Please log in or register to do it.

*** Bài viết này sẽ khiến VMH và nhiều anh chị nghệ sĩ phiền lòng, tôi xin lỗi trước, nhưng tôi chọn cách đứng về phía sự thật.

Sáng nay, tôi có vào status của cụ Ngô Bá Lục để thả một còm trong vụ việc VMH bị phát tán clip riêng tư:

Tôi đặt câu hỏi: “Ơ vụ này có gì đâu, tại sao VMH kêu là muốn chết? HTL còn bị ghê hơn vậy mà vẫn đứng lên. Đằng này VMH chỉ là nạn nhân, cô ấy cũng chỉ là lộ các clip đi lại trong tình trạng khoả thân, mọi người lại còn đang ủng hộ VMH đấy chứ”.

Sau đấy, tôi thậm chí còn trả lời infonet để lên tiếng bênh vực VMH.

Nhưng bây giờ, có lẽ tôi phải thay đổi quan điểm của mình. Tôi rút lại toàn bộ những quan điểm trước và xin lỗi, vì tôi phát biểu những điều đó *trước khi* xem clip bị cho là của VMH.

Khi nghĩ mãi về việc “tại sao chỉ là clip thay đồ mà VMH đòi chết?”, nên tôi *đã tìm* coi clip và thấy thông tin mình nhận được lúc đầu (qua báo chí và một số status) là chưa đầy đủ.

Ở clip tôi coi được, có 1 nam 1 nữ làm tình. Địa điểm diễn ra là ở ghế sofa trong phòng khách. Nhân vật nam nhiều lần lộ mặt và lộ tattoo lớn ở lưng (điều khả dĩ có thể khiến người khác dễ dàng truy ra danh tính của anh ta).

Tôi tự hỏi, nhân vật nam này có biết việc anh ta đang bị camera an ninh (CCTV) ghi lại cảnh làm tình này không? Điều này tôi không có căn cứ để trả lời, nhưng là việc phải lưu tâm. Nếu thực sự anh ta không biết, thì coi như anh ta đang bị ghi hình lén, và có thể trong nhiều năm từ thời điểm CCTV được lắp (trong nhà), nhiều người khác nữa đã bước vào căn phòng đó mà không biết họ đang bị CCTV ghi hình lại.

Việc này là đúng hay sai luật (kể cả hồn nhiên), các anh chị tự có câu trả lời.

Tôi đọc một số báo thấy có cả luật sư đăng đàn phát biểu “hành vi ghi hình ảnh riêng tư và phát tán hình ảnh riêng tư của người khác sẽ bị phạt x phạt y” với ý ám chỉ “thằng hacker nào đó” hãy liệu hồn.

Nhưng tôi nghĩ, việc lắp CCTV là do chủ nhà làm, sau đó CCTV nó tự ghi hình và đưa lên server của nhà cung cấp. Như vậy hacker đâu có “ghi hình”. Hành vi vi phạm nếu có, sẽ nằm ở việc xâm nhập vào server của nhà cung cấp để “ăn trộm” data này và phát tán đi thôi.

Vậy hành vi đó sẽ bị xử lý thế nào? Theo luật lệ nào? Và bị phạt ra sao?

Tôi tìm kiếm một số tài liệu về Điều khoản bảo mật thông tin cá nhân của một số đơn vị cung cấp CCTV và đọc được cái này.

