Please log in or register to do it.

(Có tiết lộ nội dung phim, nhưng cũng chẳng sao vì đằng nào phim này cũng chẳng có gì để giấu)

Cô gái Đan Mạch – nhạt, nhưng ám ảnh!

Nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng thực sự cảm nhận của tôi về bộ phim là như vậy. Các tình tiết trong phim quá nhạt nếu mang so sánh với bất cứ một số phận người chuyển giới nào đó đang nhan nhản ở Việt Nam. Xung quanh bạn.

Vâng, người chuyển giới hiện diện xung quanh bạn. Chỉ là họ không thấy được an toàn để lộ diện ra thôi. Hoặc vì họ không dũng cảm, như Lili, trong bộ phim này – cô gái được khắc hoạ như “một phần thầm kín ẩn sâu bên trong” của người chồng.

Quá trình lộ diện để tìm lại chính mình của “anh chồng” diễn ra vô cùng êm đẹp (xin nhấn mạnh lại, chỉ khi so với các hoàn cảnh người chuyển giới ở Việt Nam).

Những thứ tôi tạm coi là gập ghềnh, trắc trở mà “anh chồng – tức cô Lili” phải trải qua chỉ quanh đi quẩn lại việc khao khát được làm con gái, sợ bị phát hiện là người chuyển giới, bị bắt đi “chữa bệnh”, bị đánh một hai lần… và chết!

Nhưng xin thưa rằng, đâu chỉ Lili, mà bất cứ người chuyển giới nào khi quyết định leo lên bàn mổ để được “sửa chữa sai lầm của tạo hoá” đều đồng nghĩa với việc ký vào bản án tử hình treo. Và 100% trong số họ đều có khát khao được là chính mình hoặc chết.

Đó không phải là bi kịch của người chuyển giới.
Đó là một thực tế hết sức bình thường.

Cho nên cái ám ảnh của bộ phim không nằm trong kịch bản, mà có được nhờ sự diễn xuất tinh tế tuyệt vời của hai diễn viên đóng vai người chồng và người vợ. Đặc biệt là người vợ.

Những nỗi đau không thể cất thành lời, và cũng chẳng giấy mực nào truyền tải chân thực được, đã hiện lên sống động và đầy rung cảm bởi diễn xuất của Alicia. Từ ánh mắt thất thần, dáng hình run rẩy, hơi thở khó nhọc hoà trộn bởi sự cam chịu, mong muốn nổi loạn giằng xé với ước muốn cảm thông đến lời nói “tỉnh bơ ráo hoảnh” khi buộc lòng phải gọi chồng là… em gái là những diễn biến tâm lý phức tạp và đầy nước mắt.

Có đến 4/5 thời lượng của phim dùng để bồi đắp tấn bi kịch mà Alicia truyền tải qua vai người vợ. Một người phụ nữ can đảm, với trái tim đầy ắp tình yêu trong sáng, vị tha tới mức gần như mù quáng và cam chịu. Người vợ ấy đã dần dần để tuột mất người chồng cô hết mực yêu thương khỏi tay mình. Cứ từng chút, từng chút một.

Hình ảnh tôi sử dụng để minh hoạ cho bài là phân đoạn gây ấn tượng mạnh mẽ nhất và khiến tôi ám ảnh. Nó mang tính ẩn dụ rất cao cho những yêu thương, đau khổ, hạnh phúc, bức bối bị dồn nén đến cực điểm và cuối cùng là giải thoát. Chỉ cần tinh ý một chút thôi, bạn sẽ nhận ra chiếc khăn mà Alicia quàng trên cổ là biểu trưng của tình yêu và hy vọng mà cô “quàng lấy” trong suốt thời gian chấp nhận biến chồng thành em gái.

Cho tới khi cô cùng người bạn thân nhất của chồng đứng trên mỏm núi đá cao nhìn ra ngoài vịnh. Giữa mênh mông trời nước ấy, chiếc khăn cuối cùng đã vuột ra khỏi cổ của Alicia, cắt đứt toàn bộ mối liên hệ cuối cùng của cô với Lili.

Và đó chính là thời điểm Alicia được hoàn toàn giải thoát…

Nhưng sự giải thoát này mở ra một cuộc sống mới tràn đầy hạnh phúc hay đẩy cô xuống tận cùng vực thẳm của nỗi đau mất mát thì không ai có thể trả lời thay cô được…

Như đã nói, Cô Gái Đan Mạch là một bộ phim đầy ám ảnh với diễn biến tâm lý phức tạp, nặng nề. Nên đương nhiên nó không phù hợp với số đông.

Lời khuyên cho bạn là không nên đi coi phim này với một sự kỳ vọng quá cao. Và đừng bao giờ đi coi phim này với những người không tôn trọng người chuyển giới. Vì bởi, bạn sẽ chẳng cảm nhận được bất cứ thông điệp nhân văn nào như bài viết này đề cập khi xung quanh đầy những ánh mắt khinh bỉ, những lời nói coi thường và giọng cười khả ố.

Thứ mà tôi đã phải rất vất vả vứt ra khỏi đầu khi tập trung cảm nhận bộ phim.

Cô gái Đan Mạch
Cô gái Đan Mạch

>>> Để hiểu thêm về người chuyển giới, các bạn có thể đọc phóng sự “NHỮNG NGƯỜI CÃI LẠI MỆNH TRỜI” do tôi thực hiện vào năm 2006 tại link này http://goo.gl/AXf7kI

(P/s: coi lâu rồi hôm nay mới review)

Nguồn: Nguyễn Ngọc Long – https://goo.gl/SPZK7N

Chuyện vặt của ông Thăng
Dù gió đồng có thổi...

Your email address will not be published. Required fields are marked *