Please log in or register to do it.

Mình thử làm một khảo sát rất nhỏ thôi, bằng cách đặt ra câu hỏi “bạn sẽ mua quà gì để tri ân 10.000 khách hàng với quota 300.000đ mỗi khách” (http://goo.gl/JIz6SE). Sau thời gian 4 tiếng, có khoảng gần 200 bạn đóng góp ý kiến trả lời. Rất nhiều thể loại quà tặng khác nhau được các bạn hiến kế như USB, voucher spa, giày dép, mũ nón, phiếu mua đồ siêu thị, áo mưa, bút viết, sổ sách, pha lê, bánh trái, rượu, đồng hồ, khăn quàng v.v…

Cảm ơn ý kiến đóng góp của các bạn rất nhiều. Và mình xin nhấn mạnh rằng đây là câu hỏi để thăm dò, chứ không phải là mình nhờ tư vấn. Mình chỉ đang muốn chỉ ra cho các bạn thấy một điều: suy nghĩ của chúng ta thực ra hơi hạn hẹp!

Chúng ta, tức là bao gồm các bạn và chính bản thân mình. Bởi vì nếu được hỏi câu hỏi đó, mình cũng sẽ đưa ra một vài phương án giống hoặc gần giống 200 cách tặng quà mà các bạn đã liệt kê.

Nhưng tờ tạp chí Thế Giới Gia Đình họ đã không làm như thế.

Với số tiền bỏ ra hơn 2 tỷ (chưa trừ đi tiền tài trợ) để mời trai xấu tính bị trục xuất và 3 anh em họ Lưu qua Việt Nam tham gia sự kiện tri ân, họ đã tặng quà trực tiếp được cho hơn 7.000 khách hàng đặt báo dài hạn. Và đồng thời thu được giá trị “earn PR” nhiều gấp vạn lần như vậy nữa.

Hơn 2 tỷ chia cho 7.000 người, tính ra mỗi người cũng chỉ tốn 300.000đ phải không thưa các bạn? Thế như vậy, theo các bạn, người ta có NGU không? Hay chính chúng ta mới là những CON BÒ? Có thể cách nói thẳng nói thật của mình khiến cho các bạn hơi “nóng máu”, trong trường hợp đó, mình xin tự nhận là một CON BÒ để làm gương trước.

Trong bối cảnh báo in và tạp chí “chết” như ngả rạ, đọc giả dần từ bỏ thói quen mua ngoài sạp mà kéo nhau lên Internet, thì quyết định thúc đẩy kênh phân phối mới bằng cách gõ cửa từng nhà, nhét tờ tạp chí vào tận tay cho khách thông qua việc đăng ký đặt mua dài hạn là một chiến lược khôn ngoan.

Tổ chức đêm ca nhạc thời trang “tri ân” để “ve vãn, nịnh nọt” những khách hàng đã đặt mua dài hạn và lôi kéo thêm khách hàng mới quyết định “xuống tay” với tổng số lượng lên tới 7.000 người. Đó là một kết quả – theo cá nhân mình – vượt xa mong đợi.

Vâng, thực sự thì họ đã thành công.

Công chúng mục tiêu của họ, khách hàng của họ là các bà các mẹ thích tám chuyện gia đình, thích chăm lo sức khỏe chồng con, thích đi chợ nấu ăn, thích hóng hớt chuyện ngôi sao, thích spa, mua sắm, và tất nhiên là thích cuồng trai đẹp. Khách hàng của họ có phải là chúng ta đâu. Với kết quả thực tế 7.000 con người kéo tới event, thật kỳ lạ khi vẫn có những người phát biểu rằng Thế Giới Gia Đình đã “lựa chọn sai công chúng”.

Mục tiêu lớn nhất là bán báo, họ đã thực hiện thành công mĩ mãn. Các mục tiêu về truyền thông, hay thương hiệu nếu có chỉ là kết quả được cộng thêm.

Trong thực tế, dù có chê bai phỉ nhổ dìm dập cái event đó xuống tận đáy bùn thì nó vẫn cứ là một sự kiện lớn, thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông và TẤT CẢ CÁC TỜ BÁO LỚN NHỎ lao vào đưa tin, bình luận.

Nếu đặt cạnh cả trăm chương trình tri ân khách hàng lớn nhỏ được tổ chức mỗi năm đều lặn mất không một sủi tăm, thì các bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi Ban tổ chức có ngu không hay chính chúng ta mới là những con bò?

Party mừng sinh nhật VNG 9 tuổi, FPT 25 tuổi, rồi các chương trình hòa nhạc hoành tráng của mobiphone ở nhà hát Thành phố HCM, của Viettel ở đảo Tuần Châu… có thoát ra khỏi tầm nhìn hạn hẹp của “cái ao làng”?

Mình cho rằng đại đa số chúng ta đang mắc phải căn bệnh ngại đổi mới tư duy, mà nguyên nhân sâu xa là không dám mạo hiểm, không dám thay đổi. Vì tất cả chúng ta đều thích sự an toàn, và chỉ trích việc làm “lạ kỳ” của người khác, khi họ không đi theo lối mòn tư duy như chúng ta kỳ vọng.

Chúng ta không biết tiêu tiền đúng cách!

Nếu sếp phê duyệt cho bạn 3 tỷ để tri ân 10.000 khách hàng, bạn sẽ mua cho mỗi người một hộp bánh trung thu. Chấm hết! Và tôi cũng thế, tất nhiên. Chấm hết!

