Please log in or register to do it.

Báo Dân Trí vừa có bài viết nêu ra một vấn đề cực kỳ thú vị: Thủ khoa kỳ thi tuyển sinh ĐH Y Hà Nội năm 2013 Nguyễn Hữu Tiến đang lo lắng vì vừa nhận được yêu cầu phải có mặt ở nhà để nhận lệnh nhập ngũ. Liệu Tiến có được tạm hoãn việc nhập ngũ để đi học đại học không?

Ngay khi đọc cái tựa bài, mình nghĩ ngay “Tất nhiên là em ý được khuyên chọn học đại học rồi, có gì phải suy nghĩ nữa đâu?”. Nhưng nội dung bài phỏng vấn Đại tá Nguyễn Thiện Minh (ảnh) – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng – Bộ GD-ĐT về trường hợp này lại hoàn toàn khác:

“Tôi nghĩ trong hoàn cảnh có lệnh gọi nhập ngũ, em Tiến thực hiện nghĩa vụ quân sự sau đó trở lại trường học thì Tiến đã khẳng định mình là một thủ khoa trọn vẹn. Bởi, em không chỉ đơn thuần là thủ khoa trong văn hóa mà còn là thủ khoa trong trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của thanh niên bảo vệ Tổ quốc”.

“Kỳ lạ” ở chỗ, đa số người đọc comment xuống dưới cũng đồng tình với ông đại tá và khuyên bạn thủ khoa này nên đi nghĩa vụ quân sự. Phải nhắc lại là mình thực sự bất ngờ, vì không nghĩ là mọi người sẽ comment như vậy!

Tất nhiên, về lý thì quy định đã rõ ràng thì phải chấp hành thôi. Nhưng nếu bạn thủ khoa này là em trai của mình, và cần thêm động lực để thoải mái về tinh thần trong việc lên đường nhập ngũ, mình cũng sẽ khuyên em í nên làm như vậy. Bởi vì cuộc sống ở ngoài kia có những trải nghiệm quý giá khác hoàn toàn với môi trường học đường mà các bạn đang được bảo bọc suốt mười mấy năm qua.

Các bạn thử click chuột vào đây http://bitly.com/19Bi1vi để nghe anh Hu Lo (Huỳnh Lợi) hát xem thử có hay không? Sau đó hãy tưởng tượng “cái hay” của bài hát đó được nhân lên 100 lần hơn thế thì bạn có thể hình dung ra khung cảnh ngồi cùng lính đảo ở nhà dàn DK1 giữa 4 bề sóng nước và được nghe Huỳnh Lợi hát live.

Mình bảo với anh Lợi “em tự cho rằng anh là người hát bài Tổ Quốc Gọi Tên Mình hay nhất Việt Nam”. Nếu hát về Trường Sa, hát về người lính, hiếm ai qua anh được. Nuôi dưỡng nguồn cảm xúc dồi dào đấy, trở về đất liền sau chuyến đi Trường Sa hồi cuối tháng 4, anh Huỳnh Lợi tung ra ngay album Nhạc Đỏ 27/7 (http://bitly.com/19BiPQQ) nghe hay và đong đầy cảm xúc hơn hẳn những album trước.

Cũng vì trải nghiệm thực tế, cảm xúc thực tế đó mà mấy chục giây bài hát Giấc Mơ Trưa của cô giáo Ngọc Mai (nhạc viện TPHCM) không chỉ lấy biết bao nhiêu nước mắt của những người trong đoàn công tác khi nghe trực tiếp (http://on.fb.me/18R8BsC), mà còn dành được tình cảm yêu mến ngưỡng mộ lớn lao từ cư dân mạng.

Hình minh họa cho bài viết này được lấy từ một folder trong máy tính được đặt tên là “Truong Sa – Chuyen di cuoc doi”. Nhiêu đó đủ để các bạn hiểu chuyến đi đó có ý nghĩa và tác động to lớn thế nào đến cuộc sống của mình. Đó là những trải nghiệm không thể nào quên được. Đó là những mảnh đất với những con người thật, câu chuyện thật, đầy cảm xúc và mang nhiều giá trị. Nó không chỉ giúp mình mở mang tầm mắt, mà giúp mình thực sự “lớn” hơn lên từ trong tư tưởng.

Nếu muốn biết rõ hơn những cảm xúc và trải nghiệm của mình, các bạn có thể theo dõi series bài viết dưới đây:

+ TRƯỜNG SA – HOÀNG SA VÀ NHỮNG CHUYỆN CHƯA BAO GIỜ KỂ – http://on.fb.me/13LmNSu

+ KHÔNG YÊU NƯỚC BẰNG MÁU CỦA BẤT CỨ NGƯỜI NÀO – http://on.fb.me/13FuyJp

+ NGƯỜI CHIẾN SĨ VÔ DANH – http://on.fb.me/10MfiGp

+ SỰ TÍCH PHAN VINH – http://on.fb.me/10MflSI

+ TRƯỜNG SA KÝ SỰ P1 – http://on.fb.me/10MfkxY

+ TRƯỜNG SA KÝ SỰ P2 – http://on.fb.me/10Mfrts

+ TRƯỜNG SA KÝ SỰ P3 – http://on.fb.me/10Mftla

+ TRƯỜNG SA KÝ SỰ P4 – http://on.fb.me/10Mfu8H

+ TRƯỜNG SA KÝ SỰ P5 – http://on.fb.me/10MfvcL

+ TRƯỜNG SA KÝ SỰ P6 – http://on.fb.me/10MeXnk

+ TRƯỜNG SA KÝ SỰ P7 – http://on.fb.me/10Mfzt6

Quay trở lại vấn đề chính, vô cùng thú vị ở phía đầu bài. Hãy thử đặt mình vào trường hợp của em trai thủ khoa này, nếu thực sự có giấy kêu nhập ngũ, BẠN CÓ VUI VẺ VÀ THOẢI MÁI CHẤP HÀNH?

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – August 02, 2013 at 05:37PM)

Chia nhóm thảo luận trong buổi Offline ngày 04/08/2013
Không chơi với người RO-THÁI

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Long oi thay bao toi ,Hai phong cung anh huong ..tu nhien nho toi ba cua Long…ba cu o trong nam hay Hai phong …duoc kinh loi tham cu Long nhe