt” trong suy nghĩ của nhiều thế hệ.

Có nhiều cách để trở thành anh hùng. Và một trong những cách khôn ngoan nhất là làm cho nhiều người phải tự hào vì thành công của bạn. Tôi rất tự hào vì Mắt Bão!

Trong 10 năm nay, công nghệ thông tin, viễn thông nói chung và Internet, thương mại điện tử nói riêng ở Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng cao. Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều có website và ít nhất một tên miền gắn với hoạt động kinh doanh của mình. Với nhu cầu thị trường này, rất nhiều doanh nghiệp CNTT đã chọn lĩnh vực cung cấp tên miền và dịch vụ lưu trữ là hoạt động kinh doanh chính. Tuy nhiên, tất cả các đơn vị cung cấp tên miền quốc tế đều mới chỉ là đại lý cấp 2, cấp 3 của Registrar của ICANN ở các nước khác (như ENOM, Go Daddy, OnlineNIC…), chưa có doanh nghiệp nào được làm Registrar của ICANN bởi quy trình lập hồ sơ, thi tuyển khó khăn, chi phí thuê tư vấn tốn kém, thời gian xét tuyển kéo dài.

Việc này đã dẫn đến nhiều mặt hạn chế cho khách hàng Việt Nam như: không được Registrar nước ngoài hỗ trợ giải quyết các sự cố liên quan đến tên miền như tranh chấp tên miền, khiếu nại mất tên miền, cấp lại tên miền khi bị quá hạn…  Hầu hết những tên miền quốc tế của khách hàng Việt Nam khi bị mất sẽ không lấy lại được vì trở ngại ngôn ngữ, pháp lý, khó khăn khi chứng minh việc sở hữu và sử dụng hợp pháp tên miền, chi phí đi nước ngoài để làm việc trực tiếp với các registrar… Do vậy, khi xảy ra sự cố, người sử dụng tên miền quốc tế thường buông xuôi và chấp nhận mất tên miền.

Từ năm 2007 Mắt Bão đã là đại lý chính thức của ENOM Inc., OnlineNIC Inc. và một số Registrar khác, trong quá trình hoạt động nhận thấy việc không có Registrar tại Việt Nam sẽ dẫn đến bất lợi và thiệt thòi cho khách hàng đăng ký tên miền quốc tế nên từ năm 2010, Mắt Bão đã quyết định trở thành Registrar của ICANN tại Việt Nam – không chỉ nhằm hỗ trợ nhà quản lý hay doanh nghiệp trong nước mà còn giúp người dùng đầu cuối bảo vệ tối đa quyền lợi của mình khi sử dụng tên miền quốc tế.

Cuối năm 2010 Mắt Bão đã lên kế hoạch và chọn thuê đơn vị tư vấn quốc tế để tư vấn, hỗ trợ pháp lý, lập hồ sơ và đàm phán với các registry của ICANN. Đến cuối năm 2011, sau khi hoàn thành các đề thi tuyển, Mắt Bão đã được ICANN chính thức chấp thuận là Registrar của ICANN.  Song song đó, Mắt Bão đã đầu tư cơ sở hạ tầng, máy chủ dự phòng, cổng thanh toán đồng bộ, đáp ứng  tiêu chuẩn đặt ra của ICANN. Tính đến thời điểm này, Mắt Bão là Registrar đầu tiên và duy nhất của ICANN chính thức hoạt động tại Việt Nam.

Tăng gấp đôi thu nhập, giảm một nửa giờ làm
Kỹ năng... nói xấu sau lưng!

Your email address will not be published. Required fields are marked *