Please log in or register to do it.

Hôm bữa, khi sự việc căn nhà của ông Phương Khói Lửa và 2 căn liên kế bị phát nổ giữa đêm khiến 10 người thiệt mạng, báo chí đưa tin rất đậm đặc. Trong đó, chi tiết đội cứu hỏa – phòng cháy chữa cháy ở cách địa điểm tai nạn chỉ có 1km nhưng mất gần 20 phút mới tiếp cận được hiện trường được khắc họa rõ nét, như kiểu ngấm ngầm ám chỉ vấn đề làm ăn tắc trách.

Tuy nhiên, rất nhiều đọc giả ở gần nhà các nạn nhân đã bay vô bài viết phản đối ở mục comment. Họ nói rằng đường vô hẻm không thuận lợi và quá nhiều người dân hiếu kì đứng xem, bu đen bu đỏ dẫn tới cản trở quá trình tiếp cận của lực lượng cứu hộ.

Tới hôm sau, một số tờ báo lại nhấn mạnh việc lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường từ giữa đêm nhưng tới tận trưa hôm sau mới hoàn tất và kết luận lực lượng này làm việc “không chuyên nghiệp”. Tuy nhiên, khi đọc bài tâm sự của lực lượng cứu hộ mới thấy rằng họ đã làm việc cẩn trọng đến thế nào.

“Phía ngoài, hàng trăm người dân nhốn nháo với tâm lý bất an. Tất cả đều sốt ruột muốn nhanh chóng giải phóng nhanh bêtông, gạch vữa công trình sụp đổ cao đến hàng mét. “Với những người làm công tác cứu nạn là một điều tối kỵ, vì nếu làm vậy sẽ gây ra sự va chạm, dịch chuyển mạnh các khối bêtông dẫn đến đè chết người đang bị mắc kẹt. Hoặc làm cát có cơ hội tạo thành dòng chảy đến những khe hở, khoảng trống trong đống đổ nát, lấp đầy dẫn đến hết oxy để thở”, một cảnh sát cho biết.

Bước đầu tiên của lực lượng cứu hộ là cắt bỏ từng khúc, từng ô bêtông để lấy khoảng trống tiếp cận phía dưới. Sau vài phút tìm kiếm, 2 nạn nhân là Hồ Sỹ Cường (81 tuổi), ông Phạm Quang Minh (81 tuổi) đã được tìm thấy. Cả hai nằm ngủ ở tầng một của căn nhà và bị mái tôn đè lên người. Trong đó, ông Cường bị nhiều bêtông rơi trúng nên chấn thương nặng. Cả hai nhanh chóng được kéo lên và đưa ra ngoài an toàn.

Xác định còn hơn 10 người mắc kẹt bên dưới, từng tổ cứu hộ lao vào làm việc. 2 giờ sau khi vụ nổ xảy ra, một giọng nữ kêu cứu yếu ớt vang lên từ khe hẹp ở giữa căn nhà 384/7 khiến tất cả đều mừng rỡ. Cụ già Lương Thị Rép (71 tuổi) nằm sâu dưới đổ nát khoảng 2m. “Chiếc tủ gỗ đã đỡ cho nạn nhân tránh bị bê tông đè lên người cũng đã dập nát. Khoảng trống bên dưới chỉ vừa đủ cho nạn nhân nằm như thể cái khuôn. Sức đề kháng của bà ấy đã giảm đi rất nhiều so với những người khỏe mạnh”, một nhân viên cứu hộ nhớ lại.

Thiếu tướng Dương lập tức chỉ đạo cho bơm oxy xuống các khe hở của đống đổ nát nhằm cung cấp cho nạn nhân song song với việc khẩn trương tháo dỡ những khối bê tông nặng hàng tấn để đưa bà Rép ra ngoài an toàn. Quá trình thao tác đòi hỏi phải chuẩn xác từng milimet, tránh gây các vật dụng phía dưới bị tác động sẽ đè nặng thêm có thể khiến nạn nhân gãy xương sống.

Sau gần 30 phút khi phát hiện còn sự sống dưới đống đổ nát khổng lồ, cảnh sát đã bới tìm thấy được bàn tay của nạn nhân còn cử động. Bà cụ vẫn còn tỉnh táo và sẵn sàng hợp tác, phối hợp tốt theo sự hướng dẫn của lực lượng cứu hộ. Và sau nhiều nỗ lực, bà đã nằm trọn trên băng ca và được kéo lên an toàn, trong thở phào nhẹ nhõm của nhiều người. “Dù không nói được nhưng ánh mắt của cụ ấy đã phối hợp tốt với chúng tôi trong việc giải cứu”, nhân viên cứu hộ nhớ lại.

Công tác cứu nạn cứu hộ được tiến hành liên tục suốt đêm 24/2. Đến 6h sáng, từ những vết máu tươi và mùi nước hoa, cảnh sát cứu hộ đã phát hiện hai thi thể nạn nhân đầu tiên. Cả hai được xác định ở vị trí góc phải cách cửa chính nhà 384/9 khoảng 4 m, sâu bên dưới vài mét.

Đến 9h, lực lượng cứu nạn cứu hộ đã tìm thấy cả gia đình ông Lê Minh Phương, còn được người trong nghề gọi là “Phương khói lửa”. “Hai vợ chồng ông Phương được tìm thấy trong trạng thái ôm nhau chết. Cảnh tượng khiến chúng tôi đau lòng”, nhân viên cứu hộ nói. Trong khi đó, hai chị em Lê Khánh Phương (17 tuổi) và Lê Nam Phương (6 tuổi) nằm gần nhau.

Trời càng về trưa, Sài Gòn càng nắng. Trong khi đó, 3 nạn nhân còn lại vẫn mất tích. Bằng nghiệp vụ, lực lượng cứu hộ xác định nạn nhân đã chết nên bắt đầu huy động máy xúc cào lớp bê tông để tìm nạn nhân. Đến 11h 30 cùng ngày, 3 nạn nhân cuối cùng cũng đã được tìm thấy ở phía cuối căn nhà 384/7A. Công tác cứu hộ kết thúc sau gần 12 giờ tìm kiếm”.

***

Qua vụ cháy nổ này, nhiều nhà báo và nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ hero-keyboard cần nhìn lại chính bản thân mình khi đánh giá về tư cách đạo đức của người khác, nhất là ở lĩnh vực mà cá nhân các bạn chẳng có chuyên môn. Biết thì thưa thốt, không biết thì nên dựa cột mà nghe.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – February 25, 2013)

Chúc mừng VnExpress tròn 12 tuổi
Nhân ngày thơ Việt, cùng nói chuyện dâm

Your email address will not be published. Required fields are marked *