Please log in or register to do it.

Báo giật tít “Chết cười với màn trả lời ngây ngô của thí sinh Hoa Hậu Hoàn Vũ”. Có báo còn dân chơi hơn khi viết “Người đẹp xxx ví mình giống… chó”. Mình thì lại chẳng thấy buồn cười hay ngây ngô gì cả.

Vì đang bận suy nghĩ, nếu đối diện với các câu hỏi tương tự, mình sẽ trả lời sao?

1- Vấn đề xã hội mà bạn quan tâm nhất hiện nay là gì?

Có rất nhiều vấn đề nóng mang tính địa phương cục bộ như kẹt xe, ngập lụt, vỡ đường ống nước, giám đốc sở 30 tuổi, cả họ làm quan, toà nhà cao hơn lăng Bác… Lại có những vấn đề ở tầm vĩ mô như Luật tự do tiếp cận thông tin, luật tự do lập hội, luật biểu tình, tư nhân hoá báo chí, tranh chấp Biển Đông, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, nhân quyền, bình đẳng giới…

Nhưng vấn đề mình quan tâm nhất lại vô cùng nhỏ bé, đó là hoạt động của tổ chức Minh Bạch (TT) tại Việt Nam. Theo như mình được biết, TT vào Việt Nam từ năm 2008 và sau đó – theo mình phán đoán – đã khuấy động việc thiếu liêm chính trong ngành y tế. Và hệ quả là hàng loạt vụ sáng tác ra hồ sơ bệnh án để ăn tiền đã được phơi bày.

12074968_557555504396543_4507475330908592983_n

Mình rất kỳ vọng vào các hoạt động của tổ chức này nhưng càng ngày càng thấy TT “mất hút”. Có thể họ lười truyền thông, hay mình lười tìm hiểu nên không hiểu họ đang ở đâu và làm gì?

Việt Nam là một trong những quốc gia tham nhũng hàng đầu thế giới. Mà sự thiếu minh bạch lại được chấp nhận và từ lâu đã len lỏi trở thành nền móng xã hội thì từ đời này qua đời khác, người dân sẽ phải chịu bất công. Tham ô, hối lộ, sách nhiễu, cửa quyền, chạy chức… đều từ cái sự thiếu minh bạch này mà ra cả.

Những “ngôi sao” chiến đấu chống tham nhũng như ông Bá Thanh sẽ không có đủ quyền lực và đồng minh để đi đến được tận cùng chân lý. Sai phạm mang tính hệ thống kết hợp với không minh bạch hình thành nên những liên minh ma quỷ bòn rút ngân sách công, bao che lấp liếm cho nhau để ung dung tồn tại.

Chỉ số minh bạch và liêm chính, là vấn đề xã hội đáng được quan tâm.

2- Nếu được chọn một địa danh để đến thăm, bạn muốn đến đâu, tại sao?

Tất nhiên là Hoàng Sa. Vì giấc mơ 10 năm về trước của mình là Trường Sa đã hoàn thành. Người ta có thể mơ mộng đi tây đi tàu gì đó, còn mình chỉ nghĩ, nếu Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam, là tổ quốc, là quê hương xứ sở của mình, thì tại sao mình lại không được đi ra ngoài đó?

Đất nước tôi, mà tôi không được đặt chân lên thì quả là phi lý. Mình đã từng đọc được thông tin những nhà hoạt động người Nhật chèo thuyền ra Senkaku và bị bắt, thậm chí là bị bắn. Mình rất ngưỡng mộ họ và suy nghĩ, nếu có cơ hội mình cũng sẽ làm như vậy. Chúng mày có thể bắn tao nhưng không thể ngăn cản việc tao đặt chân lên vùng đất tao có chủ quyền.

3- Nếu phải ví mình là một loài động vật, bạn nghĩ tính cách mình giống con vật nào?

Mình không giỏi lắm về tâm lý tính cách của nhiều loài vật nên không trả lời được câu hỏi này. Nhưng mình vẫn luôn mong có thể sống như loài chó. Đó là sự biết ơn và lòng trung thành tuyệt đối.

Trên đời này mình ghét nhất những kẻ vô ơn và phản phúc. Thế nhưng bằng một cách nào đó, loài chó lại không bao giờ như vậy. Con không chê cha mẹ khó, chó không chê chủ nghèo.

Mình hay nghĩ, nếu cả xã hội này, ai cũng sống như loài chó thì hạnh phúc và thanh bình biết bao nhiêu? Nơi nào cũng tràn ngập tình yêu thương, sự gắn kết. Nơi nào cũng tràn ngập tiếng cười. Và khi lòng trung thành được hun đúc trong bản ngã mỗi con người, thế giới sẽ không còn nghi kị, không ngờ vực để nhường chỗ cho niềm tin trỗi dậy.

Một xã hội như vậy chẳng phải là nền tảng cho cuộc sống thiên đường đó hay sao?

Phần dự thi của người đẹp Hải Phòng đến đây là hết. Quý anh chị em bà con cô bác nếu ủng hộ thì cho em nó 1 likes để dành vương miện nhé. He he :-)))))

Khủng hoảng truyền thông dự án 8B Lê Trực: TGĐ Kinh Đô cáo ốm, nên hay không?
Người ta không hẹp hòi chuyện cho ông làm thử, người ta chỉ sợ ông tham quyền cố vị thì dân toi hết!

Your email address will not be published. Required fields are marked *