Please log in or register to do it.

Bài số 2/6 trong series Làm Sao Để Thành Công

Cách đây mấy năm, tôi được mời tham gia một buổi offline của mạng xã hội Yume, và đó cũng là lần đầu tiên tôi có cơ hội gặp trực tiếp nhân vật khá đình đám trên YouTube với biệt tài diễn stand-up comedy, Mr Dưa Leo. Và cuộc gặp đó khiến tôi có ác cảm ngay lập tức với anh này. Lý do: Dưa Leo mang người đồng tính ra làm chủ đề cho một màn chọc cười nhạt nhẽo và thô thiển.

Vốn là một người khá cực đoan trong vấn đề yêu & ghét nên từ đó về sau, tôi đưa anh này vào diện “ngoài vùng phủ sóng”, tức là không quan tâm, không nghe không nói không biết. Cho tới cuộc họp báo tìm kiếm gương mặt đại diện của Coca-Cola mới đây, bất đắc dĩ tôi lại giáp mặt Dưa Leo với vai trò khách mời. Và cũng như lần trước, anh ta lại tiếp tục có những màn pha trò phải nói là rất vô duyên. Tới mức tôi tự hỏi “phải chăng nếu bớt nói lại một chút thì anh sợ người ta không biết rằng có sự hiện diện của anh trong khán phòng hay sao vậy Dưa Leo?”.

Đỉnh điểm của những màn pha trò lạc quẻ là câu hỏi trớt quớt của Dưa Leo và bị Nguyen Xuan Lan “chặt chém”. Nhưng cũng nhờ như vậy mà tôi miễn cưỡng phải quay qua coi phản ứng của anh này, và thật bất ngờ đến lúc ấy tôi mới phát hiện ra Dưa Leo là người khuyết tật. Đó cũng là lúc trong tôi hình thành nên rất nhiều cảm xúc lẫn lộn khác nhau. Vừa giận vừa thương, vừa khinh thường vừa cảm phục.

Vì đã tiếp xúc với nhiều người khuyết tật cũng như có cơ hội làm việc trong các dự án hỗ trợ và đấu tranh cho quyền lợi của họ nên tôi biết đây là những người rất nhạy cảm. Người khuyết tật rất sợ bị người khác coi họ là đối tượng cần ban phát lòng thương hại hay thuộc diện phải “ưu tiên đặc biệt”. Trường hợp phản ứng dữ dội, thái quá của Nguyễn Sơn Lâm khi được giám khảo Siu Black ôm hôn trên sân khấu Vietnam Idols là một ví dụ điển hình. Rào trước đón sau như vậy để nói rằng sự thương cảm bộc phát trong tôi dành cho Dưa Leo hoàn toàn là một trạng thái cảm xúc hết sức bình thường với sự tôn trọng “có chủ ý”.

Nhưng ngay lập tức trong đầu tôi cũng hiện lên câu hỏi tại sao cùng là đối tượng chịu thiệt thòi và thuộc vào nhóm người yếu thế mà Dưa Leo lại điềm nhiên mang vấn đề đồng tính ra mua vui, giễu cợt? Và nếu tiếp tục có cách hành xử như vậy, Dưa Leo sẽ khiến tôi thấy anh ta là một kẻ đáng để khinh thường. Tất nhiên không phải vì khiếm khuyết ở tay mà vì càng dìm người đồng tính xuống bằng những câu cợt nhả, anh ta càng đang thể hiện sự thấp kém trong nhân cách hơn những người như vậy.

Nhưng trên tất cả, cảm xúc mà tôi có nhiều nhất chính là sự ngưỡng mộ và nể phục. Tôi nghĩ nếu ở trong hoàn cảnh của Dưa Leo, tôi thật khó để có được thành công như anh ta hiện có. Sự nỗ lực khẳng định bản thân không chỉ thông qua việc học hỏi kiến thức chuyên môn trong diễn xuất, anh ta hẳn phải có một suy nghĩ hết sức lạc quan để có thể tự tin xuất hiện trước đám đông.

Dưa Leo cũng là một minh chứng cho câu nói “bạn không cần phải là một người phi thường để làm được những việc phi thường”. Nếu bỏ qua sự vô duyên vì liên tục pha trò thái quá, thì việc dám thể hiện bản thân giữa đám đông của Dưa Leo cũng khiến tôi nể phục. Anh ta có thể “đúng”, có thể “sai” (theo cách nhìn nhận của tôi) nhưng ít nhất anh ta đã dám làm điều anh ta muoons, biết được phản ứng của mọi người, của giám khảo Xuân Lan để mà điều chỉnh.

Nhìn theo hướng tích cực, Dưa Leo được nhiều hơn mất. Trong khi đó, rất nhiều người đã tự “thất bại” trong cuộc sống này chỉ vì chưa bao giờ dám tham gia cuộc chơi. Cơ hội chiến thắng luôn dành cho người dũng cảm!

Thông qua câu chuyện của Dưa Leo, tôi muốn chia sẻ bí quyết tiếp theo về sự thành công, đó là việc luôn giữ một cái nhìn lạc quan trong mọi hoàn cảnh và trong mọi tình huống ngặt nghèo nhất của số phận hay cuộc sống. Chúng ta là tất cả những gì chúng ta suy nghĩ. Sự lạc quan và vui vẻ của bạn có thể mang lại niềm vui cho các cá thể xung quanh và gián tiếp tác động vào xã hội. Đó cũng là thông điệp mà Coca-Cola muốn truyền tải thông qua cuộc thi mà họ đang tổ chức. Hãy sống tích cực, hãy lạc quan, yêu đời và vui vẻ để sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội trong cuộc sống.

Đây là bài viết số 2 trong series 6 bài mình sẽ lần lượt chia sẻ về chủ đề sống lạc quan – vui vẻ – tích cực – tự tin để chủ động nắm bắt thành công, với mong muốn giúp các bạn có thêm động lực dự thi Cùng Tỏa Sáng để sẵn sàng trở thành gương mặt đại diện của thương hiệu đắt giá nhất hành tinh – CocaCola. Cơ hội đang ở ngay trước mặt và quyết định luôn nằm trong tầm tay bạn. Chúc các bạn thành công!

>>> Join group Những bài viết hay nhất trên facebook Nguyễn Ngọc Long Backmoon để không bỏ lỡ bất cứ bài viết quan trọng nào trên facebook của mình.

>>> Đọc thêm:

+ TỰ TIN BẰNG CÁCH HẠ THẤP SỰ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI ĐỐI DIỆN – http://on.fb.me/16Im4nJ

+ KHÔNG BIẾT NHỤC CÓ TỐT HAY KHÔNG? – http://on.fb.me/134rK8t

+ SỐNG KHÔNG BIẾT NHỤC – http://on.fb.me/WNnism

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – May 06, 2013 at 12:01AM)

Chuyện phiếm đầu tuần
Tầm quan trọng của sự thống nhất concept khi thực hiện truyền thông

Your email address will not be published. Required fields are marked *