Please log in or register to do it.

Kể từ lúc bắt đầu chiến dịch truyền thông quyết liệt cho offline Truyền thông Trăng Đen ứng dụng Xây dựng thương hiệu cá nhân khi chương trình chỉ còn nhận đăng ký trong khoảng 1 tuần, tôi rất hay “bị nhìn thấy” những thông tin “đau lòng” như kiểu “em quyết tâm nhịn ăn nhịn mặc để tham dự buổi này”, “em sẽ xin tiền mẹ để đi dự với anh”, “bằng mọi giá em phải có mặt trong buổi offline này”, “anh ơi, em năn nỉ cho em tham gia với”…

Đặc biệt, có bạn còn vào thẳng event của chương trình nói rằng “sẽ cắm xe để lấy tiền tham dự offline” (?!!).

Sở dĩ tôi nói rằng đây là những thông tin hết sức “đau lòng” bởi vì tôi thực sự không muốn tổ chức ra bất cứ buổi offline nào để các bạn phải “quằn quại, đau đớn” như vậy cả. Tôi cũng đã giải thích rất rõ ràng rằng mình sẽ “không bao giờ giảm giá” bất cứ buổi offline nào, vì giá trị trong những chia sẻ của tôi là “vô giá” (với bản thân tôi).

Offline sắp tới dành cho những bạn có đủ điều kiện về tài chính. Nếu không rơi vào trường hợp đó, các bạn vẫn có thể chờ những buổi offline hoàn toàn miễn phí dành cho sinh viên, tự học bằng cách đọc các bài viết trên blog hoặc tham gia thảo luận tại diễn đàn.

Còn nếu cứ nhất quyết phải tham gia bằng mọi giá, thì đó là quyết định của các bạn. Tôi dù rất “đau lòng” cũng chẳng thể làm gì khác. Chúng ta đều đã trưởng thành.

Nhưng khi này, bản thân tôi cảm thấy một áp lực rất lớn và có những suy nghĩ rất nặng nề. Tôi luôn tự hỏi liệu những gì mình chia sẻ có đủ để bù đắp cho sự cố gẵng, nỗ lực, đánh đổi, hy sinh và quyết tâm của các bạn hay không?

Phải làm sao bây giờ? Trả lại tiền cho các bạn? Hay là giảm giá? Hay là tặng quà? Hay là năn nỉ các bạn đừng tham gia nữa?

Tôi nghiêng về phương án nỗ lực mang đến giá trị tốt nhất TRONG khả năng mình có thể. Nhưng sau nhiều đắn đo, suy tính, cuối cùng tôi tự nhủ phải nỗ lực mang đến giá trị tốt HƠN khả năng mình có thể.

Và thế là tôi lục tung cả Internet lên để tìm kiếm, đào bới, tổng hợp, phân tích, học lỏm, học mót hàng trăm bài viết ở hàng chục website, blog hàng đầu trong lĩnh vực Thương hiệu Cá nhân. Tôi cố gắng chắt lọc lấy những gì nằm ngoài phạm vi nhận thức hiện tại của mình để bổ sung vào bài chia sẻ.

Tôi thậm chí còn bỏ tiền ra mua cuốn “Thương hiệu Cá nhân – Tôi 2.0” của Dan Schawbel về đọc (tôi dùng từ “thậm chí” vì tôi rất lười đọc sách, nhất là sách giấy).

Thật vô cùng may mắn, sau khi khép lại trang cuối cùng của cuốn sách, tôi đã thở phào nhẹ nhõm vì thấy rằng những áp lực, những suy nghĩ nặng nề cả tuần lễ nay đeo bám mình đã được gỡ bỏ hoàn toàn.

Nguyên do là bởi dòng chữ giới thiệu của The New York Times nổi bật ngay bìa cuốn sách rằng tác giả Dan Schawel là “Bậc thầy về xây dựng thương hiệu cá nhân”.

Và tin vui là tất cả những gì ông ấy trình bày trong cuốn sách đã có hết trong bài chia sẻ của tôi (từ trước).

Tôi có thể là một người rất tự tin, nhưng không bao giờ kiêu ngạo. Tôi hiểu rằng không phải bỗng nhiên mà Dan Schawel được ngưỡng mộ và tôn vinh trên toàn thế giới. Ông ấy vượt xa tôi cả về sự nổi tiếng cũng như uy tín trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu cá nhân.

Chỉ là, trong phạm vi cụ thể của cuốn sách này, tôi tự hào rằng những gì mình chia sẻ hữu ích và thực tế hơn như vậy nhiều lần.

Dan sống ở Mĩ, và ông ấy viết ra một cuốn sách cho tất cả mọi người. Tôi thì khác. Tôi chuẩn bị một bài chia sẻ cho chừng 100 người rất cụ thể mà tôi biết trước.

