Please log in or register to do it.

Bài viết dài, đặc biệt tâm đắc gửi gắm tới các bạn trẻ (hơn mình).

????????????̛????̛???????? ????: ????????̀???? ????????̀ ????????????????

Chiều hôm qua, mình có một buổi Workshop về chủ đề “Kĩ Năng CopyWriting” với các bạn sinh viên năm 3 khoa Marketing của Học Viện Tài Chính. Không hiểu cơ duyên thế nào mà tự nhiên 2 ngày liên tục được làm việc với các bạn sinh viên, T5 là các bạn KTQD, T6 là các bạn HVTC. Buổi WS diễn ra rất vui vẻ, các bạn trẻ tỏ rất háo hức và quan tâm tới các kĩ năng thực chiến.

Chương trình diễn ra từ 14h30-17h. Bình thường, nói 2 tiếng rưỡi liên tục là cái chuyện quá đỗi đơn giản với mình. Kiếp trước vốn khẩu nghiệp nên kiếp này bị phạt phải nói nhiều, nó là bị quen rồi. Tuy nhiên, do đợt này các sự kiện và lớp học diễn ra ở cường độ cao hơn nhiều so với mức bình thường, nên mana trong người cũng bị cạn dần.

Nói đang hăng, tự nhiên đến tầm 4h30, trong người cảm giác không còn hơi nữa, không nói nổi nữa. Giống như đến ngưỡng kiệt sức vậy. Đáng lẽ buổi Workshop có thể kéo dài hơn dự kiến, đến tầm 5h30, để có thể cho các bạn sv thực hành được nhiều hơn. Tuy nhiên với tình trạng năng lượng cạn kiệt, mình phải cố gắng cho buổi Workshop kết thúc sớm. Vì thế, khá tiếc là không thể chia sẻ cho các bạn sinh viên được nhiều hơn nữa.

Trên đường lái xe về nhà, do quá buồn ngủ, 2 lần tí nữa thì lao xe lên vỉa hè. Sợ vcd, phải tấp xe vào lề ngủ vội 10p rồi mới đi tiếp.

Tối hôm qua, trong lúc ăn cơm, bỗng nhiên mình nhớ đến một buổi Workshop khác, diễn ra 6 năm trước.

????????????̛????̛???????? ????????: ????????̀???? ????????̀ ????????????????

Mùa hè của 6 năm trước, là mùa hè của những sự ngây thơ, mùa hè của chàng trai không có gì ngoài nhiệt huyết. Thời điểm đó, mặc dù đã làm quen với marketing được một thời gian dài, như trong đầu mình vẫn là một mớ hỗn độn với các mảng kiến thức rời rạc.

Mình biết đến anh ấy qua các chia sẻ của bạn bè trong friendlist. Mình biết anh ấy có 1 số khóa học về “Lập kế hoạch truyền thông” và “Thương hiệu cá nhân“. Tuy nhiên, với 1 thanh niên sống bằng nhiệt huyết, đâu dễ gì kiếm được tiền để đi học.

Rồi một hôm, cơ hội vàng đã đến, mình biết được anh ấy có 1 buổi Workshop ở ĐH Bách Khoa và 1 buổi Talk hình như ở Kinh tế quốc dân. Tất nhiên đã làm cho sinh viên thì miễn phí, vậy nên mình đã đăng kí tham dự ngay lập tức. Kết quả như nào thì như ảnh các bạn đang xem. Đó chính là đoạn tin nhắn mình gửi tới anh ấy sau khi tham dự 2 sự kiện.

Hình: Facebook Thái Học

Sau sự kiện tham dự free ấy, mình đã dành nguyên 1 tháng lương Partime ở Vật Giá (khoảng 3tr5) để đăng kí khóa học Thương Hiệu Cá Nhân của a ấy. Có rất nhiều người anh em chơi với mình đến tận bây giờ là quen nhau qua khóa học đó.

????????????̛????̛???????? ????????????: ???? ????????̆????

Sau sự kiện và khóa học đó, mình chính thức trở thành FAN của anh ấy. Gọi anh ấy là thần tượng cũng đúng, gọi là một biểu tượng để hướng tới cũng đúng. Đến tận bây giờ, trong các lớp chuyên về Digital của mình, mình luôn nhắn các học viên, nếu muốn học thêm cách viết + tư duy logic, hãy theo dõi người anh này.