Nếu sếp phê duyệt cho bạn 30 tỷ để thực hiện hoạt động truyền thông nâng cao thương hiệu, bạn sẽ… ngất xỉu ngay tại chỗ! Hoặc là sẽ bị điên sau 7 ngày nằm lăn qua lăn lại để tìm cách tiêu tiền.

Nếu sếp phê duyệt cho bạn 300 tỷ để làm truyền thông với mục tiêu bất kỳ nào đó, chắc chắn bạn sẽ nộp đơn xin nghỉ việc. Hoặc treo cổ tự tử nếu không muốn bị điên.

Mình cũng thế. Bởi vì chúng ta là những con bò!

Chúng ta không nghĩ ra được việc mời trai đẹp trai xấu gì đó qua làm vài trò lố như tờ tạp chí Thế Giới Gia Đình. Chúng ta không nghĩ ra đượcviệc mời anh chàng không tay không chân qua Việt Nam truyền cảm hứng như Tôn Hoa Sen. Chúng ta không nghĩ ra được việc mời câu lạc bộ bóng đá hàng đầu thế giới Manchester qua đá giao lưu như ngân hàng BIDV. Chúng ta càng không nghĩ ra được việc mua lại cả một thị trấn của người Mĩ như ông chủ thương hiệu cà phê PhinDeli.

Nói thẳng ra thì chúng ta đã KHÔNG DÁM NGHĨ tới những điều cao sang như vậy. Chỉ bởi vì chúng ta là những con bò!

Là một người làm truyền thông, chia sẻ về truyền thông và đam mê với lĩnh vực truyền thông, mình buộc bản thân phải lưu ý tới mọi sự kiện xảy ra trong cuộc sống, mà khả dĩ có thể “gây xôn xao dư luận”. Bởi vì bất kể xấu tốt, thành công hay thất bại, đều chứa đựng trong đó những tư tưởng, bài học và cách làm mới lạ, của những cái đầu thông minh kiệt xuất trong lĩnh vực truyền thông.

Mình kém họ thì mình phải học, để một ngày nào đó, có thể bước ra khỏi cánh đồng cỏ bát ngát của những con bò.

((( Copyright by Nguyễn Ngọc Long Blackmoon – Founder of Truyền thông Trăng Đen – Học từ nguyên lý, hiểu từ gốc rễ )))

>>> EVENT KẾ TIẾP:

+ [KHÓA HỌC] Người làm Truyền Thông Trăng Đen chuyên nghiệp – http://j.mp/tdkpro

+ Offline Truyền thông Trăng Đen ứng dụng Xây dựng thương hiệu cá nhân – http://bitly.com/thuong-hieu-ca-nhan

>>> ĐỌC THÊM:

+ KỲ ÁN “TRAI ĐẸP” VÀ NHỮNG CHUYỆN… BẠN CHƯA BAO GIỜ ĐƯỢC BIẾT – http://goo.gl/9aFdq5

+ SHARE CÓ Ý THỨC, HAY CÂU CHUYỆN VỀ BỆNH HẢ HÊ – http://goo.gl/PH7es2

+ ĐỪNG BAO GIỜ TỰ BIẾN MÌNH THÀNH MỘT THỦ LĨNH ZOMBIE – http://goo.gl/PzdTgT

+ NGƯỜI THỢ LÀM VƯỜN VĨ ĐẠI – http://goo.gl/UycFfo

+ LÀM ĐI, ĐỪNG NGHĨ NỮA! – http://goo.gl/FSZAyo

+ CHIẾC MÁ PHANH CỦA BẠN DÙNG ĐỂ LÀM GÌ? – http://goo.gl/FnE3ok

+ NGHỆ THUẬT KỂ CHUYỆN – ĐỈNH CAO CỦA TRUYỀN THÔNG – http://goo.gl/NuqBvz

+ KÌ NHÂN DỊ SĨ TRONG RỪNG THẲM – http://goo.gl/5Q9cJU

+ NGHỆ THUẬT THIẾT KẾ THÔNG ĐIỆP TRUYỀN THÔNG – http://goo.gl/ha39NI

+ LÀM TRUYỀN THÔNG CŨNG CẦN… TẤM LÒNG THỦY CHUNG SON SẮT! -http://goo.gl/fPy4NS

+ BÉ MÀ TRUYỀN THÔNG GIỎI THÌ LO GÌ KHÔNG LÀM GỎI ĐƯỢC THẰNG TO? -http://on.fb.me/13eSar5

+ BẠN CÓ BIẾT 2 NGUYÊN TẮC BÍ MẬT ĐỂ TẠO RA LỢI THẾ CẠNH TRANH CỐT LÕI? -http://goo.gl/bZVSEz

+ CÔNG THỨC TẠO NGHỊ LUẬN TRUYỀN THÔNG – http://bitly.com/15503iT

+ 1000 GÓI MÌ CỦA SHOP&GO – http://on.fb.me/1aKMqoE

+ TRUYỀN THÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP VẠCH TRẦN – http://bitly.com/ZREuNh

+ CUỘC CHIẾN ĐỒ NƯỚNG VÀ TRUYỀN THÔNG BẰNG CÁCH THẤU HIỂU PHẬT PHÁP NHIỆM MÀU – http://j.mp/16mt70x

+ TRUYỀN THÔNG ĐƠN GIẢN LÀ NÓI THẬT – http://on.fb.me/12WoMWm

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – September 16, 2013 at 10:10PM)

Logo & slogan - phải truyền tải được triết lý thương hiệu
[Thăm dò ý kiến] Mua quà gì tặng khách hàng chỉ với 300,000₫?

Your email address will not be published. Required fields are marked *