Please log in or register to do it.

Bài số 4/6 trong series Làm Sao Để Thành Công

(Cảnh báo, bài viết có dùng nhiều từ ngữ “dung tục”)

Sản phẩm âm nhạc mới “Cái nường 8x” với những “Phóng Tinh Trùng” đi muôn nơi, “Khuyến Mại Tình Dục” ở muôn nẻo… của nhạc sĩ Ngọc Đại là phép thử lớn dành cho không chỉ khán giả mà còn các nhà báo theo dõi mảng VĂN HOÁ văn nghệ.

Nếu trước giờ rao giảng quá nhiều về đạo đức mà bây giờ chấp nhận bê nường và tinh trùng về nhà thì không nuột. Còn nếu tiếp tục giữ quan điểm để chỉ trích nó trong khi nhiều bạn bè đồng nghiệp khen đó là hay, là văn hoá lại chẳng hoá ra nhà báo trở thành vô văn hoá, không biết thưởng thức cái hay cái đẹp hay sao?

Lạ một điều, nường cũng có nghĩa là lồn. Người ta không dám nói lồn, viết lồn nhưng lại đua nhau mang cái nường ra tranh luận, phân tích và mổ xẻ một cách rất bình thường như cân đường hộp sữa. Như vậy chứng tỏ cái chữ lồn vô tội, chỉ có nhận thức và liên tưởng của người sử dụng mới thực bậy hay không bậy.

Trước giờ tôi vẫn cho rằng mọi thứ trên đời là tương đối. Đen trắng, dài ngắn, ít nhiều, đúng sai… là tương đối. Tôi không có trách nhiệm phải đánh giá sự vật hiện tượng theo bất cứ góc nhìn và nhận thức của ai đó khác ngoài chính bản thân mình.

Vài trăm năm trước, có người bị treo cổ vì nói trái đất hình tròn. Vài trăm năm trước, chẳng ai tin rằng hai người ở cách nhau 100.000km có thể nói chuyện với nhau. Vài chục năm trước, tam ca 3A bị ném đá không thương tiếc vì “tội” ăn mặc hở hang; còn bây giờ người ta ra hẳn một kênh truyền hình để các cô người đẹp mặc bikini tung tăng đi lại. Gần 10 năm trước, tờ báo Lao Động “chém” cô Nguyễn Hồng Nhung không thương tiếc vì một tấm hình hở ngực. Gần 10 năm sau vẫn tờ Lao Động đăng bài cổ vũ cho bộ hình cô gái cởi truồng banh háng trên đầu nhà sư và nói rằng thế mới là nghệ thuật!

Sai hay đúng luôn chỉ có giá trị trong khoảng thời gian nhất định và không gian nhất định. Một trong những yếu tố cấu thành thuyết phong thuỷ là “quan niệm xã hội”. Ví dụ như người Việt Nam tôn sùng số 8 thì bảng số xe 88G 8888 khiến người ta bỏ cả trăm triệu ra sở hữu, nhưng ở nhiều quốc gia Châu Âu và Châu Mĩ, 8 là con số hiện thân của quỷ, có cho cũng chẳng ai thèm. Đã có lúc, “răng đen” được coi là mốt, đi vào cả thơ ca (những cô hàng xén răng đen / cười như mùa thu toả nắng). Nhưng kì thực, quan niệm đó chỉ đúng với người miền bắc Việt Nam giai đoạn trước.

Vậy nếu cái gì mình tin là đúng, sẽ đúng và chấp nhận đi ngược lại với nhận thức của số đông thì cứ thoải mái làm. Chúng ta không có thời gian để quan tâm tới những kẻ rảnh háng suốt ngày đi ném đá. Nếu điều đó xảy ra, hãy tin rằng loài sâu bọ luôn bị thu hút về phía những quả táo ngon ngọt nhất. Cách ứng xử khôn ngoan là coi những kẻ đó như không tồn tại, vì im lặng là đỉnh cao của sự khinh bỉ. Để chúng nó tự chửi, tự nói, miệng ở gần tai, miệng nó nói tai nó nghe có phải sung sướng hơn không?

Khi đề nghị tôi tham gia tư vấn truyền thông cho dự án của CocaCola, công ty quảng cáo nói họ chỉ sợ tôi không đồng ý vì ngại cộng đồng ném đá. Tôi buồn cười lắm, tôi hỏi lại tại sao phải sợ người ta ném đá? Tôi chỉ sợ người đàng hoàng tử tế, nói ít làm nhiều, tôi sợ những người giỏi hơn mình chứ sợ gì mấy đứa đi ném đá?

Giống như sau một vụ nổ big bang, các lỗ đen, tinh vân, sao lùn trắng đua nhau xuất hiện. Tôi gọi đó là “hệ quả tất yếu”. Một khi chúng ta đạt được một thành công nhất định, hệ quả tất yếu là ngay lập tức có những kẻ ghen tị, chọc ngoáy, dèm pha. Đó là điều không thể nào tránh khỏi.

Hãy làm những gì các bạn cho là đúng đắn, tin là đúng đắn và gạt những kẻ ném đá xuống dưới ghế ngồi. Tôi đã chứng minh cho các bạn thấy tụi nó yếu ớt, ngu ngốc, dễ bị điều khiển và vô dụng tới thế nào rồi đấy (nhân tiện, tôi vẫn cầu chúc cho tụi thần kinh dở í hợp sức report xoá clip của tôi trên youtube được thành công, hihi). Tôi nhận lời hợp tác với CocaCola trong cuộc thi Cùng Toả Sáng, viết ra những bài viết về “Bí quyết thành công” không phải với mục đích kêu gọi tất cả mọi người tham gia cuộc thi này.

Tôi chỉ nghĩ rằng sẽ có những ai đó như bạn trong hình minh hoạ, thực sự muốn thử sức, muốn chớp lấy cơ hội và muốn thành công nhưng còn e ngại cộng đồng ném đá. Chỉ cần có 1 người như vậy thay đổi nhận thức sau khi đọc bài viết của mình, tôi cho rằng cả tôi và bạn ấy đều đã thành công, bất chấp kết quả dự thi của bạn ấy thế nào.

>>> Join group Những bài viết hay nhất trên facebook Nguyễn Ngọc Long Backmoon để không bỏ lỡ bất cứ bài viết quan trọng nào trên facebook của mình.

>>> Đọc thêm:

+ (BÀI 3) HỌ CƯỜI TÔI VÌ TÔI KHÁC HỌ – TÔI CƯỜI HỌ VÌ HỌ GIỐNG NHAU – http://on.fb.me/16PDQ8t

+ (BÀI 2) GIỮ CÁI NHÌN LẠC QUAN TRONG MỌI TÌNH HUỐNG NGẶT NGHÈO NHẤT CỦA SỐ PHẬN – http://on.fb.me/10izz6j

+ (BÀI 1) TỰ TIN BẰNG CÁCH HẠ THẤP SỰ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI ĐỐI DIỆN – http://on.fb.me/16Im4nJ

+ KHÔNG BIẾT NHỤC CÓ TỐT HAY KHÔNG? – http://on.fb.me/134rK8t

+ SỐNG KHÔNG BIẾT NHỤC – http://on.fb.me/WNnism

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – May 09, 2013 at 09:28AM)

Kỷ niệm 4 năm tự truyện Hà Sơn Yêu và Sống - Nguyễn Ngọc Long chấp bút
Cafe sáng

Your email address will not be published. Required fields are marked *