Please log in or register to do it.

Bạn có thể đưa con ngựa ra tới tận bờ sông nhưng không thể bắt nó uống nước. Ngựa chỉ uống khi nó khát, và con người cũng vậy.

@bloggernguyenngoclong

“Chiến đấu” với covid bằng 12 cây táo 🍎 #nguyenngoclong #truyenthongtrangden #bluezone #onhavanvui

♬ original sound – Nguyễn Ngọc Long – Nguyễn Ngọc Long

Thời gian gần đây, dư luận đang phản ứng dữ dội đề xuất của Bộ Y Tế đòi xử phạt những người có điện thoại thông minh nhưng không cài đặt phần mềm Bluezone và bật Bluetooth, với mức phạt từ một đến ba triệu đồng

Tạm gác yếu tố pháp lý của đề xuất này qua một bên, thì câu hỏi được đặt ra, là chúng ta có cách làm nào hay hơn, và tích cực hơn không? Hãy thử nhìn ra thế giới.

Tại Mĩ, chính quyền của ông Biden đã hợp tác với 9 trang web và ứng dụng hẹn hò lớn để thêm dòng trạng thái “đã tiêm vacxin hay chưa” vào các hồ sơ kết bạn.

Động thái này là một bước đi vô cùng thông minh, sáng tạo và thể hiện rõ khả năng nắm bắt insight của nhóm đối tượng quen với việc “quẹt trái và quẹt phải”. Qua hệ thống kênh này, chính phủ có khả năng tiếp cận tới 50 triệu người dùng trẻ theo một cách rất “trendy”.

OkCupid – một trong những trang web hẹn hò cho biết, những người bổ sung thông tin này vào hồ sơ có tỷ lệ kết đôi thành công cao hơn 14% so với hồ sơ thông thường. Và điều này trở thành động lực thúc đẩy người trẻ ra quyết định tiêm vacxin nhiều hơn.

Còn Chính phủ Đài Loan thì có sáng kiến kết hợp sổ xố may mắn vào hóa đơn bán lẻ.

Theo đó, một con số ngẫu nhiên được in vào hóa đơn cho tất cả mọi giao dịch mua bán, với giải đặc biệt lên tới 10 triệu đài tệ (tương đương khoảng 8 tỷ đồng tiền Việt Nam). Việc làm này khiến người dân Đài Loan luôn yêu cầu chủ cửa hàng phải in hóa đơn mà chẳng cần nỗ lực nào từ cơ quan thuế.

Nếu các bạn cho rằng đó là những sáng kiến xa vời ở tây ở Mĩ, thì tin vui là Việt Nam chúng ta cũng có sáng kiến đáng yêu như vậy.

Mới đây, UBND phường Tân Hưng Thuận (quận 12) đã tặng 12 hộ dân ở điểm phong tỏa mỗi hộ một cây táo mỹ và phân bón. Người dân sẽ chăm sóc cây táo của mình và chụp ảnh, gửi qua zalo cho ban tổ chức.

Sau 20 ngày, ban giám khảo sẽ chấm điểm và trao cho hộ gia đình đạt giải nhất phần thưởng 2 triệu đồng kèm quà tặng. Sáng kiến này của Quận 12 đã nhận về cơn mưa lời khen của cư dân mạng.

Chiến đấu với Covid bằng… 12 cây táo

Rõ ràng, thay vì sử dụng các mệnh lệnh hành chính cứng nhắc khô khan. Thì việc mang tới những lợi ích thiết thân luôn là cách nhẹ nhàng, tích cực và hiệu quả để kêu gọi người dân làm điều gì đó.

Bạn có thể đưa con ngựa ra tới tận bờ sông nhưng không thể bắt nó uống nước. Ngựa chỉ uống khi nó khát, và con người cũng vậy.


Nguồn: Facebook blogger Nguyễn Ngọc Long

Giải ngân 15,2 tỷ đồng cứu trợ, 2 clip trần tình: "Hoài Linh rất đáng thương, vì anh ấy chọn cách tệ nhất"
Khi lũ cá vồ tu luyện thành nghệ sĩ

Your email address will not be published. Required fields are marked *