Dan dùng văn hóa Mĩ, trải nghiệm Mĩ, các mạng xã hội thịnh hành ở Mĩ, phong tục tập quán Mĩ, ví dụ Mĩ và tư duy toàn cầu để dẫn dắt vấn đề. Dan khuyên bạn nên đầu tư thời gian và trí lực cho Twitter, Google Buzz, My Space, Ning, Digg, Del.icio.us, StumbleUpon… cùng hàng tá trang web “vô danh” khác nữa, bên cạnh 2 mạng xã hội có vẻ quen thuộc với người Việt là LinkedIn và Facebook.

Trong khi đó, tôi dùng văn hóa Việt Nam, trải nghiệm Việt Nam, các mạng xã hội thịnh hành ở Việt Nam, phong tục tập quán Việt Nam, ví dụ Việt Nam và tư duy địa phương để dẫn dắt vấn đề. Vậy nên tôi sẽ khuyên bạn chỉ nên đầu tư thời gian và trí lực cho LinkedIn, Facebook và các cộng đồng quen thuộc khác như Linkhay, Webtretho, DDTH, Tamtay, Zing Me, HaiVL, VOZ…

Bởi vì tôi hiểu Việt Nam và tôi hiểu bạn. Điều đó tạo ra giá trị, và nó làm cho tôi cảm giác mình là “người chiến thắng” (dù chẳng có ai đang thi thố với tôi).

Bên cạnh đó, cách chia sẻ của tôi lại dễ hiểu, dễ nhớ, mạch lạc, ấn tượng và có tính ứng dụng thực tế cao hơn hẳn các vấn đề “hàn lâm” mà Dan viết. Riêng khoản này, thì tôi tất tự hào.

Kiến thức về Thương hiệu Cá nhân của Dan nếu được 10 phần. Tôi chỉ dám nhận mình có 7. Nhưng tôi tin rằng tôi có thể chia sẻ và làm cho các bạn hiểu được 6 trên 7 phần tôi có. Còn nếu đọc sách, và không phải là một người có trải nghiệm thương hiệu cá nhân từ trước, hãy cứ tin là may mắn nếu bạn hiểu được khoảng 3 trong tổng số 10 phần.

Cuối cùng, cuốn “Tôi 2.0” đã không được Dan nói nhiều và chi tiết việc truyền thông cho thương hiệu sau khi hoạch định. Điều đó không có nghĩa rằng tôi kết luận Dan là người làm truyền thông kém. Chỉ là, tôi nhấn mạnh một lần nữa, là trong phạm vi cuốn sách này, ông ấy đã không nêu bật lên điều đó.

Như cách mà tôi sẽ chia sẻ cùng các bạn. Dựa trên lợi thế về truyền thông xã hội mà tôi sẵn có.

Vì tôi định nghĩa hạnh phúc trong cuộc sống là có một nguồn thu nhập khá, có đủ thời gian để vui sống bên gia đình, người thân, bè bạn. Và tôi tin rằng phương pháp “Học từ nguyên lý, hiểu từ gốc rễ” của Truyền thông Trăng Đen có thể giúp tất cả mọi người hiện thực hóa việc này.

Những nội dung mà tôi chia sẻ luôn dựa trên cơ sở niềm tin đó. Nên sau khi khép lại cuốn sách của Dan, tôi thấy rằng mình đã đủ tự tin để nói rằng những giá trị tôi mang lại cho các bạn là tốt HƠN khả năng tôi có thể, và không thua kém kiến thức của “Bậc thầy về Thương hiệu Cá nhân” trên thế giới – Dan Schawel.

Và còn một niềm vui nho nhỏ nữa, là tôi có thể nói với những bạn chưa có cơ hội tham dự offline rằng, hãy bỏ ra chỉ 80.000đ để mua cuốn sách này về đọc. Nó thực sự là một cuốn sách có ích cho những bạn muốn tìm hiểu về thương hiệu cá nhân.

Cảm ơn Dan. Bây giờ tôi cảm thấy rất vui, rất nhẹ nhõm và tinh thần vô cùng thoải mái.

Tất cả đã sẵn sàng.

Hẹn gặp lại các bạn vào 8h sáng chủ nhật ngày 27/10, tại hội trường lầu 2 – báo Người Lao Động, 123 Võ Văn Tần, Quận 3 để cùng bước vào thế giới đầy sức mạnh của Thương hiệu Cá nhân.

Copyright © 2013 – Nguyễn Ngọc Long Blackmoon

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – October 25, 2013 at 04:44PM)

Bạn xuống trái đất để làm gì?
Bộ Y Tế đã xin lỗi, bác sĩ đã xin lỗi, tại sao nhà báo chưa xin lỗi?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Hay quá, cảm ơn bạn ! Tự tin, thành thật và thẳng thắn!