Please log in or register to do it.

Tiki và Vinabook đánh nhau để giành giật thị trường sách trực tuyến.

Tiki giảm giá sock (http://goo.gl/jAUxMJ). Vinabook giảm giá shock hơn kèm cam kết ở đâu rẻ hơn sẽ hoàn tiền (http://goo.gl/9Lj0EZ).

Mình tính nhanh thế này.

Cuốn “Chúc Ngày Tốt Lành” của bác Nguyễn Nhật Ánh giá bìa 57K. Các bạn được chiết khấu 35%. Các bạn – cả Tiki và Vinabook – đều đạp giá xuống 42%. Tức là các bạn lỗ thêm 7% (chưa tính chi phí vận hành).

Tựa này, mỗi nhà sách có thể bán được 5000 cuốn. Tính “sổi” là lỗ 5000 x (7% x 57000) là 19.950.000đ, quy tròn thành 20 triệu.

Tức là, mất 20 triệu để “có một cái cớ hợp lý” cho báo chí nhảy vô đưa tin, bình luận, bà con bàn tán (mình cũng đang bàn), rỉ tai nhau, make-noise, tạo buzz… thì tính ra là quá rẻ còn gì nữa.

Theo thông tin mình tự tìm hiểu, thì bên Tiki đã bán hơn 5000 cuốn. Bên VinaBook lấy 3000 cuốn nhưng chưa bán hết. Nhưng ngay cả trong trường hợp đột biến, số lượng sách bán ra tới 10.000 cuốn, thì “chi phí tổ chức khuyến mãi” của cả 2 nhà sách cũng mới là 40 triệu mỗi bên.

Cá nhân mình đánh giá, đây là một chiến dịch quảng cáo – khuyến mãi – truyền thông cực kỳ thông minh, mang lại hiệu quả về mặt thương hiệu rất lớn cho cả Tiki lẫn VinaBook. Và quan trọng nhất, khách hàng là người hưởng lợi (thực ra, bác Nguyễn Nhật Ánh và NXB Trẻ mới được hưởng lợi nhiều nhất nhất nhất cơ, he he he).

Có điều, cách làm như thế này không dài hơi được. Vì nếu số lượng sách bán ra quá lớn thì cả 2… cùng chết!

Trong những chương trình truyền thông kiểu này, mình cho rằng cả 2 đều nên cầu trời khấn phật cho cuốn sách mang ra khuyến mại bán được… thật ít thôi. Tóm lại là giảm giá sâu đấy, bán hàng đấy, nhưng mong khách… đừng mua! Khách mà thương tình, chọn mua hoặc mua thêm các cuốn khác có mức giảm giá ít hơn thì nhà sách mới có cơ hội bù đắp chi phí khuyến mãi và gia tăng doanh số. Nhỉ?

Cá nhân mình, đã từng tư vấn và training truyền thông cho Tiki. Đồng thời đã từng tư vấn truyền thông cho Hotdeal (là anh em một nhà với VinaBook), nên mình đứng giữa. Mình ủng hộ cả Tiki và VinaBook. Sau khi bài này được đăng lên mình sẽ đặt mua 10 cuốn sách ở Tiki và 10 cuốn sách ở VinaBook. Nhưng chắc chắn không phải là cuốn sách mà các bạn đang bán lỗ. Coi như là ủng hộ tinh thần cho các bạn… giết nhau tiếp, để bà con ung dung hưởng lợi.

Các bạn yêu sách, tùy nghi lựa chọn một trong hai nhà sách để vào săn khuyến mại. Tiki truy cập link này http://goo.gl/jAUxMJ. Vinabook thì ở link này http://goo.gl/9Lj0EZ. Và nhớ, mua ủng hộ cả những cuốn giảm giá ít hơn để chia sẻ đau thương cho họ nhé :-)))))

>>> ĐỌC THÊM: CÁC BÀI VIẾT VỀ TRUYỀN THÔNG – TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI CỦA NGUYỄN NGỌC LONG BLACKMOON Ở LINK NÀY http://goo.gl/0iSrYA

>>> NẾU MUỐN NHẬN ĐƯỢC CÁC THÔNG BÁO KHI CÓ BÀI VIẾT VÀ CÁC KHÓA HỌC TRUYỀN THÔNG CỦA MÌNH, HÃY ADD NICK Long Quảng Cáo (http://goo.gl/RZWmv7) NHA CÁC BẠN.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – March 12, 2014 at 10:44AM)

Vụ máy bay MH370 mất tích: "Thất bại" về xử lý khủng hoảng truyền thông
Hành khách sử dụng hộ chiếu giả đã lên máy bay bị mất tích của Malaysia bằng cách nào?

Your email address will not be published. Required fields are marked *