Please log in or register to do it.

Để bình luận về vụ việc của HL, tôi xin nhắc lại một số ý sau:

Thứ nhất, trong 22 ngày kêu gọi “xin tiền” (tôi nhấn mạnh là chữ xin tiền, để tránh có người bảo rằng nhà hảo tâm tự đóng góp thì tự chịu), mỗi ngày HL đăng ít nhất 1 bài trên fanpage để update liên tục số tiền nhận được. HL cũng nhấn mạnh rằng mình đọc hết comment của tất cả mọi người.

Tuy nhiên, sau khi thông báo “chốt sổ” ở con số hơn 13 tỷ, thì HL không thường đăng bài nữa. Và tuyệt nhiên không đề cập đến vấn đề đi từ thiện. Cho dù rất nhiều người đăng comment chất vấn ở dưới các bài đăng này (có những comment là sau thời gian chốt sổ vài tuần, có những comment vài tháng, chứ không tính các comment mới gần đây).

Tính chất đúng sai của việc này thế nào, thì mọi người đã rõ, tôi không bình luận thêm. Tôi chỉ đề cập đến ý thứ 2, là điều mà tôi không thấy báo chí và dư luận hỏi. Cũng như không thấy HL có câu trả lời thoả đáng. Đó là sự chênh lệch giữa số tiền HL vừa công bố và số tiền mà HL thông báo chốt sổ.

Nó chênh nhau tới 1,2 tỷ đồng.

Bất cứ ai đã từng làm từ thiện đều biết, hầu như luôn có sự chênh lệch giữa số tiền ở thời điểm “chốt sổ” và số tiền ở thời điểm chúng ta mang đi làm từ thiện. Vì 3 lý do sau:

  1. Nhiều người chưa đọc được thông báo cuối cùng về việc ngưng tiếp nhận nên họ sẽ vẫn chuyển khoản ủng hộ
  2. Có những khoản tiền “đi trễ”, sẽ ghi có vào tài khoản sau thời gian “chốt sổ”
  3. Có những khoản giấu tên, không ghi thông tin theo đúng cú pháp hoặc vô tình ghi sai dẫn tới cần nhiều thời gian hơn để thống kê

Với bản thân tôi, tôi thường xử lý việc này bằng cách tự bỏ thêm một số tiền “đối ứng” để thêm vào tổng số cuối cùng. Nhằm dự phòng cho những khoản mình nhận được sau này. Còn với người khác thì tôi không biết và cũng không bình luận.

Thực ra, đây sẽ không phải là vấn đề lớn, vì nếu chúng ta chủ động mang tiền đi giúp thì tới thời điểm đó vẫn update liên tục về số tiền thực nhận được. Hoặc tuyên bố để lại một phần lẻ nào đó cho dịp sau cũng Ok.

Nhưng HL thì khác, vì HL không đi từ thiện ngay như nội dung đã đăng nên mới phát sinh ra việc con số mà HL “chốt sổ” với con số mà HL vừa thông báo gần đây chênh nhau cả tỷ bạc, chưa kể tiền lời.

Việc bận này bận kia chưa đi từ thiện, hoặc không muốn đi thì chỉ mình HL biết. Ai tin tưởng HL thì sẽ cho rằng anh bận rộn, ai đã mất lòng tin thì sẽ cho rằng HL nói xạo do anh ấy liên tục update lịch diễn cũng như các hoạt động phim ảnh, quảng cáo khác đều đều. Nhưng riêng về phần thống kê và thông báo con số chính xác số tiền thì HL không thể vin vào dịch covid để bao biện được.

@bloggernguyenngoclong

Nguồn cơn khủng hoảng truyền thông 13 tỷ từ thiện của #hoailinh #nguyenngoclong #truyenthongtrangden #learnontiktok

♬ original sound – Nguyễn Ngọc Long – Nguyễn Ngọc Long

HL chỉ cần 22 ngày để thống kê xong con số 13.4 tỷ đồng, nhưng mất 180 ngày (6 tháng) vẫn không thống kê xong số tiền 1.2 tỷ phát sinh thì xét về phương diện truyền thông, HL làm sao quanh co với dư luận được?

Về quan điểm cá nhân, tôi rất muốn tin rằng số tiền này quá nhỏ với khối tài sản khổng lồ mà HL có. Tôi cũng muốn tin rằng HL không định ăn chặn tiền từ thiện. Tôi chỉ nói rằng, nếu cứ quanh co như vậy, thì HL cũng làm sao trách được dư luận cho rằng mình đang bao biện, xảo ngôn?

Có ý kiến cho rằng chúng ta không nên “tấn công” những người phát tâm làm từ thiện, vì như vậy người chịu thiệt cuối cùng là nhân dân miền Trung. Tuy nhiên, tôi không có cùng quan điểm đấy.

  1. Thứ nhất, việc “hỏi thăm” xem số tiền mình đã đóng góp đang ở nơi nào là yêu cầu chính đáng. Nó hoàn toàn không phải công kích cá nhân.
  2. Thứ hai, những “sơ ý” khi làm từ thiện rồi nhận về chỉ trích thì gần như là việc đương nhiên. Cho nên, người này không làm sẽ có người khác làm. Nếu không phải là Phan Anh sẽ có Thuỷ Tiên. Nếu không phải Hoài Linh sẽ có nhiều người khác.
  3. Thứ ba, có nhiều người họ làm từ thiện âm thầm không đánh trống khua chiêng theo đúng tinh thần bố thí ba la mật, đừng sợ xã hội hết người có tấm lòng từ bi hỷ xả.
  4. Thứ tư, nói thẳng ra thì công tác cứu trợ, an sinh xã hội bao gồm nhiều hoạt động “trên sân khấu” và cả những hoạt động âm thầm “sau ánh hào quang”. Mà phần chìm ấy, nhà nước và nhiều ban ngành đoàn thể khác vẫn vừa làm vừa nghe chửi bới nhiếc móc bao năm nay rồi.

Thế nên mọi người cũng đừng lo ai đó hờn dỗi không làm từ thiện thì nhân dân đói khát. Chúng ta làm việc thiện, trước hết là để thoả mãn cái suy nghĩ rằng chúng ta là người tốt. Sau nữa là tên tuổi chúng ta có lợi hơn, đẹp đẽ hơn, lan toả hơn.

Nhân dân bão lụt đã khổ lắm rồi, đừng mang họ ra làm con tin cho những điều chưa hoàn thiện của chính chúng ta.

Hoài Linh khó bao biện khi giữ số tiền 14 tỷ ủng hộ miền Trung của các mạnh thường quân suốt 6 tháng qua

Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long (bài được đăng trên báo Vietnamnet)

Giải mã "hiện tượng" Nguyễn Phương Hằng: Siêu cao thủ truyền thông!
Học đưa lí lẽ thuyết phục cho thông điệp "hãng hàng không tử tế"

Your email address will not be published. Required fields are marked *