Tài liệu rất dài, nhưng trong đó nổi lên 4 điều cực kỳ quan trọng:

  1.  Việc bạn (người mua CCTV) gắn camera để ghi hình người khác phải tuân thủ theo luật pháp của quốc gia bạn đang sinh sống. Chúng tôi (đơn vị cung cấp CCTV) tin rằng ở nhiều quốc gia đều quy định bạn phải cảnh báo cho người có thể bị ghi hình biết điều này (xem hình minh hoạ).
  2.  Khi bạn chấp nhận để CCTV ghi hình và chuyển clip lên server của chúng tôi thì chúng tôi *nỗ lực* bảo vệ data cho bạn. Nhưng nếu không bảo vệ được thì sao? Tôi không thấy tài liệu này đề cập (mà dễ hiểu chứ, không ai soạn ra hợp đồng lại tự trói tay chân họ cả).
  3.  Nếu có yêu cầu từ toà án, hoặc trong những trường hợp *chúng tôi tin là cần thiết* để phải chia sẻ data của bạn, chúng tôi sẽ làm như vậy!
  4.  Data của bạn sẽ bị/được xoá sau x ngày tuỳ thuộc vào gói lưu trữ bạn mua. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu chúng tôi xoá ngay lập tức *nếu chúng tôi thấy hợp lý* (để tránh trường hợp bạn giết người xong bắt chúng tôi xoá dấu vết phi tang chẳng hạn).

Với 4 điều khoản nổi bật này, tôi cẩn trọng cảnh báo tất cả các bạn rằng: việc lắp CCTV ngoài cổng (chỗ công cộng) có thể chưa phát sinh vấn đề gì cả. Nhưng lắp CCTV trong nhà, trong chỗ riêng tư mà khả dĩ có thể vô tình ghi hình người khác ngoài bạn, thì PHẢI có bảng cảnh báo và hoặc nói rõ cho người ta biết. Nếu không, mình sẽ VÔ TÌNH vi phạm quyền riêng tư của người đó đầu tiên.

Tiếp nữa, nên nhớ rằng nếu chấp nhận truyền clip từ CCTV lên server để tiện xem từ xa, thì đồng nghĩa với việc bạn đã dâng clip đó vào tay người khác. Và bất kể thoả thuận sử dụng (nội bộ) giữa bạn và nhà cung cấp đó thế nào, cũng đừng loại trừ tình huống clip đó bị leak ra ngoài (do vô tình, do cố ý hoặc do có yêu cầu từ toà án).

Cuối cùng, vì clip là do bạn “tự quay” thông qua việc tự lắp CCTV, rồi lại tự truyền nó lên server nhà cung cấp – mà đa số là ở nước ngoài, thì nếu có kẻ xấu nào đó hack vào server này, tôi tin rằng luật được áp dụng sẽ là luật ở nước ngoài. Bạn có thể kiện công ty CCTV làm lộ dữ liệu của bạn (chắc khó thắng, vì thoả thuận sử dụng đã chặn đường), rồi công ty CCTV lại kiện bắc cầu thằng hacker đã lấy cắp data (càng khó hơn vì cty CCTV không có nhiều động lực để làm điều đó).

Vậy là, thắng thua chưa biết, nhưng nếu trong clip “bị phát tán” có ghi hình người khác (như ở clip làm tình mà tôi coi được), thì chính bạn cũng đã làm sai – trong trường hợp người kia gặp rắc rối và kiện bạn.

Ở sự việc này, tôi vẫn nghĩ rằng VMH là “đáng thương”, nhưng đúng sai tới đâu thì tôi nhường cho mọi người tự đánh giá. Và quan trọng nhất, là các bạn cần nắm thật chắc những thứ lắt léo này để tự bảo vệ bản thân mình cho tốt khi sử dụng CCTV. Nhất là ở những chỗ riêng tư như trong nhà, hay trong phòng ngủ.

P/s: có một số loại CCTV tân tiến bây giờ có chức năng tự phát hiện không ghi hình chủ nhà (nhờ việc chủ nhà mang theo một thiết bị có Bluetooth như điện thoại hoặc vòng tay cùng hãng). Các bạn có thể tham khảo thêm nếu muốn.


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Covid-19, từ "âm tính giả" đến "chết lâm sàng"
Nâng cao trải nghiệm khách hàng bằng phương pháp "nhấc mông lên"

Your email address will not be published. Required fields are marked *