Và rồi, tối hôm qua, mình chợt nhận ra, bằng một cách từ từ và tự nhiên, mình đang trở thành giống anh ấy trong nhiều mặt. Lối nói, lối viết đề cao tính logic. Lối tư duy đề cao tính đa chiều, nhìn vào nhiều khía cạnh của 1 vấn đề. Lối phân tích luôn tập trung vào bản chất vấn đề, tránh ngộ nhân của đám đông. Tất cả những cái đó mình bị ảnh hưởng bởi anh ấy rất nhiều. Hôm nay mình cũng chia sẻ cho sinh viên như anh ấy đã làm 6 năm trước vậy.

Có 1 sự thật thú vị, các bạn có nhận ra là 2 lần nhắn tin giữa mình và anh ấy cách nhau tận 6 năm. Mãi đến đầu năm nay, mình có đăng kí tham gia 1 khóa học về “Lập kế hoạch truyền thông” của anh ấy, mình mới có cơ hội để nhắn tin. Cái này là do cách sống của mình. Mình là người “Dễ quen nhưng khó thân”. Mình ít khi cố gắng tỏ ra thân thiết với người khác. Trong suốt 6 năm mình chỉ âm thầm theo dõi, chia sẻ những bài viết hữu ích của anh ấy.

Mặc dù, thi thoảng những bài viết chua ngoa của anh ấy, mình cũng không hấp thu được. Nhưng yêu ai, là yêu những điểm tốt của người đó, chấp nhận những cái mình không thích. Mình không dám nói anh ấy là người tốt, vì mình không đủ thời gian tiếp xúc để có thể đưa ra kết luận. Nhưng qua những gì anh ấy thể hiện, mình tin anh ấy là người “Tử Tế”

????????????̛????̛???????? ????????????̂́????: ????????̀???? ????????̣????

  1. Tìm được người Thầy cho cuộc đời mình là việc rất quan trọng. Đó sẽ là người định hình nên con người của bạn trong tương lai. Bạn tìm được người thầy “Tử Tế”, bạn sẽ trở thành người tử tế. Bạn tìm được thầy có tư duy tốt, bạn sẽ có tư duy tốt. Bạn tìm được thầy tư duy chộp giật, bạn sẽ thành người chộp giật.
  2. Người Thầy không nhất thiết phải cầm tay chỉ việc cho bạn. Quan sát và học hỏi từ xa cũng là một cách học. Bạn nên rèn luyện kĩ năng phân tích và đúc kết. Hôm nào mình sẽ viết thêm 1 bài về chủ đề này.
  3. Cuộc đời không cần 1 người Thầy, cuộc đời cần rất nhiều người Thầy. Bạn không nhất thiết phải yêu quý người thầy của bạn nhiều như mình. Mỗi người đều có điểm hay điểm dở, cái quan trọng là bạn nhìn ra được cái hay trong mỗi người. Khi đó, tất cả mọi người đều có thể là thầy của bạn. Bạn sẽ là người quyết định ai là thầy của mình, và họ là thầy cho mình ở khía cạnh nào. Cô bán rau có thể là thầy của bạn trong việc khéo léo nói chuyện với khách.
  4. Tuổi trẻ thì nên lao đi mà học, tuổi trẻ cần biết khao khát kiến thức. Như trong 1 bài viết gần đây mình đã nói, Kiến thức là phải chắt lọc chứ không nằm sẵn ở đó chờ bạn học. Nghe 10, đọc 10 thì rút lại dc 1. Muốn rút ra được 10, thì phải nghe 100 đọc 100. Tất nhiên, phải biết chọn Thầy mà học nữa, không thì nghe 10 thu về 0 là chuyện bình thường.

Câu chuyện nói về anh Long Idol, không phải anh Nguyễn Ngọc Long đen.

Hà Nội, 20/04/2019


Nguồn: Facebook Thái Học

Đàm Vĩnh Hưng bốp chát trên mạng và phông văn hóa của người nổi tiếng
Tại sao dân phải góp tiền làm thương hiệu cho công ty sữa tư nhân?

Your email address will not be published. Required fields are marked *