Văn hoá - Xã hội

Ý nghĩa ngày Tết cổ truyền của người Việt

Please log in or register to do it.
View Gallery

Tết Nguyên Đán là khâu đầu tiên và quan trọng nhất trong hệ thống lễ hội Việt Nam, nó mang đậm nét văn hóa dân tộc sâu sắc và độc đáo, phản ánh tinh thần hòa điệu giữa con người và thiên nhiên theo chu kỳ vận hành của vũ trụ, theo thuyết ngũ hành, âm dương.

Chữ Nguyên có nghĩa là bắt đầu, chữ Đán có nghĩa là buổi sớm mai, là khởi điểm của năm mới. Đồng thời, tết cũng là dịp để gia đình, họ hàng, làng xóm, người thân xa gần sum vầy, đoàn tụ thăm hỏi, cầu chúc nhau, tri ân ông bà, tổ tiên.

Phong tục Tết cổ truyền

Ở góc độ mối quan hệ giữa con người và tự nhiên, Tết là do xuất xứ từ “tiết” (thời tiết) thuận theo sự vận hành của vũ trụ, biểu hiện ở sự chu chuyển lần lượt các mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông, điều đó có ý nghĩa rất đặc biệt đối với một nước thuần nông nghiệp như nước ta. Thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến mùa màng, cây cối và là yếu tố chính ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Theo tín ngưỡng dân gian, bắt đầu từ quan niệm “Ơn trời mưa nắng phải thì” người nông dân còn cho đây là dịp để tưởng nhớ các vị thần linh có liên quan đến nông nghiệp như thần Đất, thần Mưa, thần Nước… Người nông dân cũng không quên ơn các loài vật đã cùng họ vất vả ruộng đồng như trâu, bò, gia súc, gia cầm và các loại cây lương thực, thực phẩm đã nuôi sống họ.

Về ý nghĩa nhân sinh của Tết Nguyên Đán, đó là Tết của gia đình, Tết của mọi nhà. Người Việt Nam có phong tục hằng năm, mỗi khi năm hết, Tết đến dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu, kể cả người xa xứ cách hàng ngàn cây số vẫn mong được về sum vầy dưới mái ấm gia đình trong ba ngày Tết, trao tặng nhau những món quà tết ý nghĩa, được khấn vái dưới bàn thờ tổ tiên, nhìn lại nơi mà một thời tuổi thơ với bao nhiêu kỷ niệm.

Mấy tiếng “Về quê ăn Tết” không chỉ là khái niệm đi về, mà đằng sau nó là cả một quá trình hành hương về với cội nguồn về với nơi khởi thủy cuộc sống của mỗi con người.

Phong tục Tết cổ truyền

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, ngày Tết xuân là ngày đoàn tụ, đoàn viên, mối quan hệ họ hàng làng xóm được thắt chặt hơn, ràng buộc lẫn nhau thành đạo lý chung cho xã hội, tình thầy trò, tình bạn bè, … thăm hỏi lẫn nhau và trao tặng nhau những điều tốt đẹp, những lời chúc, những món quà tết với những tấm lòng ước mong cho một năm mới an lành. Tết cũng là dịp tổng kết mọi hoạt động liên quan đến một năm qua, chào đón một năm mới với hy vọng tốt lành cho cá nhân và cho cả cộng đồng.

Rõ nét nhất là không khí chuẩn bị nhộn nhịp khẩn trương, từ việc mua sắm, may mặc đến việc trang trí nhà cửa, chuẩn bị bánh trái, cỗ bàn, đón tiếp người thân ở xa về…

Theo tập tục, đến ngày 23 tháng Chạp là ngày đưa tiễn ông Táo về Trời tâu việc trần gian thì không khí Tết bắt đầu rõ nét. Ngày xưa, dưới thời phong kiến, từ triều đình đến quan chức hàng tỉnh, hàng huyện đều nghỉ lễ từ ngày 23 tháng Chạp đến ngày khai hạ (từ 7 tháng Giêng).

Tết cổ truyền

Ngày nay, trong thời kỳ hiện địa, việc tổ chức nghỉ Tết, vui Tết được quy định hợp lý, khoa học hơn – Vừa văn minh, lịch sự, không lãng phí thời gian, phù hợp nếp sống công nghiệp vừa bảo lưu được bản sắc văn hóa dân tộc và ý nghĩa nhân sinh của ngày Tết thì không có gì thay đổi. Đó cũng là nét đẹp truyền thống văn hóa dân gian cần được giữ gìn và phát huy.

Nguồn: Wikipedia

6 điều không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền
Tết Nguyên Đán của người Việt

Your email address will not be published. Required fields are marked *