Please log in or register to do it.

“BỌN MÓC CỐNG”

– Công việc hằng ngày của chị như thế nào?

Tôi cùng với anh em công nhân trong tổ làm thành một dây chuyền nạo vét bùn trên sông và mương. Hằng ngày, chúng tôi múc bùn và đưa lên thùng để vận chuyển đi chỗ khác. Công việc đó lặp đi lặp lại. Trung bình mỗi người trong 1 tháng nạo vét khoảng 20 – 22m khối bùn.

– Chị làm công việc này lâu chưa?

Tôi đã có trên 25 năm công tác trong ngành. Đây là việc vất vả và độc hại.

– Sao chị không chọn nghề khác?

Xã hội phân công mỗi người mỗi việc. Tôi nghĩ đơn giản thế thôi

– Vậy công việc này đem lại cho chị điều gì? Thu nhập của nghề có đủ sống không?

Nếu xét ở mặt bằng chung thì tôi nghĩ thu nhập của công nhân chúng tôi là ổn định. Chứng minh là ngày càng có đông công nhân xin vào làm việc. 15 – 20 năm nay không có người bỏ việc. Biết là vất vả, nặng nhọc, nhưng mọi người vẫn sẵn sàng.

– Theo chị thì vì sao?

Lương không cao nhưng ổn định. Không bao giờ hết việc làm. Ngoài những kế hoạch hằng tháng thì lãnh đạo còn khai thác các công trình ngõ xóm quận huyện, tìm kiếm công trình cho công nhân tăng thêm thu nhập.

– Chị có bao giờ buồn, trăn trở, vì có một vài người cho rằng nghề móc cống, nạo vét bùn của chị là nghề không được “sạch sẽ” cho lắm không?

Tôi không buồn khi có người nghĩ như vậy. Tại sao họ không nhìn nhận rằng việc chúng tôi đang làm là cần thiết cho xã hội. Bản thân họ, nếu như sống ở trong một cái địa bàn động mưa là ngập, thì họ nghĩ gì khi những người công nhân thoát nước suốt ngày ở dưới mương múc bùn lên?

– Vậy có khi nào chị cảm thấy bị xúc phạm khi có ai đó nói về công việc của chị?

Tôi không bị xúc phạm nặng nề, nhưng khi chúng tôi đi làm, nhiều người gọi chúng tôi là “bọn móc cống”. Tôi chỉ nói nhẹ nhàng: Mỗi người mỗi nghề. Chúng tôi làm công việc này không có nghĩa là chúng tôi không có tri thức. Cho nên đề nghị mọi người khi nói nên cân nhắc lời nói sao cho nhẹ nhàng, đừng làm tổn thương bất kể ai cả. Công việc nào cũng tốt, cũng cao quý, nếu nó là việc chân chính. Còn nếu xúc phạm công nhân móc cống thì họ đã xúc phạm vào chính nhân phẩm của họ.

(Trích bài nói chuyện với chị Nguyễn Thị Hiền trên tờ Kiến Thức. Chị Hiền là công nhân chuyên nạo vét cống rãnh, 1 trong 10 công dân tiêu biểu thủ đô)

via Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook

"LẦU XANH TRỞ LẠI, LỢI HẠI HƠN XƯA"
Chém gió về Scandal

Your email address will not be published. Required fields are marked *