Please log in or register to do it.

Từ ngàn xưa, ông bà ta bảo “Nói phải củ cải cũng nghe”. Nhưng rất tiếc, nhiều bạn trẻ ngày nay chưa hiểu hết hàm ý sâu sa trong câu nói đấy!

Các bạn share nhau nhiều câu răn của các thủ lĩnh trên thế giới, những ông chủ triệu đô của các doanh nghiệp hàng đầu và cả các vĩ nhân.

Những câu trích dẫn như hình minh hoạ đã được đăng ở hàng trăm fanpage, hàng ngàn facebook cá nhân và sẽ tiếp tục được đăng hàng chục ngàn lần tiếp nữa.

Vì nó “tây” hơn lời ông bà ta dạy. Và vì nó tây hơn, nó hợp mốt hơn, nên nó có vẻ… đúng hơn!

Tôi thì lại thấy các cụ ngày xưa “so deep” hơn cả vạn lần! Vì các cụ nói ngắn gọn lắm, mà sâu sắc và rất trúng.

Chúng ta đã chứng kiến cuộc “vùi dập” không thương tiếc nhãn hàng Dr. Ruồi tan tành trên cả báo chí và facebook. Mặc dù trong thâm tâm ai cũng biết, thực ra Tân Hiệp Phát không sai! Có thể họ không sai, nhưng họ chưa “nói phải”.

Tôi kêu là “nói phải” chứ không kêu là “nói đúng”. Vì các cụ dạy chúng ta là “nói phải”, chứ không khuyên chúng ta là “nói đúng”.

Nếu nói đúng, thì cái sự cố to đùng, của một hãng hàng không to đùng, với một chiếc máy bay to đùng như ở hình trích dẫn không thể cho rằng là chuyện nhỏ!

Nếu nói đúng, thì cái sự cố to đùng, của một hãng hàng không to đùng, với một chiếc máy bay to đùng không thể cho rằng là chuyện nhỏ!

Nếu nói đúng, thì số liệu chậm huỷ chuyến bay do Cục hàng không công bố phải khiến Vietjet được vinh danh mới phải! Vì con số 16.4% chậm chuyến của Vietjet chỉ nhỉnh hơn 16.1% của VNA chút xíu, và thấp hơn 19.5% của Jetstar nhiều lắm.

Nhưng rất tiếc, công chúng cần nghe những lời “nói phải”. Họ không muốn đấu lý, và nếu đấu lý, họ chưa chắc thắng nhưng Vietjet sẽ nắm phần “thua”.

Thậm chí, nếu ai đủ lý trí để xem số liệu chậm huỷ chuyến tại các trang uy tín trên thế giới sẽ thấy ngoài Jetstar “đội sổ”, thì cả VietnamAirlines lẫn Vietjet đang không những có chỉ số chậm chuyến thấp tiệm cận nhau, mà còn thuộc dạng “không đáng trách” khi so với nhiều nước trên thế giới.

Trang flightstats thống kê tỷ lệ chậm chuyến của Jet Airways là 26.66%, Air Canada là 18.22%, Air India là 49.42%, British Airways là 18.33%, Air China lên tới 33.58% và nhiều hãng quốc tế “quen tai” cũng “lề mề” ngang hoặc hơn hàng không Việt Nam nhiều lắm. Đơn cử như Quantas 19.12%, China Eastern airlines 32.04%, Korean Air 29.09%, Cathay Pacific 16.09%…

Như vậy, vấn đề “tâm lý kháng cự” của người dùng (hay dưới khía cạnh truyền thông là “công chúng tiếp nhận thông tin”) đang nằm ở chỗ các hãng đã chưa thực hành “nói phải” mà chỉ muốn mình “nói đúng”.

Tôi hay ví von một cách “dã man” rằng “khách hàng là những con bò”, mà nói chuyện với bò thì tốt nhất không nên nói lý. Còn nếu các bạn tự nhận mình là “củ cải” thì có lẽ các hãng nên thực hành “nói phải”. Vì một lần nữa, các cụ đã dạy rằng “nói phải củ cải cũng nghe”.

Nói phải, không chỉ là nói đúng.
Nói phải, khó gấp vạn lần nói đúng.
Nói phải, cần một thứ hỗ trợ thuyết phục hơn lý lẽ.

Thứ đấy là gì chắc đến đây chắc các bạn cũng đã đoán được cả rồi? Xin chia sẻ tiếp quan điểm ở dưới comment

>>> ĐỌC THÊM

> Khách hàng là những con bò https://goo.gl/qtzNTJ

> Quyền năng của những tin đồn https://goo.gl/NLWTRZ

> Tỷ lệ chậm huỷ chuyến của các hãng trên thế giới http://www.flightstats.com/…/monthly-performance-…/airlines/

> Tỷ lệ chậm chuyến của Vietjet và VietnamAirlines đang tiệm cận, số liệu do Cục hàng không công bố http://img2.caa.gov.vn/…/Tong-T40hop-so-lieu-cham-huy-den-3…

Ai là Quốc Vương trong lòng khách hàng của tôi, của bạn
Một Trump, một nước Mỹ và một tự do

Your email address will not be published. Required fields are marked *